Nền văn minh Nazca tạo ra đường kẻ khổng lồ ở Peru thế nào?

Những đường kẻ Nazca bí ẩn được phát hiện tại một sa mạc cách thủ đô Lima của Peru. "Tác giả" của những đường kẻ khổng lồ đó được giới khảo cổ tin rằng chính là nền văn minh Nazca...

Vào năm 1939, những đường kẻ Nazca khổng lồ được phát hiện tại một sa mạc cách thủ đô Lima của Peru 200 dặm về phía tây. Do có kích thước khủng nên những đường kẻ khổng lồ này chỉ có thể nhìn thấy rõ khi chụp ảnh từ trên cao hay quan sát từ máy bay.Theo các chuyên gia, những đường kẻ Nazca được khắc lên mặt đất hơn 1.000 năm trước. Chúng có nhiều hình dáng khác nhau như: hình con nhện, con chim ruồi, cây..., thậm chí cả hình dáng giống con người.Kể từ khi phát hiện đến nay, giới khoa học nỗ lực giải mã ai là người tạo ra những đường kẻ Nazca và mục đích của họ là gì.Các nhà nghiên cứu tin rằng, những đường kẻ Nazca do nền văn minh Nazca từng phát triển rực rỡ ở Nam Mỹ tạo ra.Nền văn minh Nazca từng sinh sống tại vùng duyên hải phía nam của Peru từ khoảng năm 200 trước Công nguyên tới năm 600 sau Công nguyên.Vào khoảng 1.500 trước, nền văn minh Nazca đột ngột suy tàn rồi biến mất. Trong nhiều năm qua, giới nghiên cứu cho rằng, biến đổi khí hậu dẫn đến những trận mưa và lũ lụt lớn đã đẩy người Nazca tới bờ vực tuyệt chủng.Tuy nhiên, đến năm 2009, các nhà khoa học của ĐH Cambridge (Anh) đã công bố nghiên cứu nguyên nhân khiến nền văn minh của bộ tộc Nazca sụp đổ. Theo họ, cách đây vài chục thế kỷ, những thung lũng mà người Nazca sinh sống có rất nhiều rừng cây huarango.Loài cây huarango có thể sống hơn 1.000 năm và có vai trò rất lớn trong việc ổn định độ ẩm và giúp đất đai màu mỡ, thích hợp cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Thế nhưng, trong suốt hàng trăm năm, người dân đã liên tục chặt hạ cây huarango để lấy đất trồng hoa màu. Việc này đã phá vỡ sự cân bằng hệ sinh thái và khiến nền văn minh này từ từ sụp đổ.Về những đường kẻ Nazca, nền văn minh này được cho đã tạo ra những hình vẻ khổng lồ đó trong giai đoạn hưng thịnh. Rất nhiều người Nazca đã được huy động để tạo ra các hình vẽ này. Quá trình tạo ra đường kẻ Nazca kéo dài trong nhiều năm.Giới chuyên gia tin rằng, người Nazca đã sử dụng đôi bàn tay và khối óc phi thường để tạo ra những đường kẻ bí ẩn chỉ với những công cụ thô sơ. Đến nay, các nhà khoa học vẫn cố gắng tìm kiếm các manh mối tại khu vực phát hiện những đường kẻ Nazca với hy vọng sẽ tìm ra những công cụ đó. Từ đây, bí mật về việc tạo ra những đường kẻ Nazca có thể được giải mã.Mời độc giả xem video: Google số hóa nền văn minh Maya cổ đại. Nguồn: THĐT1.

