Nga cảnh báo tình huống nguy hiểm khi phương Tây cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine

Nga sẽ coi việc phương Tây cung cấp chiến đấu cơ F-16 có khả năng mang vũ khí hạt nhân cho Ukraine là mối đe dọa hạt nhân, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo.

Sự kiện: Căng thẳng Nga - Ukraine Vũ khí quân sự

Nga cảnh báo tình huống nguy hiểm khi phương Tây cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine - 1

Những chiếc F-16 được thiết kế để có thể mang theo bom hạt nhân chiến thuật B-61.

Trả lời phỏng vấn trên truyền thông Nga, ông Lavrov cho rằng, không có lý do gì để lo ngại về khả năng Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân nếu phương Tây không đưa ra những quyết định dẫn đến rủi ro chiến lược. Ông Lavrov cũng nhấn mạnh rằng điều kiện sử dụng vũ khí hạt nhân đã được quy định rõ ràng trong học thuyết quân sự của Nga.

"Tôi muốn lưu ý rằng Mỹ và các đồng minh NATO đang làm gia tăng nguy cơ xung đột vũ trang trực tiếp với Nga và điều này có thể dẫn đến những hậu quả thảm khốc", ông Lavrov nói, theo báo Nga Sputnik.

Ông Lavrov nói rằng, việc Mỹ và NATO có kế hoạch cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine "là một ví dụ điển hình như vậy".

"Chúng tôi đã thông báo với các cường quốc hạt nhân gồm Mỹ, Anh và Pháp, rằng Nga không thể xem nhẹ năng lực mang vũ khí hạt nhân của loại máy bay này", ông Lavrov giải thích.

Theo ông Lavrov, các binh sĩ Nga trên chiến trường sẽ không thể biết rõ liệu những chiến đấu cơ F-16 mà Ukraine sử dụng có mang vũ khí hạt nhân hay không.

"Một khi Ukraine sở hữu chiến đấu cơ F-16, Nga sẽ coi đây là mối đe dọa vũ khí hạt nhân từ phương Tây", ông Lavrov nhấn mạnh.

Các chiến đấu cơ F-16 được thiết kế để có thể mang theo bom hạt nhân chiến thuật B-61. Một số lượng đáng kể bom hạt nhân chiến thuật B-61 được Mỹ đặt tại các nước thành viên NATO.

Trong một diễn biến mới, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói khóa huấn luyện phi công Ukraine lái chiến đấu cơ F-16 sẽ "diễn ra vào tháng 8 hoặc tháng 9". Việc huấn luyện sẽ do một nước thành viên NATO đảm nhận.

Sớm nhất là vào cuối quý 1/2024, Kiev sẽ vận hành chiến đấu cơ F-16, ông Kuleba nói.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (nguoiduatin.vn)

Bạn đang xem: Nga cảnh báo tình huống nguy hiểm khi phương Tây cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-canh-bao-tinh-huong-nguy-hiem-khi-phuong-tay-cung-cap-chien-dau-co-f-16-cho-ukraine-c415a1483630.html

Chia sẻ bài viết