Nên lắp ráp máy tính với RAM 2 x 8 GB hay 1 x 16 GB?

Người lắp ráp PC thường phải đối mặt với vấn đề chọn RAM, đặc biệt là dung lượng. Nếu ngân sách hạn chế, mua một thanh dung lượng lớn hay hai thanh dung lượng nhỏ hơn để chạy Dual Channel (kênh đôi).

Sự kiện: RAM

Hiểu được những ưu điểm của việc sử dụng thanh RAM lớn và RAM nhỏ với kênh đôi (trong trường hợp này là 2 x 8 GB hoặc 1 x 16 GB) sẽ giúp người dùng xây dựng được hệ thống theo cách phù hợp nhất.

Nên lắp ráp máy tính với RAM 2 x 8 GB hay 1 x 16 GB? - 1

Ưu điểm của mỗi lựa chọn

Chọn một thanh RAM 16 GB, người dùng sẽ tiết kiệm được ngân sách và chiếm ít khe cắm hơn so với hai thanh 8 GB mà vẫn đảm bảo bộ nhớ RAM lớn. Khi máy tính hoạt động, CPU trực tiếp trao đổi dữ liệu với RAM, dung lượng bộ nhớ càng lớn thì càng có thể lưu trữ nhiều tệp để xử lý và cung cấp nhiều không gian hơn để trao đổi dữ liệu với CPU, do đó phần mềm và đa nhiệm có quy mô lớn có thể được xử lý dễ dàng hơn.

Nhưng tốc độ đọc ghi của bộ nhớ cũng ảnh hưởng đến tốc độ vận hành của máy tính. Việc lắp 2 thanh RAM 8 GB để kích hoạt kênh đôi sẽ giúp mang đến băng thông lớn hơn, từ đó cung cấp tốc độ đọc bộ nhớ nhanh hơn. Mặc dù hiệu quả không tăng gấp đôi nhưng có thể cảm nhận rõ sự khác biệt về bộ nhớ kênh đôi khi chơi game, bởi nó rất tốt đối với tốc độ khung hình của nhiều trò chơi, cho phép có thể tăng từ 50% trở lên. Nhưng khi sử dụng card đồ họa rời, khả năng tăng tốc độ khung hình của bộ nhớ kênh đôi tương đối hạn chế, vì vậy người chơi sử dụng card đồ họa rời không cần thiết phải theo đuổi bộ nhớ kênh đôi.

Nên lắp ráp máy tính với RAM 2 x 8 GB hay 1 x 16 GB? - 2

Ưu tiên RAM lớn hay kênh đôi?

Sau khi hiểu những điểm kiến ​​​​thức này, chúng ta có thể rút ra kết luận. Nếu đang cần chơi game và không có card đồ họa độc lập, người dùng nên chọn 2 thanh 8 GB để đạt được kênh đôi, đặc biệt đối với người dùng có nhu cầu xử lý hình ảnh và trò chơi thì đó là ưu tiên lớn nhất. Nếu đang sử dụng card đồ họa rời và bo mạch chủ có 4 khe cắm bộ nhớ, người dùng cũng nên chọn hai thanh 8 GB vì họ vẫn có thể dự trữ hai khe còn lại để nâng cấp trong tương lai.

Nhưng nếu bo mạch chủ chỉ có 2 khe RAM và cảm thấy lo lắng về việc nâng cấp trong tương lai, người dùng có thể chọn một thanh 16 GB khi sử dụng card đồ họa rời, vì kênh đôi sẽ không cải thiện hiệu suất rõ ràng. Ngoài ra, hãy chú ý đến khả năng tương thích của bộ nhớ. Một số bộ tản nhiệt kích thước lớn có thể chiếm không gian của các khay RAM sau khi lắp đặt. Nếu bo mạch chủ bị mất hai khay RAM, lựa chọn duy nhất là thay thế phần cứng.

Nên lắp ráp máy tính với RAM 2 x 8 GB hay 1 x 16 GB? - 3

Tóm lại, việc lựa chọn cấu hình RAM phù hợp theo nhu cầu và điều kiện kinh tế của bản thân. Dù là một thanh 16 GB đơn hay hai thanh 8 GB thì mỗi loại đều có những ưu điểm và tình huống áp dụng riêng. Hy vọng những giải thích trên có thể giúp ích cho những người đam mê lắp ráp PC.

Chia sẻ
Theo THIÊN AN (Nông thôn Việt)

Bạn đang xem: Nên lắp ráp máy tính với RAM 2 x 8 GB hay 1 x 16 GB?

Chuyên mục: Công nghệ

Nguồn: https://www.24h.com.vn/thoi-trang-hi-tech/nen-lap-rap-may-tinh-voi-ram-2-x-8-gb-hay-1-x-16-gb-c407a1481425.html

Chia sẻ bài viết