Nga tăng cường săn lùng các trận địa pháo Ukraine bằng UAV Lancet

Một cuộc săn lùng thực sự của Nga với các loại hỏa lực của Ukraine bằng UAV tự sát Lancet ở khu vực chiến tuyến được tiến hành liên tục trong những ngày qua.

Trong vài tuần qua, pháo binh Ukraine đã liên tục bị UAV tự sát của Nga tấn công. Theo dữ liệu từ các video được truyền thông Nga đăng tải, UAV Lancet đã phá hủy thành công ít nhất 4 khẩu lựu pháo xe kéo M777.Ngoài ra một hệ thống tên lửa phòng không Buk-M1, một khẩu pháo phản lực phóng loạt BM-21, một lựu pháo tự hành M109 Paladin, ít nhất một lựu pháo tự hành Krab của Ba Lan, một bệ phóng tên lửa phòng không tầm thấp Strela-10 và một đài radar trinh sát cua S-300 của Quân đội Ukraine, v.v.Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, là vào ngày 4 tháng 11 vừa qua, một video được Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy một UAV tự sát Lancet của Nga đã đánh trúng và phá hủy một tàu pháo tuần tra của hải quân Ukraine trên sông Dnepr. Trước đó có thông tin cho rằng, trong quá trình chiến đấu, các đơn vị tuyến trước của Nga đã bắt đầu một cuộc săn lùng thực sự đối với những trận địa pháo M777 mà Mỹ viện trợ cho Ukraine hồi tháng 6 vừa qua.Thậm chí, trong một video khác được truyền thông Nga đăng tải, UAV Lancet đã phá hủy của hai khẩu pháo M777 của Ukraine cùng một lúc trong khu vực chiến tuyến. Cần lưu ý rằng, trong tất cả các video có các bản ghi không chỉ từ UAV Lancet, mà còn có dữ liệu điều khiển khách quan từ một máy bay không người lái khác. Vì vậy, tính xác thực của video là không cần nghi ngờ.Trên đoạn video của lực lượng dân quân Donetsk thân Nga, đã cho thấy khả năng phát hiện và phá hủy các trận địa pháo binh Ukraine bằng UAV kamikaze Lancet và sau đó lao xuống đánh thẳng vào mục tiêu.Với các loại pháo binh hiện có của Ukraine, thường bố trí trận địa bắn cách chiến tuyến từ 6-12 km, chỉ có một số ít pháo của Mỹ viện trợ, có khả năng bắn đạn dẫn đường chính xác cao (ARS) tầm xa M982 Excalibur, mới có khả năng bố trí cách xa chiến tuyến từ 10-20 km; nhưng tất cả đều nằm trong tầm tiêu diệt của UAV tự sát Lancet.Lancet là tên một loại máy bay không người lái tự sát của Nga; từ một loại vũ khí được đánh giá thấp, Lancet đã trở thành vũ khí “hot” của Nga trong thời gian qua, nhất là trên các mạng xã hội, khi liên tiếp phá hủy nhiều vũ khí hạng nặng của Ukraine. Lancet có sải cánh chỉ gần một mét, được bố trí hình chữ X; toàn bộ phiên bản Lancet-3 (Nga gọi là Sản phẩm 51) có trọng lượng 12 kg và có thể mang trọng tải 3-5 kg. Lancet sử dụng động cơ điện, dẫn động cho một cánh quạt phía sau, có khả năng cơ động cao, hoạt động rất êm, khó phát hiện. UAV Lancet-3 có thời gian hoạt động trên không từ 30-60 phút, được trang bị đầu đạn phân mảnh hoặc nổ lõm từ 1-5 kg; phạm vi bay từ 40-70 km với tốc độ bay 80-110 km; loại UAV này có thể phá hủy các loại vũ khí hạng nặng.UAV Lancet-1 về thiết kế giống thời gian hoạt động trên không tối đa 40 phút, UAV có tầm bay 20km và bay với tốc độ tối đa từ 80 đến 100 km/h; phương pháp điều khiển trực tiếp. Đặc điểm của Lancet-1 là khi khóa được mục tiêu, nó sẽ tăng tốc độ lao vào mục tiêu với vận tốc 300 km/h.Video tổng hợp về UAV Lancet phá hủy vũ khí hạng nặng của Ukraine.

