Nga sử dụng vũ khí gì để bảo vệ nhà máy hạt nhân Zaporozhye?

Để ngăn chặn các cuộc tấn công từ phía Ukraine, quân đội Nga đã sử dụng trực thăng vũ trang Ka-52 với trang bị vũ khí mạnh nhất để bảo vệ nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye.

Theo thông tin từ phía Bộ Quốc phòng Nga công bố, lực lượng nước này đã đánh chặn thành công các cuộc đổ bộ từ phía Ukraine vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye.Nhà máy Zaporozhye nằm ở thành phố Energodar, miền Nam Ukraine và là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Quân đội Nga đã kiểm soát khu vực này từ giữa tháng 3.Hiện tại, nhà máy vẫn hoạt động khoảng 70% công suất để cung cấp điện cho các khu vực do Nga kiểm soát và dự kiến truyền tải điện cho bán đảo Crimea.Cụ thể, Nga cho biết đã phát hiện cuộc tấn công từ hai sà lan tự hành Ukraine hồi 7:00 sáng ngày 1/9 vừa qua.Hai trực thăng chiến đấu Ka-52 đang tuần tra gần đó đã lập tức tấn công và phá hủy hai sà lan này trước khi chúng kịp tiếp cận nhà máy.Cặp trực thăng Ka-52 đã tấn công bằng tên lửa Vikhr. Theo thông tin từ Nga, các tên lửa đã tấn công trúng mũi và đuôi hai sà lan nói trên, đánh chìm chúng.Kamov Ka-52 là trực thăng vũ trang là mẫu trực thăng chiến đấu hiện đại nhất thời điểm hiện tại. Loại trực thăng này mới chỉ được Nga đưa vào biên chế từ năm 2008.Điểm đặc biệt của Ka-52 là sử dụng bộ cánh quạt nâng đồng trục quay ngược chiều nhau để triệt tiêu mô men quay thân máy bay. Vì vậy, mẫu trực thăng này không sử dụng cánh quạt đuôi để điều hướng.Vì không có cánh quạt đuôi nên Ka-52 không sợ gió thổi ngang, mang khả năng cất cánh hạ cánh, bay treo và hoạt động ở mọi điều kiện thời tiết. Một ưu điểm nữa là vì kích thước cánh quạt nhỏ, không đuôi nên Ka-52 phù hợp cho việc hạ cánh ở những khu vực chật hẹp.Tới nay, Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới sử dụng thiết kế cánh quạt đồng trục cho trực thăng vũ trang. Dù có nhiều ưu điểm, nhưng thiết kế này cũng có nhược điểm là đòi hỏi kỹ thuật chế tạo cao, chi phí đắt đỏ và cần bảo dưỡng nghiêm ngặt.

Nga su dung vu khi gi de bao ve nha may hat nhan Zaporozhye?
Theo thông tin từ phía Bộ Quốc phòng Nga công bố, lực lượng nước này đã đánh chặn thành công các cuộc đổ bộ từ phía Ukraine vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye.
Nga su dung vu khi gi de bao ve nha may hat nhan Zaporozhye?-Hinh-2
Nhà máy Zaporozhye nằm ở thành phố Energodar, miền Nam Ukraine và là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Quân đội Nga đã kiểm soát khu vực này từ giữa tháng 3.
Nga su dung vu khi gi de bao ve nha may hat nhan Zaporozhye?-Hinh-3
Hiện tại, nhà máy vẫn hoạt động khoảng 70% công suất để cung cấp điện cho các khu vực do Nga kiểm soát và dự kiến truyền tải điện cho bán đảo Crimea.
Nga su dung vu khi gi de bao ve nha may hat nhan Zaporozhye?-Hinh-4
Cụ thể, Nga cho biết đã phát hiện cuộc tấn công từ hai sà lan tự hành Ukraine hồi 7:00 sáng ngày 1/9 vừa qua.
Nga su dung vu khi gi de bao ve nha may hat nhan Zaporozhye?-Hinh-5
Hai trực thăng chiến đấu Ka-52 đang tuần tra gần đó đã lập tức tấn công và phá hủy hai sà lan này trước khi chúng kịp tiếp cận nhà máy.
Nga su dung vu khi gi de bao ve nha may hat nhan Zaporozhye?-Hinh-6
Cặp trực thăng Ka-52 đã tấn công bằng tên lửa Vikhr. Theo thông tin từ Nga, các tên lửa đã tấn công trúng mũi và đuôi hai sà lan nói trên, đánh chìm chúng.
Nga su dung vu khi gi de bao ve nha may hat nhan Zaporozhye?-Hinh-7
Kamov Ka-52 là trực thăng vũ trang là mẫu trực thăng chiến đấu hiện đại nhất thời điểm hiện tại. Loại trực thăng này mới chỉ được Nga đưa vào biên chế từ năm 2008.
Nga su dung vu khi gi de bao ve nha may hat nhan Zaporozhye?-Hinh-8
Điểm đặc biệt của Ka-52 là sử dụng bộ cánh quạt nâng đồng trục quay ngược chiều nhau để triệt tiêu mô men quay thân máy bay. Vì vậy, mẫu trực thăng này không sử dụng cánh quạt đuôi để điều hướng.
Nga su dung vu khi gi de bao ve nha may hat nhan Zaporozhye?-Hinh-9
Vì không có cánh quạt đuôi nên Ka-52 không sợ gió thổi ngang, mang khả năng cất cánh hạ cánh, bay treo và hoạt động ở mọi điều kiện thời tiết. Một ưu điểm nữa là vì kích thước cánh quạt nhỏ, không đuôi nên Ka-52 phù hợp cho việc hạ cánh ở những khu vực chật hẹp.
Nga su dung vu khi gi de bao ve nha may hat nhan Zaporozhye?-Hinh-10
Tới nay, Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới sử dụng thiết kế cánh quạt đồng trục cho trực thăng vũ trang. Dù có nhiều ưu điểm, nhưng thiết kế này cũng có nhược điểm là đòi hỏi kỹ thuật chế tạo cao, chi phí đắt đỏ và cần bảo dưỡng nghiêm ngặt.

Hoàng Anh (theo Topwar)

Bạn đang xem: Nga sử dụng vũ khí gì để bảo vệ nhà máy hạt nhân Zaporozhye?

Chuyên mục: Quân sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/quan-su/nga-su-dung-vu-khi-gi-de-bao-ve-nha-may-hat-nhan-zaporozhye-1751191.html

Chia sẻ bài viết