Nếu đáp ứng đầy đủ yêu cầu vũ khí của Ukraine, sức mạnh của Mỹ có thể...

Nhiều tờ báo phương Tây chỉ ra việc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu vũ khí của Ukraine sẽ khiến Mỹ có nguy cơ cạn vũ khí.

Hôm 13-6, ông Mikhail Podolyak, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tiết lộ một danh sách gồm các loại vũ khí mà Kiev muốn phương Tây cung cấp để đối phó Nga. Truyền thông phương Tây nhận định danh sách này có thể khiến Mỹ có nguy cơ cạn vũ khí.

Nếu đáp ứng đầy đủ yêu cầu vũ khí của Ukraine, sức mạnh của Mỹ có thể suy yếu - 1

Binh sĩ Ukraine vận hành một lựu pháo trong một cuộc diễn tập ở vùng Kharkiv (đông bắc Ukraine). Ảnh: Vyacheslav Madiyevskyy/ Ukrinform/Future Publishing/Getty Images

Theo đài RT, danh sách của Ukraine bao gồm 1.000 lựu pháo 155mm tiêu chuẩn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), 300 hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS), 500 xe tăng, 2.000 xe bọc thép và 1.000 máy bay không người lái (UAV). Hiện chưa rõ Kiev cần những loại UAV và xe bọc thép nào để đương đầu chiến dịch quân sự của Nga.

Nhiều tờ báo phương Tây chỉ ra việc đáp ứng các yêu cầuvũ khí của Ukraine sẽ khiến Mỹ, nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho quân đội Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, phải giải giáp quân đội nước này.

Chẳng hạn, số lượng hệ thống pháo phản lực bắn loạt mà Ukraine yêu cầu lên tới gần một nửa kho vũ khí loại này còn lại của Mỹ, báo The Guardian dẫn số liệu từ Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) cho biết. Lục quân Mỹ có khoảng 363 pháo tên lửa bánh lốp HIMARS và 225 giàn phóng di động M270 MLRS, trong khi Thủy quân lục chiến Mỹ có thêm 47 hệ thống.

Nhu cầu về lựu pháo 155mm của Ukraine có thể làm cạn kiệt toàn bộ kho dự trữ hiện nay của Mỹ vì nếu đáp ứng, Lầu Năm Góc sẽ giao gần như toàn bộ lựu pháo M777, theo The Guardian. Tuy nhiên, The Guardian không đề cập việc Mỹ còn dự trữ các hệ thống pháo kéo cũ hơn, có khả năng được cung cấp cho Ukraine.

The Guardian nhấn mạnh yêu cầu duy nhất có vẻ khá dễ dàng để Mỹ đáp ứng cho Ukraine là nhu cầu về xe tăng vì riêng Lục quân Mỹ ước tính có khoảng 6.000 xe tăng Abrams trong kho và đang hoạt động.

Trong khi đó, báo The Financial Times đã có cách tiếp cận khác, nói rằng danh sách yêu cầu vũ khí của ông Podolyak là một yêu cầu đã đầy đủ kể từ khi xung đột bùng nổ và đã được đáp ứng một phần theo các đợt chuyển giao vũ khí trước đây từ các nước phương Tây, chứ không phải một danh sách hoàn toàn mới. Tờ báo cũng thống kê thiết bị quân sự “được cam kết giao”, trích dẫn số liệu từ chính phủ Ukraine và trang web Oryx.

Dù vậy, ngay cả khi hiểu yêu cầu của Ukraine theo cách giải thích của The Financial Times thì danh sách vũ khí mong muốn của ông Podolyak chỉ có thể được đáp ứng một phần với khoảng 270 xe tăng “được giao hoặc được cam kết giao” trong cuộc xung đột. Tờ báo cũng thống kê khoảng 250 lựu pháo 155 mm trong danh sách, dường như gồm cả pháo kéo và pháo tự hành.

Khó đáp ứng nhất có lẽ là hệ thống pháo phản lực bắn loạt vì chỉ có khoảng 50 hệ thống – dường như là các bệ phóng cũ từ thời Liên Xô do một số quốc gia châu Âu cung cấp – được đưa vào danh sách.

Mỹ và Anh cũng như nhiều quốc gia phương Tây khác đã tích cực cung cấp vũ khí cho Ukraine cả trước và kể từ khi bắt đầu nổ ra xung đột Nga-Ukraine. Nga nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc bơm vũ khí cho Ukraine, cho rằng điều này sẽ chỉ làm kéo dài cuộc xung đột mà không làm thay đổi kết quả.

Bạn đang xem: Nếu đáp ứng đầy đủ yêu cầu vũ khí của Ukraine, sức mạnh của Mỹ có thể...

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/neu-dap-ung-day-du-yeu-cau-vu-khi-cua-ukraine-suc-manh-cua-my-co-the-suy-yeu-c415a1369190.html

Chia sẻ bài viết