Nga nói quan hệ với Mỹ đã ‘rơi xuống sàn’

Dù có xu hướng tăng cường đối thoại trong thời gian gần đây, quan hệ giữa Mátxcơva và Washington đã “rơi xuống sàn”, phát ngôn viên Điện Kremlin nói với hãng tin RIA.

Nga nói quan hệ với Mỹ đã ‘rơi xuống sàn’ - 1

Một chiếc trực thăng tham gia cuộc tập trận chung của Nga và Belarus ngày 12/2. (Ảnh: Reuters)

Ngày 13/2, Mỹ tuyên bố Nga có thể tấn công Ukraine bất kỳ lúc nào và có thể tạo ra một lý do bất ngờ để khơi mào. Mỹ cũng nhắc lại cam kết bảo vệ “từng tấc đất” của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nga đang tập hợp hơn 100.0000 binh lính gần Ukraine, nhưng phủ nhận cáo buộc lên kế hoạch tấn công Ukraine và cho rằng phương Tây là “kẻ cuồng loạn”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng đang có một số kênh đối thoại nhất định, một điều tích cực là Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden vẫn liên lạc, nhưng quan hệ song phương trong các lĩnh vực khác đang rất căng thẳng.

“Các nguyên thủ đang đối thoại, có đối thoại trên cả những mặt trận khác. Đây là điểm cộng vì bạn biết rằng chỉ vài năm trước hai bên không có đối thoại nào cả, không có bất kỳ tiếp xúc nào như vậy”, ông Peskov nói trong cuộc trả lời phỏng vấn.

“Nhưng không may là trong phần còn lại, quan hệ song phương chỉ có thể nói về điều tiêu cực. Chúng ta đang ở mức rất rất thấp. Quan hệ hai bên thực sự đang nằm ở mức sàn”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Nga đang thực hiện các đợt tập trận quy mô lớn với Belarus – quốc gia láng giềng ở phía bắc của Ukraine. Các máy bay Sukhoi Su-30 tiến hành tuần tra chung dọc biên giới Nga – Belarus trong hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nga cũng sẽ cử một đội tàu được trang bị tên lửa siêu thanh và hành trình từ hạm đội Caspia đến Biển Đen và Địa Trung Hải, nhật báo Izvestia dẫn các nguồn tin quân sự cho biết.

Ngày 12/2, Hạm đội Biển Đen của Nga cho biết hơn 30 tàu chiến đã bắt đầu đợt tập trận huấn luyện gần bán đảo Crimea. Đây là một trong nhiều đợt tập trận từ Thái Bình Dương lên Đại Tây Dương mà tất cả hạm đội của Nga được huy động tham gia từ tháng 1 đến tháng 2.

Trong khi đó, hơn 30 trực thăng tấn công và vận tải tham gia đợt tập trận chiến thuật ở miền nam của Nga, quân đội nước này hôm nay thông báo.

Bạn đang xem: Nga nói quan hệ với Mỹ đã ‘rơi xuống sàn’

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-noi-quan-he-voi-my-da-roi-xuong-san-c415a1332654.html

Chia sẻ bài viết