Nga bỏ bớt một số yêu cầu trong đàm phán hòa bình với Ukraine?

Thông tin về việc Nga giảm bớt các yêu cầu đàm phán xuất hiện ngay trước vòng đàm phán Nga – Ukraine mới nhất, dự kiến diễn ra vào ngày 29.3 ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga bỏ bớt một số yêu cầu trong đàm phán hòa bình với Ukraine? - 1

Phái đoàn đàm phán Nga và Ukraine đã có 3 lầnhội đàm ở Belarus.

Nga đã bỏ bớt một số điều khoản chính trong đàm phán hòa bình, báo Nga RT dẫn nguồn từ tờFinancial Times.

Moscow sẵn sàng cho phép “Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) nếu nước này cam kết trung lập“ và từ bỏ hoàn toàn nguyện vọng gia nhập NATO.

Tuy vậy, dự thảo ngừng bắn không nhắc đến những thay đổi trong 3 yêu cầu cốt lõi của Nga, đó là “phi quân sự hóa”, bảo vệ cộng đồng người nói tiếng Nga ở Ukraine và xóa bỏ tư tưởng cực đoan.

Nguồn tin giấu tên nhấn mạnh rằng, các điều khoản đàm phán hòa bình vẫn có thể thay đổi cho đến khi Nga và Ukraine chính thức ký kết bằng văn bản.

Thông tin về việc Nga giảm bớt các yêu cầu đàm phán xuất hiện ngay trước vòng đàm phán Nga – Ukraine ở Thổ Nhĩ Kỳ. Vòng đàm phán mới dự kiến diễn ra vào ngày 29.3.

Nga và Ukraine và đã trải qua 3 vòng đàm phán trực tiếp và một vòng đàm phán trực tuyến. Hai bên tìm được một số quan điểm chung như vấn đề mở hành lang nhân đạo sơ tán dân thường.

Vài tuần trước, tờFinancial Timestiết lộ về bước đột phá trong đàm phán, trong đó hai bên đã soạn dự thảo gồm 15 điểm. Nga và Ukraine sau đó bác bỏ thông tin rằng đàm phán đã đạt bước đột phá.

Trả lời phỏng vấn trên truyền thông Serbia ngày 28.3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói “phi quân sự hóa” và xóa bỏ tư tưởng cực đoan ở Ukraine vẫn là các mục tiêu chính của Nga.

Bạn đang xem: Nga bỏ bớt một số yêu cầu trong đàm phán hòa bình với Ukraine?

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-bo-bot-mot-so-yeu-cau-trong-dam-phan-hoa-binh-voi-ukraine-c415a1345155.html

Chia sẻ bài viết