Nga tang cuong san lung cac tran dia phao Ukraine bang UAV Lancet
Trong vài tuần qua, pháo binh Ukraine đã liên tục bị UAV tự sát của Nga tấn công. Theo dữ liệu từ các video được truyền thông Nga đăng tải, UAV Lancet đã phá hủy thành công ít nhất 4 khẩu lựu pháo xe kéo M777.
Nga tang cuong san lung cac tran dia phao Ukraine bang UAV Lancet-Hinh-2
Ngoài ra một hệ thống tên lửa phòng không Buk-M1, một khẩu pháo phản lực phóng loạt BM-21, một lựu pháo tự hành M109 Paladin, ít nhất một lựu pháo tự hành Krab của Ba Lan, một bệ phóng tên lửa phòng không tầm thấp Strela-10 và một đài radar trinh sát cua S-300 của Quân đội Ukraine, v.v.
Nga tang cuong san lung cac tran dia phao Ukraine bang UAV Lancet-Hinh-3
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, là vào ngày 4 tháng 11 vừa qua, một video được Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy một UAV tự sát Lancet của Nga đã đánh trúng và phá hủy một tàu pháo tuần tra của hải quân Ukraine trên sông Dnepr.
Nga tang cuong san lung cac tran dia phao Ukraine bang UAV Lancet-Hinh-4
Trước đó có thông tin cho rằng, trong quá trình chiến đấu, các đơn vị tuyến trước của Nga đã bắt đầu một cuộc săn lùng thực sự đối với những trận địa pháo M777 mà Mỹ viện trợ cho Ukraine hồi tháng 6 vừa qua.
Nga tang cuong san lung cac tran dia phao Ukraine bang UAV Lancet-Hinh-5
Thậm chí, trong một video khác được truyền thông Nga đăng tải, UAV Lancet đã phá hủy của hai khẩu pháo M777 của Ukraine cùng một lúc trong khu vực chiến tuyến.
Nga tang cuong san lung cac tran dia phao Ukraine bang UAV Lancet-Hinh-6
Cần lưu ý rằng, trong tất cả các video có các bản ghi không chỉ từ UAV Lancet, mà còn có dữ liệu điều khiển khách quan từ một máy bay không người lái khác. Vì vậy, tính xác thực của video là không cần nghi ngờ.
Nga tang cuong san lung cac tran dia phao Ukraine bang UAV Lancet-Hinh-7
Trên đoạn video của lực lượng dân quân Donetsk thân Nga, đã cho thấy khả năng phát hiện và phá hủy các trận địa pháo binh Ukraine bằng UAV kamikaze Lancet và sau đó lao xuống đánh thẳng vào mục tiêu.
Nga tang cuong san lung cac tran dia phao Ukraine bang UAV Lancet-Hinh-8
Với các loại pháo binh hiện có của Ukraine, thường bố trí trận địa bắn cách chiến tuyến từ 6-12 km, chỉ có một số ít pháo của Mỹ viện trợ, có khả năng bắn đạn dẫn đường chính xác cao (ARS) tầm xa M982 Excalibur, mới có khả năng bố trí cách xa chiến tuyến từ 10-20 km; nhưng tất cả đều nằm trong tầm tiêu diệt của UAV tự sát Lancet.
Nga tang cuong san lung cac tran dia phao Ukraine bang UAV Lancet-Hinh-9
Lancet là tên một loại máy bay không người lái tự sát của Nga; từ một loại vũ khí được đánh giá thấp, Lancet đã trở thành vũ khí “hot” của Nga trong thời gian qua, nhất là trên các mạng xã hội, khi liên tiếp phá hủy nhiều vũ khí hạng nặng của Ukraine.
Nga tang cuong san lung cac tran dia phao Ukraine bang UAV Lancet-Hinh-10
Lancet có sải cánh chỉ gần một mét, được bố trí hình chữ X; toàn bộ phiên bản Lancet-3 (Nga gọi là Sản phẩm 51) có trọng lượng 12 kg và có thể mang trọng tải 3-5 kg. Lancet sử dụng động cơ điện, dẫn động cho một cánh quạt phía sau, có khả năng cơ động cao, hoạt động rất êm, khó phát hiện.
Nga tang cuong san lung cac tran dia phao Ukraine bang UAV Lancet-Hinh-11
UAV Lancet-3 có thời gian hoạt động trên không từ 30-60 phút, được trang bị đầu đạn phân mảnh hoặc nổ lõm từ 1-5 kg; phạm vi bay từ 40-70 km với tốc độ bay 80-110 km; loại UAV này có thể phá hủy các loại vũ khí hạng nặng.
Nga tang cuong san lung cac tran dia phao Ukraine bang UAV Lancet-Hinh-12
UAV Lancet-1 về thiết kế giống thời gian hoạt động trên không tối đa 40 phút, UAV có tầm bay 20km và bay với tốc độ tối đa từ 80 đến 100 km/h; phương pháp điều khiển trực tiếp. Đặc điểm của Lancet-1 là khi khóa được mục tiêu, nó sẽ tăng tốc độ lao vào mục tiêu với vận tốc 300 km/h.
Video tổng hợp về UAV Lancet phá hủy vũ khí hạng nặng của Ukraine.

Tiến Minh (tổng hợp)

Bạn đang xem: Nga tăng cường săn lùng các trận địa pháo Ukraine bằng UAV Lancet

Chuyên mục: Quân sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/quan-su/nga-tang-cuong-san-lung-cac-tran-dia-phao-ukraine-bang-uav-lancet-1771182.html

Chia sẻ bài viết