Nga muốn kết thúc chiến dịch quân sự ở Ukraine vào Ngày Chiến thắng 9-5

Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine nói với Kyiv Independent rằng, thông tin tình báo của họ cho biết, người Nga muốn kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine trước Ngày Chiến thắng 9-5.

Nga muốn kết thúc chiến dịch quân sự ở Ukraine vào Ngày Chiến thắng 9-5 - 1

Hiện chưa rõ khi nào chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine mới kết thúc

Ngày Chiến thắng là một trong những ngày lễ lớn nhất của Nga, với nhiều hoạt động kỷ niệm chào mừng, nhất là các cuộc diễu binh diễu hành trên khắp đất nước. Nó đánh dấu ngày Đức Quốc xã đầu hàng quân đội Liên Xô vào ngày 9-5-1945.

Thông tin này được đưa ra khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào Ukraine diễn ra tròn 1 tháng. Trong khi đưa quân vào Ukraine, Nga tuyên bố là nhắm vào lực lượng có tư tưởng cực hữu chứ không nhắm vào dân thường.

Đơn cử, một quan chức Nga cho biết, quân đội nước này đã đánh bom một phòng thí nghiệm nghiên cứu hạt nhân ở Kharkiv vào đầu tháng 3/2022 vì Tiểu đoàn Azov, với nhiều thành viên theo tư tưởng phát xít đang lên kế hoạch cho nổ tung phòng thí nghiệm này và đổ lỗi cho người Nga.

Theo hãng tin NBC News của Mỹ, Ukraine đã chứng kiến ​​sự gia tăng của các nhóm tân phát xít và cực đoan da trắng. Tuy nhiên, không có bằng chứng về chủ nghĩa Đức quốc xã trong giới lãnh đạo Ukraine. Ngay cả những người thân của Tổng thống Zelensky là người Do Thái đã bị sát hại trong cuộc diệt chủng từ Thế chiến II.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đây với Newsweek, Thomas Graham, thành viên tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại và đồng sáng lập chương trình nghiên cứu Nga, Đông Âu và Á-Âu tại Đại học Yale cho biết, chủ nghĩa chống Đức Quốc xã rất mạnh ở Nga.

“Một trong những chiến thắng vĩ đại của Nga trong thế kỷ trước là chiến thắng Đức Quốc xã, với sự hy sinh to lớn của nhân dân Liên Xô. Vì vậy, ông Putin đang cố gắng tái chế câu chuyện chống Đức Quốc xã này để tạo sự ủng hộ cho những hành động ở Ukraine hiện nay”, ông Thomas Graham nhận định.

Bạn đang xem: Nga muốn kết thúc chiến dịch quân sự ở Ukraine vào Ngày Chiến thắng 9-5

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-muon-ket-thuc-chien-dich-quan-su-o-ukraine-vao-ngay-chien-thang-9-5-c415a1344282.html

Chia sẻ bài viết