NATO tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine

Ukraine đã cập nhật danh sách thiết bị và vũ khí muốn được chính phủ Mỹ hỗ trợ, trong đó bổ sung hàng trăm tên lửa chống tăng và chống máy bay, CNN đưa tin ngày 25/3. Các nước NATO, bao gồm Mỹ, vẫn tiếp tục viện trợ vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Ukraine.

Theo danh sách này, Ukraine nói mỗi ngày họ cần 500 tên lửa phòng không Stinger và 500 tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ sản xuất. Danh sách mới được gửi đến Mỹ khi Ukraine nói rằng họ có nguy cơ thiếu vũ khí khi cuộc xung đột với Nga chưa biết khi nào kết thúc. Các quan chức Mỹ và NATO nhấn mạnh, họ đã tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine.

Tính đến ngày 7/3, tức chưa đầy 2 tuần sau khi xung đột nổ ra, Mỹ và các thành viên khác của NATO đã gửi 17.000 tên lửa chống tăng và 2.000 tên lửa chống máy bay cho Ukraine. Từ đó, các nước NATO, bao gồm Mỹ, vẫn tiếp tục viện trợ vũ khí và trang thiết bị quân sự cho Ukraine, dù Nga tuyên bố có thể tấn công những chuyến hàng đó. Một lô trong gói hỗ trợ trị giá 350 triệu USD mà Mỹ thông qua từ cuối tháng 2 đã được đưa đến Ukraine trong mấy ngày qua, trong khi 2 lô tiếp theo trị giá 1 tỷ USD đã bắt đầu lên đường, một quan chức Mỹ cho biết.

Ngày 23/3, Anh thông báo sẽ chuyển thêm 6.000 tên lửa cho Ukraine, cùng với gói hỗ trợ tài chính 33 triệu USD cho quân đội Ukraine. Trong khi đó, thông tin được đăng trên các tài khoản mạng xã hội chính thức của chính phủ Ukraine nói rằng giao tranh ác liệt đang xảy ra ở nhiều hướng xung quanh thủ đô Kiev. Quân Ukraine có vẻ đã giành lại vùng đất phía đông thủ đô từ tay quân Nga.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 24/3, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định liên minh này sẽ không đưa quân đến Ukraine vì điều đó sẽ dẫn đến một cuộc xung đột toàn diện với Nga. Ông cũng nói rằng NATO không nên để cuộc xung đột ở Ukraine leo thang hơn nữa. Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Brussels rằng Pháp đang gia tăng nỗ lực ngăn ngừa leo thang ở Ukraine, đồng thời loại bỏ khả năng đưa binh lính đến can dự trực tiếp, Reuters đưa tin.

Cựu tổng thống Nga: Lệnh trừng phạt không ảnh hưởng Kremlin

Thật “ngu ngốc” nếu tin rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây áp với các doanh nghiệp Nga có thể gây bất kỳ tác động nào lên chính phủ Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev phát biểu ngày 25/3. Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Nga RIA, ông Medvedev, người hiện là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh, khẳng định các lệnh trừng phạt sẽ chỉ củng cố xã hội Nga và không khiến dân chúng bất mãn với chính quyền.

Phương Tây đã tuyên bố hàng loạt lệnh trừng phạt Nga sau khi Mátxcơva mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Sau 1 tháng, Điện Kremlin khẳng định họ sẽ tiếp tục tấn công cho đến khi hoàn thành mục tiêu “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa” Ukraine.

Nhiều lệnh trừng phạt được áp với những tỷ phú được cho là có quan hệ thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin. “Hãy tự hỏi mình: liệu có ai trong số những doanh nhân này có ảnh hưởng nhỏ nhất nào tới quan điểm của lãnh đạo đất nước hay không. Tôi có thể nói với bạn: không đời nào”, ông Medvedev nói. Theo ông, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy 3/4 người Nga ủng hộ quyết định của Kremlin về chiến dịch quân sự ở Ukraine, và tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Putin còn cao hơn.

Ông Dmitry Medvedev chỉ trích những người Nga phản đối chiến dịch này khi không ở Nga. “Bạn có thể không hài lòng với một số quyết định của chính quyền, chỉ trích chính quyền. Đó là điều bình thường. Nhưng bạn không thể có quan điểm chống lại nhà nước trong một tình hình khó khăn như vậy. Đó là phản quốc”, ông nói.

Bạn đang xem: NATO tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nato-tiep-tuc-vien-tro-vu-khi-cho-ukraine-c415a1344375.html

Chia sẻ bài viết