Nen van minh Nazca tao ra duong ke khong lo o Peru the nao?
Vào năm 1939, những đường kẻ Nazca khổng lồ được phát hiện tại một sa mạc cách thủ đô Lima của Peru 200 dặm về phía tây. Do có kích thước khủng nên những đường kẻ khổng lồ này chỉ có thể nhìn thấy rõ khi chụp ảnh từ trên cao hay quan sát từ máy bay.
Nen van minh Nazca tao ra duong ke khong lo o Peru the nao?-Hinh-2
Theo các chuyên gia, những đường kẻ Nazca được khắc lên mặt đất hơn 1.000 năm trước. Chúng có nhiều hình dáng khác nhau như: hình con nhện, con chim ruồi, cây..., thậm chí cả hình dáng giống con người.
Nen van minh Nazca tao ra duong ke khong lo o Peru the nao?-Hinh-3
Kể từ khi phát hiện đến nay, giới khoa học nỗ lực giải mã ai là người tạo ra những đường kẻ Nazca và mục đích của họ là gì.
Nen van minh Nazca tao ra duong ke khong lo o Peru the nao?-Hinh-4
Các nhà nghiên cứu tin rằng, những đường kẻ Nazca do nền văn minh Nazca từng phát triển rực rỡ ở Nam Mỹ tạo ra.
Nen van minh Nazca tao ra duong ke khong lo o Peru the nao?-Hinh-5
Nền văn minh Nazca từng sinh sống tại vùng duyên hải phía nam của Peru từ khoảng năm 200 trước Công nguyên tới năm 600 sau Công nguyên.
Nen van minh Nazca tao ra duong ke khong lo o Peru the nao?-Hinh-6
Vào khoảng 1.500 trước, nền văn minh Nazca đột ngột suy tàn rồi biến mất. Trong nhiều năm qua, giới nghiên cứu cho rằng, biến đổi khí hậu dẫn đến những trận mưa và lũ lụt lớn đã đẩy người Nazca tới bờ vực tuyệt chủng.
Nen van minh Nazca tao ra duong ke khong lo o Peru the nao?-Hinh-7
Tuy nhiên, đến năm 2009, các nhà khoa học của ĐH Cambridge (Anh) đã công bố nghiên cứu nguyên nhân khiến nền văn minh của bộ tộc Nazca sụp đổ. Theo họ, cách đây vài chục thế kỷ, những thung lũng mà người Nazca sinh sống có rất nhiều rừng cây huarango.
Nen van minh Nazca tao ra duong ke khong lo o Peru the nao?-Hinh-8
Loài cây huarango có thể sống hơn 1.000 năm và có vai trò rất lớn trong việc ổn định độ ẩm và giúp đất đai màu mỡ, thích hợp cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Thế nhưng, trong suốt hàng trăm năm, người dân đã liên tục chặt hạ cây huarango để lấy đất trồng hoa màu. Việc này đã phá vỡ sự cân bằng hệ sinh thái và khiến nền văn minh này từ từ sụp đổ.
Nen van minh Nazca tao ra duong ke khong lo o Peru the nao?-Hinh-9
Về những đường kẻ Nazca, nền văn minh này được cho đã tạo ra những hình vẻ khổng lồ đó trong giai đoạn hưng thịnh. Rất nhiều người Nazca đã được huy động để tạo ra các hình vẽ này. Quá trình tạo ra đường kẻ Nazca kéo dài trong nhiều năm.
Nen van minh Nazca tao ra duong ke khong lo o Peru the nao?-Hinh-10
Giới chuyên gia tin rằng, người Nazca đã sử dụng đôi bàn tay và khối óc phi thường để tạo ra những đường kẻ bí ẩn chỉ với những công cụ thô sơ. Đến nay, các nhà khoa học vẫn cố gắng tìm kiếm các manh mối tại khu vực phát hiện những đường kẻ Nazca với hy vọng sẽ tìm ra những công cụ đó. Từ đây, bí mật về việc tạo ra những đường kẻ Nazca có thể được giải mã.
Mời độc giả xem video: Google số hóa nền văn minh Maya cổ đại. Nguồn: THĐT1.

Tâm Anh (theo Ancient origins)

Bạn đang xem: Nền văn minh Nazca tạo ra đường kẻ khổng lồ ở Peru thế nào?

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/nen-van-minh-nazca-tao-ra-duong-ke-khong-lo-o-peru-the-nao-1877107.html

Chia sẻ bài viết