Nga giải thích lý do phóng tên lửa vào thành phố chiến lược ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, tên lửa hành trình Kalibr của quân đội nước này đã bắn trúng một tòa nhà lớn ở thành phố Vinnytsia, nơi bộ chỉ huy không quân Ukraine đang họp.

Nga giải thích lý do phóng tên lửa vào thành phố chiến lược ở Ukraine - 1

Nga phóng tên lửa từ Biển Đen vào mục tiêu quân sự ở Ukraine (ảnh: RT)

“Hôm 14.7, tên lửa hành trình chính xác cao Kalibr bắn trúng Nhà hát Sĩ quan ở thành phố Vinnytsia. Đây là nơi quan chức của bộ chỉ huy không quân Ukraine đang họp với đại diện của các nhà cung cấp vũ khí nước ngoài. Cuộc thảo luận xoay quanh kế hoạch chuyển giao lô máy bay, vũ khí tiếp theo cho Ukraine, cũng như bàn phương án sửa chữa máy bay củakhông quân”, Igor Konashenkov – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – nêu chi tiết.

Vinnytsia – thành phố ở miền trung Ukraine, cách Kiev 268 km về phía tây nam – từng được cho là khu vực khá an toàn và là nơi Ukraine đặt nhiều cơ quan chỉ huy không quân.

Nhà hát Sĩ quan là tòa nhà lớn được xây dựng ở trung tâm thành phố Vinnytsia từ thời Liên Xô. Trước khi xung đột nổ ra ở Ukraine, tòa nhà này được sử dụng làm địa điểm tổ chức các buổi hòa nhạc.

“Vụ tấn công khiến tất cả những người có mặt trong cuộc họp của quân đội Ukraine thiệt mạng”, ông Igor Konashenkov nhấn mạnh.

Trước đó, Evgeny Varganov – quan chức thuộc phái đoàn ngoại giao Nga ở Liên hợp quốc – cũng bác bỏ cáo buộc quân đội Nga tấn công mục tiêu dân sự ở thành phố Vinnytsia.

“Chúng tôi chỉ tấn công mục tiêu quân sự ở Ukraine. Vụ tấn công thành phố Vinnytsia trúng vào địa điểm quân đội Ukraine đang chuẩn bị lực lượng”, ông Varganov tuyên bố.

Tuy nhiên, giới chức Ukraine cho rằng, vụ phóng tên lửa hôm 14.7 của Nga gây nhiều thương vong và phá hủy các công trình dân sự ở Vinnytsia.

Nga giải thích lý do phóng tên lửa vào thành phố chiến lược ở Ukraine - 2

Một tượng đài máy bay chiến đấu Mig-21 ở trung tâm Vinnytsia bị hư hỏng (ảnh: AP)

Thống đốc Vinnytsia – ông Serhiy Borzov – cho hay, Nga phóng 4 tên lửa hành trình Kalibr từ tàu ngầm ngoài khơi Biển Đen. Hai tên lửa bị đánh chặn, số còn lại lao xuống thành phố.

“Đây là những tên lửa có độ chính xác cao. Họ biết họ tấn công vào đâu”, ông Serhiy Borzov nói.

Ông Serhiy Borzov cũng xác nhận một nhà hát ở khu vực quảng trường trung tâm thành phố Vinnytsia bị hư hại nặng sau vụ không kích của quân đội Nga.

Sau vụ việc thành phố Vinnytsia bị tấn công, Tổng thống Ukraine Zelensky đã bày tỏ sự giận dữ và kêu gọi phương Tây trừng phạt mạnh tay hơn đối với Nga.

Bạn đang xem: Nga giải thích lý do phóng tên lửa vào thành phố chiến lược ở Ukraine

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-giai-thich-ly-do-phong-ten-lua-vao-thanh-pho-chien-luoc-o-ukraine-c415a1378182.html

Chia sẻ bài viết