Nga tạm thời rút khỏi hoạt động thanh tra về giải trừ vũ khí hạt nhân

Các lệnh trừng phạt của phương Tây ngăn các thanh sát viên Nga làm nhiệm vụ ở Mỹ theo Hiệp ước START. Do đó, Nga cũng ngừng cho phép các thanh sát viên Mỹ làm điều tương tự tại các cơ sở quân sự hạt nhân ở Nga.

Nga tạm thời rút khỏi hoạt động thanh tra về giải trừ vũ khí hạt nhân - 1

Tên lửa đạn đạo liên lục RS-28 của nga trong một đợt phóng thử nghiệm.

Nga đã thông báo với Mỹ về việc “tạm thời rút khỏi” các hoạt động thanh tra theo hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân START, Bộ Ngoại giao Nga ngày 8/8 cho biết.

Trích dẫn các điều khoản liên quan đến "các trường hợp ngoại lệ", Nga tuyên bố các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã ngăn cản các thanh sát viên Nga thực hiện nhiệm vụ của họ và như vậy tạo lợi thế cho Mỹ, không công bằng đối với Nga.

Do đó, Nga tuyên bố ngừng cho phép các thanh sát viên Mỹ làm điều tương tự tại các cơ sở quân sự hạt nhân ở Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, một khi các nguyên tắc bình đẳng được khôi phục, các thỏa thuận trước đó như thanh tra và kiểm tra lẫn nhau sẽ được khôi phục.

Moscow nhắc đến sựcản trở do"các biện pháp hạn chế đơn phương chống Nga" do Mỹ và các đồng minh áp đặt, chẳng hạn như hạn chếcấpthị thực đối với các thanh sát viên Nga và lệnh cấm máy bay Nga trong không phận của Mỹ vàLiên minh châu Âu (EU).

Những hạn chế này khiếncác thanh sát viên Nga không để thực hiện nhiệm vụ theo hiệp ước, trong khi phía Mỹ“không gặpphải nhữngkhó khăn như vậy”.

“Ngabuộc phảiáp đặtbiện pháphạn chếnày do Washingtonvẫn mong muốn thực hiện các cuộcthanh tra với các điều kiện không tính đến thực tế, tạo lợi thế đơn phươngtrong khi cản trở các thanh sát viên Ngathực hiện các cuộc thanh tra trên đất Mỹ”,Bộ Ngoạigiao Nga cho biết.

Bộ Ngoại giao Nga nói Washington đã nhận được thông báo của Moscow thông qua các kênh ngoại giao chính thức. “Đây chỉ là biện pháp tạm thời và Nga hoàn toàn tuân thủ các quy định trong hiệp ước START, vốn được coi là công cụ quan trọng nhất để duy trì an ninh và ổn định quốc tế”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm.

Bạn đang xem: Nga tạm thời rút khỏi hoạt động thanh tra về giải trừ vũ khí hạt nhân

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-tam-thoi-rut-khoi-hoat-dong-thanh-tra-ve-giai-tru-vu-khi-hat-nhan-c415a1385116.html

Chia sẻ bài viết