Nga tiết lộ sử dụng siêu chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 ở Ukraine

Su-57 – siêu chiến đấu cơ tàng hình hiện đại bậc nhất của quân đội Nga – đã tham chiến ở Ukraine, phó Thủ tướng Nga tiết lộ.

Nga tiết lộ sử dụng siêu chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 ở Ukraine - 1

Tổng thống Putin trò chuyện với các quan chức bên cạnh một chiếc Su-57 (ảnh: MT)

RT hôm 19.6 dẫn lời ông Yury Borisov – phó Thủ tướng Nga – cho hay, quân đội nước này đã sử dụng máy bay Su-57 trong các nhiệm vụ chiến đấu ở Ukraine.

“Su-57 đã thể hiện là một vũ khí rất hiệu quả”, ông Borisov nói với các phóng viên bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg.

Ông Borisov lưu ý, Su-57 đã nhiều lần xuất hiện trên chiến trường ở Ukraine, bao gồm cả hoạt động đơn lẻ và chiến đấu trong phi đội.

Những chiếc Su-57 được biên chế cho quân đội Nga vào năm 2020 và lần đầu xuất hiện trên chiến trường trong các nhiệm vụ của Nga ở Syria. Tại Syria, Su-57 đã thể hiện tốc độ, sức mạnh đáng kể và được cho là nỗi khiếp sợ của các phần tử khủng bố.

Su-57 được thiết kế để có thể tấn công cả mục tiêu trên bộ, trên biển lẫn trên không. Với 6 radar cảm biến hiện đại, Su-57 có thể theo dõi cùng lúc 60 mục tiêu, Su-57 có thể mang theo 2 tên lửa tầm ngắn K-74M2 và 4 tên lửa tầm trung K-77M. Ngoài ra, Su-57 còn được trang bị bom dẫn đường, tên lửa đối đất, đối hạm và súng tự động cỡ nòng 30mm tấn công tầm xa cả mục tiêu dưới đất và trên không.

Su-57 là máy bay hiện đại bậc nhất trong thế hệ máy bay chiến đấu tàng hình thứ 5 do Nga sản xuất và được coi là đối thủ đáng gờm với “chim ăn thịt” F-22 của Mỹ, theo RT.

Nga tiết lộ sử dụng siêu chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 ở Ukraine - 2

Chiến đấu cơ Su-57 của không quân Nga (ảnh: RIA)

Đầu tháng 6, hãng tin RIA Novosti cho hay, Nga đã đưa 4 chiếc Su-57 tới Ukraine nhằm phá hủy hệ thống phòng không của đối phương. Công nghệ tàng hình hiện đại giúp Su-57 có thể qua mặt những hệ thống radar tân tiến nhất.

Ngoài Su-57, quân đội Nga còn sử dụng vũ khí laser Zadira để bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của Ukraine, ông Borisov tiết lộ. Zadira có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 5 km.

“Zadira là vũ khí laser thế hệ mới có thể thiêu đốt mục tiêu. Vũ khí này đủ sức bắn hạ nhiều loại UAV. Hạn chế tiêu tốn hỏa lực của các hệ thống tên lửa đắt tiền”, ông Borisov nói.

Việc quân đội Nga liên tục đưa các loại vũ khí tối tân tới Ukraine được cho là nhằm phá hủy những vũ khí hạng nặng mà phương Tây viện trợ, theo RT. Các hệ thống tên lửa cơ động (HIMARS) và pháo M777 của phương Tây hiện là những mục tiêu hàng đầu của quân đội Nga.

Bạn đang xem: Nga tiết lộ sử dụng siêu chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 ở Ukraine

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-tiet-lo-su-dung-sieu-chien-dau-co-tang-hinh-the-he-thu-5-o-ukraine-c415a1370308.html

Chia sẻ bài viết