Nếu FBI phát hiện có tài liệu mật trong nhà ông Trump, điều gì có thể xảy ra?

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong chính quyền liên bang nếu bị phát hiện có lưu giữ các tài liệu mật của Nhà Trắng tại nhà riêng ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida.

Đoàn xe mật vụ Mỹ hộ tống ông Trump ở thành phố New York, khi FBI đột kích nhà riêng ông Trump ở Florida.

Luật liên bang nghiêm cấm một người nào đó giữ các chức vụ trong chính quyền liên bang nếu bị kết tội xử lý sai tài liệu mật, các chuyên gia pháp lý cho biết, theo Daily Mail.

Cuộc đột kích hôm 8/8 của FBI có thể ảnh hưởng đến khả năng ông Trump tái tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024.

“Nếu ông Trump bị kết án theo luật liên bang, ông ấy sẽ bị cấm đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính quyền, kể cả làm tổng thống”, cựu công tố viên liên bang Mỹ, Neama Rahmani trả lời báo Anh Daily Mail.

Nếu FBI phát hiện có tài liệu mật trong nhà ông Trump, điều gì có thể xảy ra? - 1

Ông Trump vẫy tay chào những người ủng hộ ở New York vào tối ngày 8/8.

“Ông Trump có thể đối mặt rắc rối lớn nếu FBI tìm thấy bằng chứng cựu Tổng thống có hành động tiêu hủy tài liệu của chính phủ”, Rahmani, chủ tịch hội luật sư ở Bờ Tây, nói.

Trong trường hợp FBI tìm thấy bằng chứng, ông Trump có thể bị kết tội theo Tiêu đề 18, Mục 2071, Bộ luật Hoa Kỳ, trong đó đề cập đến việc che giấu hoặc tiêu hủy các tài liệu của chính phủ Mỹ.

Bộ luật quy định rằng bất kỳ ai “cố ý che giấu, xóa bỏ, cắt xén tiêu hủy các tài liệu của chính phủ” đều có thể bị phạt và đối mặt mức án cao nhất là 3 năm tù giam.

Bộ luật cũng nêu rõ bất kì ai bị kết tội sẽ “bị cách chức và không được phép giữ chức vụ trong chính quyền”.

Ông Trump mang theo 15 hộp chứa tài liệu của Nhà Trắng khi rời nhiệm sở vào tháng 1/2021. Một năm sau, ông Trump đã trả lại 15 hộp tài liệu này cho Cục Lưu trữ Quốc gia.

Nếu FBI phát hiện có tài liệu mật trong nhà ông Trump, điều gì có thể xảy ra? - 2

Ông Trump không có mặt tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago khi FBI tiến hành khám xét.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra với cáo buộc ông Trump có thể vẫn còn giữ tài liệu mật của chính phủ tại nhà riêng ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida.

Cuộc đột kích của FBI vào ngày 8/8 là để tìm các tài liệu mật hoặc bằng chứng về sự tồn tại của các tài liệu này ở nhà riêng ông Trump.

Tuy vậy, cựu công tố viên Rahmani nói các cuộc đột kích như trên của FBI không phải lúc nào cũng có kết quả. “Không khó để tiêu hủy các tài liệu và trong một số trường hợp, các nhà điều tra không bao giờ tìm thấy ằng chứng rằng các tài liệu đótừng tồn tại”, ông Rahmani nói.

“Các nhà điều tra có thể dựa vào lời khai của nhân chứng để nói rằng có tài liệu mật bị mất, nhưng tìm được tài liệuđóhay không lại là vấn đề khác”, ông Rahmani nói thêm.

Ông Trump không có mặt tại nhà riêng khi FBI tiến hành đột kích. Cựu Tổng thống Mỹ được nhìn thấyrời tháp Trump ở New York vào tối ngày 8/8, vẫy tay chào những người ủng hộ trước khi lên xe SUV, bao quanh là đội ngũ Mật vụ Mỹ bảo vệ.

Bạn đang xem: Nếu FBI phát hiện có tài liệu mật trong nhà ông Trump, điều gì có thể xảy ra?

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/neu-fbi-phat-hien-co-tai-lieu-mat-trong-nha-ong-trump-dieu-gi-co-the-xay-ra-c415a1385284.html

Chia sẻ bài viết