Nếu người cha thường xuyên cùng con làm 5 điều này, tương lai trẻ sẽ có...

Người cha có vai trò rất quan trọng trong quá trình trưởng thành của con cái và của cả gia đình.

Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, trong những năm đầu đời của một đứa trẻ, người cha có vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu trẻ có cha thường xuyên cùng mình chơi đùa, tham gia các hoạt động ngoài trời, trẻ sẽ ít nổi loạn ở tuổi vị thành niên và hiếm khi đi chệch hướng vào con đường xấu.

Sau đây là những điều người cha nên làm với con mình:

1. Đưa trẻ đi khám phá nhiều nơi

Có một người cha ở Trung Quốc trong kỳ nghỉ hè của con mình đã thu xếp thời gian đưa con phượt một chuyến kéo dài 2200km từ Tứ Xuyên tới Tây Tạng. 2 cha con thậm chí còn cùng nhau chinh phục ngọn núi cao 4000m. Suốt cả hành trình, cậu bé lúc nào cũng vui vẻ và nói với cha mình rằng: “Có bố ở bên cạnh thật là vui. Nếu bố làm được con cũng sẽ làm được”.

Nếu người cha thường xuyên cùng con làm 5 điều này, tương lai trẻ sẽ có IQ lẫn EQ cao - 1

Một nhà tâm lý học từng nói, trẻ em từ 0 – 7 tuổi thường rất bám cha mẹ mình. Ở giai đoạn này, trẻ phụ thuộc vào nhiều sự chăm sóc của người mẹ nhưng nếu có sự hiện diện của người cha, nó sẽ giúp cho trẻ hướng ngoại tốt hơn. Điều này có lợi cho việc hình thành tính cách độc lập, kiên trì, dũng cảm của trẻ.

2. Ôm con ít nhất một lần mỗi ngày

Đối với hầu hết các gia đình, người cha đóng vai trò trụ cột chính, chịu nhiều trách nhiệm và kỳ vọng của mọi người. Vì thế, trong mắt của con cái, người cha lúc nào cũng nghiêm khắc, khiến trẻ luôn sợ hãi, không dám bộc lộ cảm xúc với cha.

Trên thực tế, những chàng trai giàu tình cảm, ít nổi loạn ở tuổi vị thành niên đều có sự tương tác thường xuyên với cha mình. Đối với một bé gái, nếu được người cha thường xuyên ôm ấp, sự ấm áp này sẽ kết nối tình cảm cha con với nhau, khiến trẻ có cảm giác được an toàn.

3. Cùng nhau chơi đùa, chơi thể thao

Nếu người cha thường xuyên cùng con làm 5 điều này, tương lai trẻ sẽ có IQ lẫn EQ cao - 2

Nhà tâm lý học Lawrence Cohen cho biết: “Khi chơi đùa, người cha là đối tượng tốt nhất để trẻ chơi cùng. Điều này có thể giúp trẻ hòa đồng tốt hơn so với người khác”.

Những trò chơi vui nhộn có tính linh hoạt và sự thay đổi, điều này sẽ kích hoạt não bộ của trẻ.

Bên cạnh đó, khi trẻ cùng cha chơi thể thao như bóng đá, bơi lội… nó sẽ giúp trẻ có kỹ năng xã hội tốt và cải thiện sức khỏe.

4. Dặn con hãy cùng nhau bảo vệ mẹ

Một đứa trẻ yêu thương mẹ mình, thậm chí đến mức “không muốn có bạn gái”, biết quan tâm, chăm sóc mẹ… chắc chắn không thể tách rời sự giáo dục từ người cha.

Nhà tâm lý học người Đức Bert Hellinger từ lâu đã đưa ra lý thuyết về sơ đồ mối quan hệ gia đình hạnh phúc, đó là nếu 2 vợ chồng yêu thương, khắng khít với nhau sẽ mang lại cảm giác an toàn cho con cái.

Trong một gia đình, nếu bố yêu mẹ nhiều, trẻ sẽ cảm thấy gia đình mình thật hạnh phúc, là nơi an toàn và ấm áp nhất.

5. Chuẩn bị bữa ăn cho con

Thông thường, mẹ sẽ là người nấu ăn cho cả nhà. Vì thế, nếu con cái được người cha nấu cho ăn, chắc chắn đó sẽ là một điều rất vui và hạnh phúc.

Nếu người cha thường xuyên cùng con làm 5 điều này, tương lai trẻ sẽ có IQ lẫn EQ cao - 3

Có một người cha ở Trung Quốc dù bận rộn công việc đến đâu, anh vẫn nhất quyết nấu ăn cho con gái. 1 tháng 30 ngày thì anh đã thay vợ nấu đến 20 ngày. Đứa con gái của anh được nhận xét là người có tính cách vui vẻ, hào phóng, lạc quan.

Nếu một bé gái được nuôi dưỡng bởi môt người cha có trách nhiệm, khi lớn lên chúng sẽ không dễ bị lừa dối bởi những người đàn ông khác, bởi chúng hiểu được tình yêu thực sự là gì.

Ngược lại, nếu đó là bé trai, chúng sẽ học được cách chăm sóc gia đình và biết yêu thương phái yếu hơn.

Ý nghĩa của một người cha trong gia đình không phải chỉ đơn thuần đóng vai trò là trụ cột kinh tế, người kiếm tiền chính. Con cái học rất nhiều từ cha mình, ngoài sự đồng hành của người mẹ, người cha cũng cần thường xuyên ở bên cạnh con cái.

Bạn đang xem: Nếu người cha thường xuyên cùng con làm 5 điều này, tương lai trẻ sẽ có...

Chuyên mục: Giáo dục

Nguồn: https://www.24h.com.vn/giao-duc-du-hoc/neu-nguoi-cha-thuong-xuyen-cung-con-lam-5-dieu-nay-tuong-lai-tre-se-co-iq-lan-eq-cao-c216a1331498.html

Chia sẻ bài viết