NASA nung nấu ý định mang "báu vật" sao Hoả về Trái đất năm 2033

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo đang lên kế hoạch đưa 30 mẫu đá trên sao Hỏa về Trái đất vào năm 2033. Việc đưa các mẫu vật về Trái đất để nghiên cứu là nhiệm vụ...

Mới đây, NASA thông báo đang lên kế hoạch gửi thêm một tàu thăm dò lên sao Hỏa để lấy mẫu vật từ thiết bị tự hành Perseverance rồi mang về Trái đất để các nhà khoa học nghiên cứu.Trước đó, NASA từng dự định đưa một tàu thăm dò lên sao Hỏa để lấy các mẫu vật từ Perseverance rồi chuyển chúng sang tàu đổ bộ Mars Ascent Vehicle (MAV) được trang bị tên lửa riêng.Sau khi tiếp nhận, MAV sẽ phóng mẫu vật lên quỹ đạo sao Hỏa. Tại đó, các mẫu vật thu thập được từ sao Hỏa sẽ được một tàu vũ trụ của châu Âu nhận lấy và đưa về Trái đất.Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tàu thăm dò lấy vật mẫu thứ 2 đã bị NASA loại bỏ. Do vậy, tàu Perseverance sẽ trực tiếp chuyển những mẫu vật đó tới MAV. Tiếp đến, MAV sẽ sử dụng cánh tay robot để lấy mẫu vật.NASA cũng lên kế hoạch dự phòng trong trường hợp Perseverance không thể di chuyển. Đó là MAV mang theo 2 máy bay trực thăng nhỏ sẽ được phóng từ Trái Đất vào năm 2028 và hạ cánh xuống sao Hỏa giữa năm 2030.Thiết bị tự hành Perseverance của NASA đáp xuống bề mặt sao Hỏa vào tháng 2/2021 và cũng mang theo trực thăng Ingenuity. Đây là trực thăng đầu tiên của con người cất cánh trong môi trường ngoài trái đất. Đến nay, Ingenuity đã thực hiện tổng cộng 29 chuyến bay.Trong thời gian qua, Perseverance đã thu thập được 11 mẫu vật trên sao Hỏa nhằm tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống cổ đại trên hành tinh đỏ.Hai trực thăng của MAV sẽ có trọng lượng nặng hơn, được trang bị bánh xe để có thể di chuyển trên mặt đất cũng như có cánh tay robot nhỏ để thu thập mẫu vật.Theo kế hoạch dự phòng này, Perseverance sẽ thả mẫu vật lên mặt đất. Sau đó, trực thăng lấy mẫu vật và đặt cạnh MAV.Tàu đổ bộ Mars Ascent Vehicle (MAV) dự kiến sẽ mang 30 mẫu đá trên sao Hỏa về Trái đất và đáp xuống sa mạc Utah (Mỹ) năm 2033.Mời độc giả xem video: Elon Musk khoe tên lửa có thể đi đến mặt trăng, sao hỏa. Nguồn: VTV24.

NASA nung nau y dinh mang
Mới đây, NASA thông báo đang lên kế hoạch gửi thêm một tàu thăm dò lên sao Hỏa để lấy mẫu vật từ thiết bị tự hành Perseverance rồi mang về Trái đất để các nhà khoa học nghiên cứu.
NASA nung nau y dinh mang
Trước đó, NASA từng dự định đưa một tàu thăm dò lên sao Hỏa để lấy các mẫu vật từ Perseverance rồi chuyển chúng sang tàu đổ bộ Mars Ascent Vehicle (MAV) được trang bị tên lửa riêng.
NASA nung nau y dinh mang
Sau khi tiếp nhận, MAV sẽ phóng mẫu vật lên quỹ đạo sao Hỏa. Tại đó, các mẫu vật thu thập được từ sao Hỏa sẽ được một tàu vũ trụ của châu Âu nhận lấy và đưa về Trái đất.
NASA nung nau y dinh mang
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tàu thăm dò lấy vật mẫu thứ 2 đã bị NASA loại bỏ. Do vậy, tàu Perseverance sẽ trực tiếp chuyển những mẫu vật đó tới MAV. Tiếp đến, MAV sẽ sử dụng cánh tay robot để lấy mẫu vật.
NASA nung nau y dinh mang
NASA cũng lên kế hoạch dự phòng trong trường hợp Perseverance không thể di chuyển. Đó là MAV mang theo 2 máy bay trực thăng nhỏ sẽ được phóng từ Trái Đất vào năm 2028 và hạ cánh xuống sao Hỏa giữa năm 2030.
NASA nung nau y dinh mang
Thiết bị tự hành Perseverance của NASA đáp xuống bề mặt sao Hỏa vào tháng 2/2021 và cũng mang theo trực thăng Ingenuity. Đây là trực thăng đầu tiên của con người cất cánh trong môi trường ngoài trái đất. Đến nay, Ingenuity đã thực hiện tổng cộng 29 chuyến bay.
NASA nung nau y dinh mang
Trong thời gian qua, Perseverance đã thu thập được 11 mẫu vật trên sao Hỏa nhằm tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống cổ đại trên hành tinh đỏ.
NASA nung nau y dinh mang
Hai trực thăng của MAV sẽ có trọng lượng nặng hơn, được trang bị bánh xe để có thể di chuyển trên mặt đất cũng như có cánh tay robot nhỏ để thu thập mẫu vật.
NASA nung nau y dinh mang
Theo kế hoạch dự phòng này, Perseverance sẽ thả mẫu vật lên mặt đất. Sau đó, trực thăng lấy mẫu vật và đặt cạnh MAV.
NASA nung nau y dinh mang
Tàu đổ bộ Mars Ascent Vehicle (MAV) dự kiến sẽ mang 30 mẫu đá trên sao Hỏa về Trái đất và đáp xuống sa mạc Utah (Mỹ) năm 2033.
Mời độc giả xem video: Elon Musk khoe tên lửa có thể đi đến mặt trăng, sao hỏa. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo Theo Phys)

Bạn đang xem: NASA nung nấu ý định mang "báu vật" sao Hoả về Trái đất năm 2033

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/nasa-nung-nau-y-dinh-mang-bau-vat-sao-hoa-ve-trai-dat-nam-2033-1730265.html

Chia sẻ bài viết