Nga tấn công tổng lực ở hai thành phố chiến lược, cục diện chiến sự Donbass sắp ngã ngũ?

Giao tranh dữ dội nổ ra ngày 24.5, trong bối cảnh Nga tấn công tổng lực nhằm kiểm soát hai thành phố chiến lược, có thể quyết định cục diện xung đột ở vùng Donbass.

Nga phóng loạt rocket trong giao tranh ở vùng Donbass. Video: Daily Mail.

Giao tranh dữ dội giữa quân đội Nga và Ukraine nổ ra ở 3 hướng nam, tây và hướng bắc, tại hai thành phốSeverodonetskvàLysychansk, bên bờ sông Siverskyi Donetsk. Severodonetsk nằm ở bờ đông và Lysychansk ở bờ tây. Hàng ngàn binh sĩ Ukraine đang cố gắng giữ vững phòng tuyến.

Quân đội Nga được cho là đã phóng rocket mang đầu đạn nhiệt áp ở Lyman, cách Severodonetsk khoảng 48km. Các lực lượng Nga tiến sâu vào khu vực ngoại ô thành phố, nhằm kiểm soát thành trì chiến lược cuối cùng của Ukraine ở bờ đông sông Siverskyi Donetsk, từ đó tạo ra thế gọng kìm với các vùng phía nam.

Nga cũng nã tên lửa dữ dội ở các thành phốBakhmutvàSoledar. Binh sĩ Nga giao tranh với các lực lượng Ukraine ở thị trấnVasylivka ở tỉnh Donetsk.Nga đã giành quyền kiểm soát thị trấnSvitlodarsk thuộc tỉnh này.

Nga tấn công tổng lực ở hai thành phố chiến lược, cục diện chiến sự Donbass sắp ngã ngũ? - 1

Giao tranh diễn ra dữ dội ở hai thành phốSeverodonetskvàLysychansk.

Pavlo Kyrylenko, lãnh đạo lực lượng quân sự Ukraine ở tỉnh Donetsk, xác nhận các binh sĩ Ukraine đã rút khỏiSvitlodarsk. “Khoảng 10.000 dân thường đang ởSvitlodarsk. Chỉ có khoảng 30% kịp thời sơ tán. Ngày 24.5, quân đội Nga đã tiến vàoSvitlodarskvà treo quốc kỳ tại đó”, ông Kyrylenko nói.

Trong khi đó, quân đội Nga đang tìm cách kiểm soát một tuyến đường cao tốc chiến lược nằm giữa thành phốBakhmutvàSeverodonetsk/Lysychansk. Nếu mất quyền kiểm soát tuyến đường cao tốc, quân đội Ukraine sẽ gặp khó khăn trong việc chi viện cho các lực lượng đang cố thủ ở hai thành phố trên.

Trong trường hợp quân đội Ukraine thất thủ ởSeverodonetskvàLysychansk, Nga có thể tuyên bố kiểm soát hoàn toàn vùng Lugansk, chấm dứt cục diện giằng co trong giao tranh ở miền đông từ năm 2014.

Nga tấn công tổng lực ở hai thành phố chiến lược, cục diện chiến sự Donbass sắp ngã ngũ? - 2

Binh sĩ Ukraine chi viện cho thành phố Lysychansk.

Quân đội Nga khi đó có thể tập trung hướng tớiSlovyanskvàKramatorskm, hai thành trì cuối cùng của Ukraine ở vùng Donetsk.

Đây là các mục tiêu chính của Nga kể từ khi tuyên bố chuyển sang giai đoạn hai của chiến dịch quân sự đặc biệt, tập trung vào hai tỉnh Lugansk và Donetsk ở vùng Donbass.

Một khi đạt được mục tiêu, Nga có thể thúc đẩy đàm phán hòa bình với Ukraine để chấm dứt giao tranh. Tuy nhiên, giới lãnh đạo Ukraine gần đây tuyên bố sẽ không chấp nhận từ bỏ chủ quyền lãnh thổ để đổi lấy đàm phán hòa bình.

Bạn đang xem: Nga tấn công tổng lực ở hai thành phố chiến lược, cục diện chiến sự Donbass sắp ngã ngũ?

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-tan-cong-tong-luc-o-hai-thanh-pho-chien-luoc-cuc-dien-chien-su-donbass-sap-nga-ngu-c415a1362401.html

Chia sẻ bài viết