Nga nêu lý do tên lửa hành trình Iskander K “bất khả chiến bại” ở Ukraine

Truyền hình quân đội Nga Zvezda TV ngày 21.6 đăng tải video về một vụ phóng tên lửa hành trình Iskander K trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo Zvezda TV, ngay sau khi nhận được mệnh lệnh từ sở chỉ huy, kíp điều khiển xe phóng tên lửa Iskander K ngay lập tức di chuyển tới vị trí khai hỏa.

Ở sở chỉ huy, các sĩ quan Nga nắm rõ vị trí của từng xe phóng, mọi hoạt động của kíp điều khiển đều được truyền về trung tâm. Nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra, hệ thống sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo.

“Mặc dù chúng tôi ở cách xa các xe phóng, nhưng chúng tôi kiểm soát hoàn toàn quá trình, không được để xảy ra sai sót”, một chỉ huy đơn vị tên lửa Iskander, Alexander nói trên Zvezda TV.

Nga nêu lý do tên lửa hành trình Iskander K “bất khả chiến bại” ở Ukraine - 1

Tên lửa hành trình Iskander K của Nga khai hỏa trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo truyền hình quân đội Nga, các xe phóng tên lửa Iskander được ngụy trang kỹ lưỡng trong rừng, rất khó để máy bay trinh sát đối phương tìm ra vì giống như “tìm cây kim trong đống cỏ khô”.

Tên lửa Iskander được đưa tới vị trí chiến đấu chỉ sau vài phút. Giây phút xe phóng dừng cố định, giương cao ống phóng là thời khắc nguy hiểm nhất vì đối phương có thể phát hiện.

Kíp điều khiển tên lửa Iskander hiểu rõ điều này nên khai hỏa nhanh nhất có thể, sau đó di chuyển về nơi an toàn để nạp đạn.

Trong video, xe phóng Iskander khai hỏa một tên lửa hành trình duy nhất, mang theo đầu đạn nặng 480kg, tầm bắn 500km.

Tên lửa hành trình Iskander K phóng từ đất liền được coi là vũ khí “bất khả chiến bại” trong xung đột ở Ukraine vì đối phương không có thời gian để phán đoán vị trí đánh chặn.

Theo Zvezda TV, Nga đã phóng hàng chục tên lửa hành trình Iskander K và tất cả đều đánh trúng mục tiêu quân sự ở Ukraine.

Mỹ từng cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) khi phát triển tên lửa hành trình Iskander K.Hiệp ước nghiêm cấm Nga và Mỹ phát triển các hệ thống tên lửa đối đất có tầm bắn từ 500 – 5.500km.

Theo Washington, không có gì đảm bảo rằng loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất như Iskander K sẽ bị Nga giới hạn tầm bắn ở mức 500km.Vì những bất đồng trên, Mỹ và Nga đã rút khỏi hiệp ước INF vào năm 2019.

Bạn đang xem: Nga nêu lý do tên lửa hành trình Iskander K “bất khả chiến bại” ở Ukraine

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-neu-ly-do-ten-lua-hanh-trinh-iskander-k-bat-kha-chien-bai-o-ukraine-c415a1370746.html

Chia sẻ bài viết