Nga hé lộ chiến dịch kéo dài hai ngày thu hồi tên lửa Storm Shadow của Anh ở Ukraine

Quân đội Nga và các lực lượng tình nguyện đã thu hồi thành công tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow do Anh sản xuất, bất chấp các nỗ lực ngăn chặn từ phía Ukraine.

Sự kiện: Căng thẳng Nga - Ukraine Vũ khí quân sự

"Chiến dịch hai ngày nhằm thu giữ tên lửa Storm Shadow đã hoàn thành", Cựu Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, hiện là lãnh đạo nhóm cố vấn quân một nhóm cố vấn quân sự ở tiền tuyến, nói với hãng thông tấn Nga RIA Novosti hôm 6/7.

Ông Rogozin nói Nga đã huy động binh sĩ và các lực lượng tình nguyện nhằm mục tiêu thu hồi tên lửa, khi phát hiện nó rơi xuống khu vực giao tranh mà không phát nổ.

Tại hiện trường, tên lửa còn tương đối nguyên vẹn. Ông Rogozin nói mẫu tên lửa hành trình do Anh cung cấp cho Ukraine sử dụng linh kiện điện tử và vật liệu cao cấp, do đó chịu được va chạm mạnh khi rơi.

Nga hé lộ chiến dịch kéo dài hai ngày thu hồi tên lửa Storm Shadow của Anh ở Ukraine - 1

Phần thân tên lửa hành trình Storm Shadow rơi xuống mặt đất còn tương đối nguyên vẹn.

"Đối phương huy động lực lượng lần theo tín hiệu cuối cùng mà tên lửa gửi về. Các binh sĩ và lực lượng tình nguyện của chúng tôi đã giao tranh với đối phương, trong khi các kỹ sư tháo dỡ tên lửa, ngắt ngòi nổ để đưa lên xe vận chuyển. Trong quá trình chúng tôi vận chuyển tên lửa Storm Shadow rời khỏi khu vực chiến sự, đối phương đã cố gắng ngăn chặn bằng cách phóng tên lửa tầm xa nhưng không thành công", ông Rogozin nói trên RIA Novosti.

Ông Rogozin cũng đăng video quay cảnh binh sĩ Nga sắp xếp các bộ phận tên lửa Storm Shadow sau khi tháo dỡ, gồm ngòi nổ, thân vỏ với cánh nâng và nhiều linh kiện khác.

Theo Cựu Phó thủ tướng Nga, thu hồi thành công tên lửa Storm Shadow là dấu mốc quan trọng giúp ngành công nghiệp quân sự Nga hiểu thêm về mẫu tên lửa này, cũng như tìm ra giải pháp mới nhằm khắc chế hiệu quả.

Nga hé lộ chiến dịch kéo dài hai ngày thu hồi tên lửa Storm Shadow của Anh ở Ukraine - 2

Ngòi nổ bên trong tên lửa hành trình Storm Shadow.

"Tôi rất vui vì lực lượng của chúng tôi đã tham gia vào quá trinh này. Các hệ thống phòng không Nga trong tương lai sẽ có thể dễ dàng nhận diện Stom Shadow và khiến tên lửa này trở nên vô dụng", ông Rogozin nhấn mạnh.

Storm Shadow là mẫu tên lửa hành trình có thiết kế tàng hình, do Anh và Pháp hợp tác chế tạo. Tên lửa được thiết kế để phóng từ máy bay, với tầm bắn từ 250 - 500km.

Tên lửa nặng tới 1,3 tấn, mang đầu đạn nặng 450kg. Storm Shadow có thiết kế "phóng và quên", nghĩa là tên lửa sau khi được phóng khỏi máy bay sẽ tự tìm cách để đánh trúng mục tiêu. Trong quá trình này, phi công không thể ra lệnh cho tên lửa tự hủy hay thay đổi mục tiêu.

Nga hé lộ chiến dịch kéo dài hai ngày thu hồi tên lửa Storm Shadow của Anh ở Ukraine - 3

Mỗi quả tên lửa Storm Shadow có giá khoảng 3 triệu USD.

Anh thông báo cung cấp cho Ukraine tên lửa hành trình Storm Shadow vào ngày 11/5/2023. Một ngày sau, Ukraine được cho là đã sử dụng mẫu tên lửa trị giá 3 triệu USD/quả này để tập kích mục tiêu ở tỉnh Lugansk. Hôm 22/6, Ukraine cũng được cho là sử dụng tên lửa Storm Shadow để tập kích các mục tiêu Nga ở tỉnh Kherson và bán đảo Crimea.

Gần đây nhất, Ukraine ngày 4/7 đã phóng tên lửa Storm Shadow nhằm vào một nhà kho chứa thiết bị y tế của Nga ở tỉnh Zaporizhzhia, theo hãng thông tấn Nga RIA Novosti.

Chia sẻ
Theo MINH AN - RIA Novosti (Nông thôn Việt)

Bạn đang xem: Nga hé lộ chiến dịch kéo dài hai ngày thu hồi tên lửa Storm Shadow của Anh ở Ukraine

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-he-lo-chien-dich-keo-dai-hai-ngay-thu-hoi-ten-lua-storm-shadow-cua-anh-o-ukraine-c415a1481949.html

Chia sẻ bài viết