Nga tiết lộ nguồn gốc xung đột ở Ukraine có từ 8 năm trước

Sự ổn định toàn cầu bị phá hoại bởi cuộc đảo chính ở Ukraine do phương Tây dàn dựng từ 8 năm trước, Điện Kremlin cáo buộc.

Nga tiết lộ nguồn gốc xung đột ở Ukraine có từ 8 năm trước - 1

Người biểu tình đối đầu với cảnh sát ở Kiev năm 2014 (ảnh: Reuters)

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 4/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, xung đột ở Ukraine và tình trạng mất an ninh ở châu Âu bắt nguồn từ cuộc đảo chính ở Ukraine năm 2014.

“Mối đe dọa đối với trật tự thế giới và an ninh châu Âu bắt đầu từ cuộc đảo chính ở Ukraine năm 2014, do NATO giật dây”, ông Dmitry Peskov phát biểu.

“Căng thẳng đã âm ỉ suốt nhiều năm và được thôi thúc bởi các chính sách hiếu chiến của NATO. Họ muốn mở rộng phạm vi ảnh hưởng đến gần Nga hơn. Chính sách của NATO gây ra mối đe dọa với chúng tôi”, ông Peskov nói và nhấn mạnh rằng, đối mặt với thách thức ngày càng gia tăng, Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài hành động.

Các cuộc biểu tình ở Kiev (sau này gọi là biểu tình “Euromaidan” hoặc “Maidan”) bắt đầu từ cuối năm 2013 và trở thành bạo loạn vào đầu năm 2014. Viktor Yanukovich – Tổng thống Ukraine khi đó – đã từ chối ký vào một thỏa thuận liên kết kinh tế với EU và bị phe thân phương Tây phản đối gay gắt.

Khi tình hình ở Kiev trở nên mất kiểm soát, ông Yanukovych buộc phải rời khỏi Ukraine và sang Nga. Quốc hội Ukraine sau đó bỏ phiếu phế truất ông Yanukovych.

Trong khi phe thân phương Tây nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người biểu tình ở Kiev, ở các khu vực phía đông và phía nam Ukraine (nơi có đông dân số nói tiếng Nga) lại phản đối mạnh mẽ việc ông Yanukovych bị lật đổ. Tháng 4/2014, 2 vùng Donetsk và Lugansk tuyên bố ly khaikhỏi Kiev. Chính quyền Kiev phản ứng bằng cách phát động “chiến dịch chống khủng bố” ở Donbass, tấn công phe ly khai được Nga hậu thuẫn.

Moscow cáo buộc, NATO và Mỹ có liên quan đến việc Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ. Ở hướng ngược lại, Kiev cáo buộc Nga kích động khu vực Donbass ly khai.

Phát biểu ở Na Uy hôm 4/8, Tổng Thư ký NATO – ông Jens Stoltenberg – cho biết, mục tiêu chính của khối này trong cuộc xung đột Ukraine là ủng hộ Kiev và tránh đối đầu với Nga.

“Trong cuộc chiến ở Ukraine, NATO có 2 nhiệm vụ: Hỗ trợ Kiev và ngăn xung đột leo thang thành cuộc đối đầu trực diện giữa NATO và Nga”, ông Jens Stoltenberg nói.

Ông Jens Stoltenberg cũng nhấn mạnh, xung đột ở Ukraine là “tình huống nguy hiểm nhất” ở châu Âu kể từ Thế chiến II và NATO không được để Nga chiến thắng.

Bạn đang xem: Nga tiết lộ nguồn gốc xung đột ở Ukraine có từ 8 năm trước

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-tiet-lo-nguon-goc-xung-dot-o-ukraine-co-tu-8-nam-truoc-c415a1384185.html

Chia sẻ bài viết