Nga thay thế giám đốc Roscosmos, nối lại hợp tác với Mỹ trên ISS

Ngày 15/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh miễn nhiệm ông Dmitry Rogozin khỏi chức vụ giám đốc Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos, sau 4 năm ông đảm nhận vị trí này.

Nga thay thế giám đốc Roscosmos, nối lại hợp tác với Mỹ trên ISS - 1

Ông Dmitry Rogozin bị miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Roscosmos

Cùng ngày, nhà lãnh đạo Nga ký sắc lệnh miễn nhiệm Phó Thủ tướng Yury Borisov để bổ nhiệm ông làm giám đốc mới của Roscosmos, theo sắc lệnh được đăng trên trang web của Điện Kremlin.

Sắc lệnh không cho biết lý do miễn nhiệm ông Rogozin, nhưng ông được biết đến với nhiều phát biểu quyết liệt.

Đầu tháng 5, ông Rogozin tuyên bố Mátxcơva sẽ rút khỏi Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) vì các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Cũng trong ngày 15/7, Roscosmos cho biết đã ký một thỏa thuận với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) nhằm duy trì hợp tác trên ISS. Thỏa thuận cho phép các phi hành gia Nga bay trên tàu vũ trụ do Mỹ sản xuất, và các phi hành gia Mỹ có thể đi trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

NASA cho biết sẽ nối lại các chuyến bay lên ISS với Nga để đảm bảo hoạt động của ISS và hiện diện của các nhà du hành Mỹ trên trạm nghiên cứu này.

NASA cũng thông báo phi hành gia người Mỹ Frank Rubio dự kiến sẽ cùng hai đồng nghiệp người Nga bay lên ISS bằng tàu vũ trụ Soyuz của Nga vào ngày 21/9 tới.

Mỹ và Nga cùng quản lý ISS và cho đến nay, sự hợp tác giữa hai nước trong các chương trình liên quan đến vũ trụ vẫn được duy trì dù còn nhiều bất đồng.

Bạn đang xem: Nga thay thế giám đốc Roscosmos, nối lại hợp tác với Mỹ trên ISS

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-thay-the-giam-doc-roscosmos-noi-lai-hop-tac-voi-my-tren-iss-c415a1378293.html

Chủ đề:

Chia sẻ bài viết