Nga thay đổi lập trường về vấn đề Ukraine muốn gia nhập EU

Nga coi việc Ukraine muốn gia nhập Liên minh châu Âu (EU) tương tự như việc nước này muốn gia nhập NATO.

Nga thay đổi lập trường về vấn đề Ukraine muốn gia nhập EU - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký đơn xin gia nhập EU của Ukraine vào tháng 3.2022.

Nga đã thay đổi lập trường về vấn đề Ukraine gia nhập EU, Dmitry Polyanskiy, phó đại diện của Nga tại Liên Hợp Quốc, nói, theo RT.

Ông Polyanskiy nói Nga không chấp nhận điều khoản Ukraine được phép gia nhập EU trong bất kì một thỏa thuận hòa bình nào có thể được ký giữa hai nước.

Trước đây, Nga không quan ngại về việc Ukraine muốn gia nhập EU. Nhưng nay, mọi chuyện đã thay đổi.

Ông Polyanskiy giải thích vấn đề nằm ở quan điểm của EU khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Moscow cảm thấy EU liên kết chặt chẽ với liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu.

Ông Polyanskiy nhắc tới tuyên bố gần đây của Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell, trong đó quan chức người Tây Ban Nha nói ông rằng ủng hộ một giải pháp quân sự cho cuộc xung đột hiện nay.

“Trước đây, Nga không quan ngại vềEU. Nhưng tình hình đã thay đổi sau tuyên bố của ông Borrell, phản ánh việc phương Tây muốn giải quyết xung đột trên chiến trường. Thực tế là các nhà lãnh đạo EU đang tích cực gửi vũ khí cho Ukraine”, ông Polyanskiy nói.

“EU đang ngày càng trở nên giống NATO, chúng tôi không nhận thấy sự khác biệt”, ông Polyanskiy nói thêm.

Xung đột đang leo thang đến mức rất khó để tìm kiếm một giải pháp ngoại giao, ông Polyanskiy thừa nhận. Ông Polyanskiy đổ lỗi cho Ukraine không thực sự đàm phán mang tính xây dựng còn phương Tây muốn kéo dài xung đột.

“Với tư cách là một nhà ngoại giao, tôi phải nói rằng không có chỗ cho giải pháp ngoại giao với tình hình hiện nay”, ông nói.

Ông Polyanskiy từ chối đưa ra nhận định rằng xung đột ở Ukraine sẽ kéo dài bao lâu. Ông nói phương Tây đang đổ thêm dầu vào lửa dẫn đến xung đột kéo dài, nhưng sẽ không làm thay đổi mục tiêu của Nga.

Bạn đang xem: Nga thay đổi lập trường về vấn đề Ukraine muốn gia nhập EU

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-thay-doi-lap-truong-ve-van-de-ukraine-muon-gia-nhap-eu-c415a1358746.html

Chia sẻ bài viết