NASA chụp được "bậc thang băng" trên sao Hỏa: Bằng chứng sự sống?

Tàu Quỹ đạo do thám sao Hỏa (MRO) của NASA mới chụp được ảnh những cấu trúc giống bậc thang băng. Một số nhà khoa học cho rằng, chúng có thể cung cấp bằng chứng về sự sống từng...

Những bức ảnh về các cấu trúc giống bậc thang băng được tàu Quỹ đạo do thám sao Hỏa (MRO) của NASA chụp tại Solis Planum, phía Nam của một vùng địa chất hỗn hợp gọi là Noctis Labryunthus và là một phần ở phía Đông Nam của Valles Marieris - một hẻm núi lớn trên hành tinh đỏ.Theo các chuyên gia, những cấu trúc kỳ lạ trên sao Hỏa giống như những bậc thang mà con người khắc vào núi. Tuy nhiên, cấu trúc trên sao Hỏa có màu trắng xóa giống như băng.Các nhà khoa học gọi các cấu trúc giống bậc thang băng trên sao Hỏa là gờ aeolian ngang (TAR). Khi xem những bức ảnh sao Hỏa mới công bố, các nhà khoa học thuộc Đại học Arizona cho rằng, các cấu trúc trên có thể cung cấp bằng chứng về sự sống của hành tinh đỏ thời cổ đại.Ban đầu, các chuyên gia cho rằng, gờ aeolian ngang (TAR) là những gợn sóng hình thành từ cát, nhờ một kiểu chuyển động phức tạp và tình cờ của gió.Nhờ vậy, cấu trúc này trở nên kỳ lạ, đặc biệt hơn so với những đụn cát ở các nơi khác trên bề mặt sao Hỏa.Thế nhưng, sau khi phân tích sâu các bức ảnh mới chụp tại sao Hỏa, nghiên cứu mới của các chuyên gia cho rằng, các gờ aeolian ngang (TAR) là "một mạng lưới các kênh cổ xưa bị đập vỡ".Thêm nữa, các chuyên gia cho rằng có 2 thứ có thể tạo ra các kênh cổ xưa trên sao Hỏa là dung nham hoặc nước.Nếu là dung nham thì điều đó có nghĩa là sao Hỏa từng là nơi có hoạt động địa chất phức tạp. Điều này cho thấy hành tinh đỏ từng có khí quyển và môi trường ổn định, phù hợp cho sự sống.Nếu được xác định là nước thì đó là tin vui đối với giới khoa học. Bởi lẽ, nước đóng vai trò quan trọng đối với sự sống. Nếu nước chảy trên sao Hỏa thì rất có thể có một số loài sinh vật từng tồn tại và phát triển.Nếu điều này được chứng minh thì giới khoa học có thể khẳng định Trái đất không phải là nơi duy nhất trong hệ Mặt trời tồn tại sự sống.Mời độc giả xem video: Elon Musk khoe tên lửa có thể đi đến mặt trăng, sao hỏa. Nguồn: VTV24.

NASA chup duoc
Những bức ảnh về các cấu trúc giống bậc thang băng được tàu Quỹ đạo do thám sao Hỏa (MRO) của NASA chụp tại Solis Planum, phía Nam của một vùng địa chất hỗn hợp gọi là Noctis Labryunthus và là một phần ở phía Đông Nam của Valles Marieris - một hẻm núi lớn trên hành tinh đỏ.
NASA chup duoc
Theo các chuyên gia, những cấu trúc kỳ lạ trên sao Hỏa giống như những bậc thang mà con người khắc vào núi. Tuy nhiên, cấu trúc trên sao Hỏa có màu trắng xóa giống như băng.
NASA chup duoc
Các nhà khoa học gọi các cấu trúc giống bậc thang băng trên sao Hỏa là gờ aeolian ngang (TAR). Khi xem những bức ảnh sao Hỏa mới công bố, các nhà khoa học thuộc Đại học Arizona cho rằng, các cấu trúc trên có thể cung cấp bằng chứng về sự sống của hành tinh đỏ thời cổ đại.
NASA chup duoc
Ban đầu, các chuyên gia cho rằng, gờ aeolian ngang (TAR) là những gợn sóng hình thành từ cát, nhờ một kiểu chuyển động phức tạp và tình cờ của gió.
NASA chup duoc
Nhờ vậy, cấu trúc này trở nên kỳ lạ, đặc biệt hơn so với những đụn cát ở các nơi khác trên bề mặt sao Hỏa.
NASA chup duoc
Thế nhưng, sau khi phân tích sâu các bức ảnh mới chụp tại sao Hỏa, nghiên cứu mới của các chuyên gia cho rằng, các gờ aeolian ngang (TAR) là "một mạng lưới các kênh cổ xưa bị đập vỡ".
NASA chup duoc
Thêm nữa, các chuyên gia cho rằng có 2 thứ có thể tạo ra các kênh cổ xưa trên sao Hỏa là dung nham hoặc nước.
NASA chup duoc
Nếu là dung nham thì điều đó có nghĩa là sao Hỏa từng là nơi có hoạt động địa chất phức tạp. Điều này cho thấy hành tinh đỏ từng có khí quyển và môi trường ổn định, phù hợp cho sự sống.
NASA chup duoc
Nếu được xác định là nước thì đó là tin vui đối với giới khoa học. Bởi lẽ, nước đóng vai trò quan trọng đối với sự sống. Nếu nước chảy trên sao Hỏa thì rất có thể có một số loài sinh vật từng tồn tại và phát triển.
NASA chup duoc
Nếu điều này được chứng minh thì giới khoa học có thể khẳng định Trái đất không phải là nơi duy nhất trong hệ Mặt trời tồn tại sự sống.
Mời độc giả xem video: Elon Musk khoe tên lửa có thể đi đến mặt trăng, sao hỏa. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo Space, Journalbreak)

Bạn đang xem: NASA chụp được "bậc thang băng" trên sao Hỏa: Bằng chứng sự sống?

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/nasa-chup-duoc-bac-thang-bang-tren-sao-hoa-bang-chung-su-song-1752359.html

Chia sẻ bài viết