Nga bắt đầu phản đòn đối với Mỹ, Anh và EU

Nga tuyên bố chuẩn bị hạn chế nhập cảnh đối với công dân Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Theo Reuters, trong một tuyên bố ngày 28-3,Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết nước này đang chuẩn bị các biện pháp trả đũa, qua đó hạn chếcông dân Mỹ, Anh và tất cả thành viên của Liên minh châu Âu (EU) nhập cảnh vào Nga.

ÔngLavrov mô tả các nước trên là "không thân thiện". Vì vậy, Nga dự kiến ban hành sắc lệnh về thị thực để "trả đũa hành động không thân thiện của một số nước".

"Đạo luận này sẽ công bố một số hạn chế khi nhập cảnh vào Nga" - ôngLavrov nói nhưng không cung cấp thêm thông tin.

Nga bắt đầu phản đòn đối với Mỹ, Anh và EU - 1

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tại một cuộc họp ở thủ đô Moscow ngày 25-3. Ảnh: Reuters

Sau khi bị Mỹ và phương Tây trừng phạt nặng vì phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24-2, Nga đãmở rộng danh sách "các nước không thân thiện", bao gồm Mỹ, Úc, Canada, Anh, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, tất cả thành viên của EU và một số nước khác. Điện Kremlin đề xuất các nước này phải trả tiền khí đốt cho Nga bằng rúp, không phải đồng euro.

Hiện tại, các hãng hàng không Nga bị cấm đi vào không phận của Mỹ, Anh và EU, đồng thời hoạt động đi lại - đến và đi từ Nga - bị giới hạn.

Nga bắt đầu phản đòn đối với Mỹ, Anh và EU - 2

Các tòa nhà bị phá hủy ở TP Kharkiv ngày 28-3. Ảnh: EPA

Trong khi đó, Ukraine ngày 28-3 nhấn mạnhmục tiêu hàng đầu của nước này tại cuộc đàm phán với Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ sắp tớilà đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn dù cả Kiev lẫn Washington đều hoài nghi về một sự đột phá.

Reuters dẫn một đoạn video cho thấy phái đoàn đàm phán của Ukraine đã tới TPIstanbul. Kiev trước đó thông báo cuộc đàm phán sẽ diễn ra vào ngày 29-3. TheoBộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba, nước ông sẽ đàm phán về viện trợ nhân đạo và thỏa thuận ngừng bắn chứ không thảo luận về người dân, toàn vẹn và chủ quyền lãnh thổ.

Tuy nhiên, một quan chức giấu tên Mỹ nói với Reuters rằngTổng thống Nga Vladimir Putin dường như chưa sẵn sàng thỏa hiệp để chấm dứt chiến sự. Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Vadym Deneysenko cũng nghi ngờ hai bên khó đạt được sự đồng thuận về các vấn đề chính.

Bạn đang xem: Nga bắt đầu phản đòn đối với Mỹ, Anh và EU

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-bat-dau-phan-don-doi-voi-my-anh-va-eu-c415a1345303.html

Chia sẻ bài viết