Ngả mũ thán phục những phát minh kỳ diệu của đế chế La Mã

Đế chế La Mã có một số phát minh kỳ diệu tạo ra sự thay đổi lớn trong cuộc sống của nhân loại. Trí tuệ tuyệt vời của họ khiến hậu thế thán phục.

Một trong những phát minh kỳ diệu của đế chế La Mã là bê tông. Nhờ loại bê tông này, nhiều công trình của người La Mã trường tồn với thời gian.Theo nghiên cứu của các chuyên gia, người La Mã trộn tro núi lửa, đá vôi và nước biển để tạo hồ trước khi thêm đá núi lửa để sản xuất bê tông.Sự kết hợp giữa các thành phần này này tạo ra phản ứng puzolan, kích thích tinh thể hình thành trong khoảng trống của hỗn hợp, tạo nên lực liên kết vững chắc.Nhờ sử dụng loại bê tông này trong thi công, các công trình như đấu trường, đê biển... có thể tồn tại suốt hàng ngàn năm mà ít bị xuống cấp, hư hỏng.Người La Mã sống cách đây hàng ngàn năm là những kỹ sư tài ba khi phát minh ra hệ thống sưởi dưới sàn giúp ngôi nhà ấm áp vào mùa Đông. Hệ thống này còn được gọi là lò hypocaust.Lò hypocaust được người La Mã xây dựng bên dưới sàn nhà. Hệ thống sưởi trung tâm bên trong một công trình sản sinh và tuần hoàn khí nóng bên dưới sàn căn phòng.Những bức tường bên trong ngôi nhà của người La Mã được làm ấm nhờ một loạt đường ống dẫn khí. Vì vậy, người dân có cuộc sống thoải mái, ấm cúng trong những ngày đông lạnh giá.Đế chế La Mã mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại nhờ việc tạo ra hệ thống đường xá hoàn chỉnh. Các con đường lớn được người La Mã tạo ra chủ yếu dành cho các mục đích quân sự và phát triển kinh tế.Những con đường xây dựng thời La Mã vô cùng chắc chắn, bền vững. Họ sử dụng các nguyên liệu gồm: sỏi, cát và đá granite.Nhờ vậy, nhiều con đường của đế chế La Mã tồn tại đến ngày nay và vẫn được sử dụng. Không những vậy, nền văn minh cổ đại này cũng là một trong những đế chế đầu tiên sử dụng biển báo giao thông và có quân lính thường xuyên tuần tra các con đường lớn.Mời độc giả xem video: Gặp gỡ Người Việt sáng chế chiếc khẩu trang đầu tiên chống lại 99% virus Sars-CoV-2. Nguồn: VTV24.

Nga mu than phuc nhung phat minh ky dieu cua de che La Ma
Một trong những phát minh kỳ diệu của đế chế La Mã là bê tông. Nhờ loại bê tông này, nhiều công trình của người La Mã trường tồn với thời gian.
Nga mu than phuc nhung phat minh ky dieu cua de che La Ma-Hinh-2
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, người La Mã trộn tro núi lửa, đá vôi và nước biển để tạo hồ trước khi thêm đá núi lửa để sản xuất bê tông.
Nga mu than phuc nhung phat minh ky dieu cua de che La Ma-Hinh-3
Sự kết hợp giữa các thành phần này này tạo ra phản ứng puzolan, kích thích tinh thể hình thành trong khoảng trống của hỗn hợp, tạo nên lực liên kết vững chắc.
Nga mu than phuc nhung phat minh ky dieu cua de che La Ma-Hinh-4
Nhờ sử dụng loại bê tông này trong thi công, các công trình như đấu trường, đê biển... có thể tồn tại suốt hàng ngàn năm mà ít bị xuống cấp, hư hỏng.
Nga mu than phuc nhung phat minh ky dieu cua de che La Ma-Hinh-5
Người La Mã sống cách đây hàng ngàn năm là những kỹ sư tài ba khi phát minh ra hệ thống sưởi dưới sàn giúp ngôi nhà ấm áp vào mùa Đông. Hệ thống này còn được gọi là lò hypocaust.
Nga mu than phuc nhung phat minh ky dieu cua de che La Ma-Hinh-6
Lò hypocaust được người La Mã xây dựng bên dưới sàn nhà. Hệ thống sưởi trung tâm bên trong một công trình sản sinh và tuần hoàn khí nóng bên dưới sàn căn phòng.
Nga mu than phuc nhung phat minh ky dieu cua de che La Ma-Hinh-7
Những bức tường bên trong ngôi nhà của người La Mã được làm ấm nhờ một loạt đường ống dẫn khí. Vì vậy, người dân có cuộc sống thoải mái, ấm cúng trong những ngày đông lạnh giá.
Nga mu than phuc nhung phat minh ky dieu cua de che La Ma-Hinh-8
Đế chế La Mã mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại nhờ việc tạo ra hệ thống đường xá hoàn chỉnh. Các con đường lớn được người La Mã tạo ra chủ yếu dành cho các mục đích quân sự và phát triển kinh tế.
Nga mu than phuc nhung phat minh ky dieu cua de che La Ma-Hinh-9
Những con đường xây dựng thời La Mã vô cùng chắc chắn, bền vững. Họ sử dụng các nguyên liệu gồm: sỏi, cát và đá granite.
Nga mu than phuc nhung phat minh ky dieu cua de che La Ma-Hinh-10
Nhờ vậy, nhiều con đường của đế chế La Mã tồn tại đến ngày nay và vẫn được sử dụng. Không những vậy, nền văn minh cổ đại này cũng là một trong những đế chế đầu tiên sử dụng biển báo giao thông và có quân lính thường xuyên tuần tra các con đường lớn.
Mời độc giả xem video: Gặp gỡ Người Việt sáng chế chiếc khẩu trang đầu tiên chống lại 99% virus Sars-CoV-2. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo LS)

Bạn đang xem: Ngả mũ thán phục những phát minh kỳ diệu của đế chế La Mã

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/nga-mu-than-phuc-nhung-phat-minh-ky-dieu-cua-de-che-la-ma-1662150.html

Chia sẻ bài viết