Nga kiểm soát thành phố chiến lược gần Kiev, Tổng thống Ukraine nói gì?

Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, ông đã nhận được tin Slavutych – thành phố giáp biên giới Belarus – bị quân đội Nga kiểm soát hôm 26.3.

Nga kiểm soát thành phố chiến lược gần Kiev, Tổng thống Ukraine nói gì? - 1

Dân Ukraine biểu tình sau khi quân đội Nga kiểm soát thành phố Slavutych (ảnh: AP)

“Nga sẽ không thể khuất phục thành phố Slavutych”, ông Zelensky phát biểu trong một đoạn video đăng trên mạng xã hội.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo quân đội Nga đã kiểm soát thành phố Slavutych, nơi có vị trí chiến lược gần sông Dnepr, giáp Belarus và chỉ cách Kiev khoảng 150 km về phía bắc.

Theo ông Zelensky, khi quân đội Nga tiến vào Slavutych, họ đã vấp phải “tinh thần kháng cự mạnh mẽ” của người dân thành phố.

“Slavutych là thành phố của tự do”, ông Zelensky tuyên bố.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, lực lượng vũ trang nước này ở Slavutych đã chiến đấu kiên cường nhưng vẫn bị quân đội Nga áp đảo. Người dân Slavutych đã xuống đường biểu tình nhằm phản đối quân đội Nga kiểm soát thành phố.

“Những cuộc biểu tình ở Slavutych chứng minh rằng Ukraine là một quốc gia tràn đầy sức sống”, ông Zelensky nói.

Phóng viên của CNN đưa tin, thị trưởng thành phố Slavutych – ông Yuri Fomichev – bị quân đội Nga tạm giữ hôm 26.3 đã được trả tự do. Ông Fomichev tuyên bố, quân đội Nga có thể rời khỏi Slavutych nếu chính quyền thành phố đáp ứng một số điều kiện.

“Quân đội Nga có thể rời Slavutych nếu lực lượng vũ trang Ukraine trong thành phố cũng làm điều tương tự”, ông Fomichev nói.

Tuy nhiên, sau khi rút khỏi, quân đội Nga vẫn sẽ duy trì một trạm kiểm soát ở Slavutych, ông Fomichev lưu ý.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo, hôm 26.3, quân đội Nga tiếp tục tấn công tên lửa vào Lviv, thành phố giáp Ba Lan. Cuộc tấn công được cho là lời cảnh báo NATO trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Biden có cuộc gặp với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kulebaở thủ đô Warsaw của Ba Lan.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, Lviv hiện là nơi cư trú của ít nhất 200.000 người tị nạn Ukraine.

Bạn đang xem: Nga kiểm soát thành phố chiến lược gần Kiev, Tổng thống Ukraine nói gì?

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-kiem-soat-thanh-pho-chien-luoc-gan-kiev-tong-thong-ukraine-noi-gi-c415a1344689.html

Chia sẻ bài viết