Nam thanh niên phát hiện ung thư máu khi khám đau họng và nuốt vướng

Nam thanh niên 24 tuổi, đến khám chuyên khoa Tai Mũi Họng vì biểu hiện đau rát họng kéo dài, rất khó nuốt thức ăn, đã dùng thuốc kháng sinh và kháng viêm liên tục mà không đỡ.

PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, BV Đại học Y Hà Nội vừa chia sẻ về ca bệnh bị đau họng và khó nuốt. Thật bất ngờ, từ các kết quả soi chụp và xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán là mắc bệnh bạch cầu cấp tính (ung thư máu).

Trước đó, bệnh nhân nam, 24 tuổi, đến khám chuyên khoa Tai Mũi Họng vì biểu hiện đau rát họng kéo dài, rất khó nuốt thức ăn, đã dùng thuốc kháng sinh và kháng viêm liên tục mà không đỡ. Bệnh nhân cặp nhiệt độ thường xuyên là 37,5 - 38 độ, mong muốn xin được chỉ định cắt amiđan.

Nam thanh niên phát hiện ung thư máu khi khám đau họng và nuốt vướng - 1

(Ảnh minh họa).

Bác sĩ thăm khám thấy niêm mạc họng nề, nhưng không đỏ. Vùng họng mũi, khẩu cái mềm và lưỡi gà có những đám tụ máu. Thanh quản nề mọng. Amiđan không đỏ, không quá phát, không có giả mạc bám. Xét nghiệm máu thấy số lượng giảm.

“Ban đầu, chúng tôi nghĩ đến bệnh nhân bị dị ứng đồ uống gây phù Quink vùng hạ họng nên cho chỉ định sử dụng chống dị ứng và corticoid. Trong 3 ngày đầu, các biểu hiện đau họng và nuốt vướng của người bệnh giảm, tuy nhiên đến ngày thứ 4 các biểu hiện đau họng và vướng họng lại tăng”, PGS.TS Phạm Thị Bích Đào chia sẻ.

Sau khi đánh giá lại toàn trạng thấy da bệnh nhân lạnh và trắng, người mệt mỏi, gầy sút nên chúng tôi chỉ định toàn diện bằng các xét nghiệm phát hiện có hiện tượng đông máu nội mạch lan tỏa (DIC) đã gây ra các vùng phù nề một bên là do nhiễm vi khuẩn cơ hội liên quan đến giảm số lượng bạch cầu. Bệnh nhân được xét nghiệm chuyên sâu và chẩn đoán là mắc bệnh bạch cầu cấp.

Bạch cầu cấp là một bệnh lý ung thư máu, do các tế bào máu bị ung thư hóa trong quá trình tạo ra tế bào. Những tế bào ung thư này nhân lên rất nhanh và nếu không được điều trị sẽ ứ đọng trong tủy xương và cản trở quá trình tạo ra các tế bào máu bình thường tiếp theo, liên quan đến suy tủy xương tiến triển. Nhiều bệnh nhân ung thư bạch cầu cấp tính thường gặp các triệu chứng ở miệng-họng, vì vậy chúng tôi giới thiệu với các bác sĩ Tai Mũi Họng về trường hợp này để có thể tham khảo khi thăm khám lâm sàng.

PGS.TS. Phạm Bích Đào lưu ý ở bệnh nhân ung thư máu có biểu hiện tại họng: Bệnh nhân dễ bị viêm họng và đáp ứng kém với kháng sinh do chức năng của bạch cầu là bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài ví dụ tác nhân vi khuẩn, vì lượng bạch cầu bị giảm sút dẫn đến không đủ khả năng chống đỡ.

Bạn đang xem: Nam thanh niên phát hiện ung thư máu khi khám đau họng và nuốt vướng

Chuyên mục: Sức khỏe

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/nam-thanh-nien-phat-hien-ung-thu-mau-khi-kham-dau-hong-va-nuot-vuong-c62a1369805.html

Chia sẻ bài viết