Nathan Lee lên tiếng khi một số ca sĩ thiếu quan tâm về bản quyền âm nhạc

Nathan Lee cũng khẳng định sẽ hát ca khác 'Ai chung tình được mãi' và đã trả tác quyền.

Những ngày qua bản quyền âm nhạc đang trở thành vấn đề được quan tâm khi nhiều ca sĩ bị "gọi tên" vì cover bài hát của người khác nhưng chưa xin phép tác giả.

Và mới đây ca sĩ Nathan Lee đã đăng bài viết khá dài nói về tình trạng một số ca sĩ Việt Nam thiếu quan tâm về vấn đề bản quyền âm nhạc, nhất là việc hát cover ca khúc người khác.

Nathan Lee len tieng khi mot so ca si thieu quan tam ve ban quyen am nhac

Nathan Lee.

Nathan Lee viết: "Tôi nghĩ đây là một sự thiếu hiểu biết, thiếu tôn trọng chất xám của người khác và thiếu tôn trọng danh dự cá nhân chính bản thân ca sĩ đó. Đạo đức nghề nghiệp không phải là tự vỗ ngự.c xưng vương mà chính là cách hành xử trong những tình huống đơn giản nhất.

Thật ra không khó để tạo ấn tượng khi cover ca khúc từ những nghệ sĩ trẻ, vì nếu để so về giọng hát hay trình độ kỹ thuật thì mấy anh mấy chị 'đi ra đi vô' chắc chắn sẽ gào to hơn, khoẻ hơn, 'màu mè hoa lá cành' hơn. Tuy nhiên, cảm xúc mới là điều quan trọng nhất.

Cá nhân tôi chưa bao giờ cover ca khúc nào sốt vì không có nhu cầu ăn bám sức nóng của người khác, mấy anh chị ca sĩ hết thời có vẻ thích làm chuyện này, cũng tội họ".

Nathan Lee len tieng khi mot so ca si thieu quan tam ve ban quyen am nhac-Hinh-2

Nathan Lee len tieng khi mot so ca si thieu quan tam ve ban quyen am nhac-Hinh-3

Chia sẻ của Nathan Lee.

Khi được hỏi là ca sĩ mạnh tay chi tiền trong việc mua bản quyền, việc này có ý nghĩa đặc biệt ra sao? Nathan Lee cho rằng: "Tôi nghĩ đây là sự tôn trọng tối thiểu dành cho người nghệ sĩ và chất xám của họ.

Nhiều anh chị suốt ngày khoe giàu có, đẳng cấp mà cư xử thật sự vô văn hoá và kém cỏi, tôi thấy đáng khinh lắm! Khi sai mà đổ lỗi cho ban tổ chức hay ê kíp là điều rất hèn! Bạn nhận lời đứng trên sân khấu hát kiếm tiền cho chính bản thân bạn, đừng trách ai, hãy tự nhìn lại mình!".

Nathan Lee len tieng khi mot so ca si thieu quan tam ve ban quyen am nhac-Hinh-4

Cuối cùng khi nói về việc cover, Nathan Lee khẳng định: "Thật ra việc cover ca khúc trên thế giới là điều rất bình thường, ở Việt Nam vấn đề về bản quyền là điều làm tôi luôn nhức nhối. Nhưng chắc nên bắt đầu chuyên nghiệp trong nước rồi sẽ sớm tới bản quyền quốc tế trong một ngày không xa, tôi mong là vậy".

Nathan Lee cũng cho biết sắp tới anh sẽ hát ca khúc Ai chung tình được mãi và đã trả tác quyền.

Theo Duy Thái/Saostar.vn

Bạn đang xem: Nathan Lee lên tiếng khi một số ca sĩ thiếu quan tâm về bản quyền âm nhạc

Chuyên mục: Showbiz

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/vbiz/nathan-lee-len-tieng-khi-mot-so-ca-si-thieu-quan-tam-ve-ban-quyen-am-nhac-1713811.html

Chia sẻ bài viết