Nga giải thích lý do vì sao ông Putin chưa nên gặp Tổng thống Ukraine Zelensky

Trong khi Tổng thống Ukraine Zelensky liên tục thúc giục về một cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, điều này không nên xảy ra vào thời điểm hiện tại.

Nga giải thích lý do vì sao ông Putin chưa nên gặp Tổng thống Ukraine Zelensky - 1

Ông Zelensky nhiều lần tuyên bố muốn sớmgặp Tổng thống Nga Putin (ảnh: RT)

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn hôm 28.3, ông Lavrov cho rằng, một cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Nga – Ukraine chỉ nên diễn ra sau khi tất cả nội dung chính của thỏa thuận hòa bình đã được thông qua.

“Cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và ông Zelensky được tổ chức vào thời điểm này sẽ chỉ phản tác dụng”, Ngoại trưởng Nga cảnh báo.

Theo ông Lavrov, việc tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Zelensky không hề dễ dàng. Nếu 2 nhà lãnh đạo gặp nhau nhưng không đi đến thống nhất nhằm chấm dứt xung đột, hậu quả sẽ rất khó lường.

“Ukraine chỉ đang bắt chước một cuộc đàm phán, trong khi Nga cần các kết quả cụ thể”, ông Lavrov bình luận.

Phát biểu của ông Lavrov được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố hôm 27.3 rằng ông sẵn sàng thảo luận về sự trung lập của Ukraine. Ông Zelensky nhấn mạnh, chỉ có một cuộc gặp trực tiếp giữa mình với Tổng thống Nga mới có thể chấm dứt xung đột.

Hôm 28.3, Nga và Ukraine đã đồng ý tổ chức một vòng đàm phán mới tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc gặp trực tiếp giữa các nhà ngoại giao được kỳ vọng là có thể mang đến một thỏa thuận hòa bình.

“Nga rất quan tâm đến cuộc đàm phán sắp tới ở Istanbul”, ông Lavrov nói.

Theo ông Lavrov, ưu tiên của Nga trong cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ là đảm bảo an ninh cho dân thường ở khu vực Donbass ly khai và “phi quân sự hóa” Ukraine.

Bạn đang xem: Nga giải thích lý do vì sao ông Putin chưa nên gặp Tổng thống Ukraine Zelensky

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-giai-thich-ly-do-vi-sao-ong-putin-chua-nen-gap-tong-thong-ukraine-zelensky-c415a1345126.html

Chia sẻ bài viết