Mỹ viện trợ Ukraine gói vũ khí lớn nhất tính đến nay

Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, gói viện trợ vũ khí mới nhất sẽ bao gồm cả các hệ thống tên lửa phòng không mà Ukraine mong đợi.

Mỹ viện trợ Ukraine gói vũ khí lớn nhất tính đến nay - 1

Mỹ hiện là nước dẫn đầu thế giới trong viện trợ quân sự cho Ukraine (ảnh: CNN)

Hôm 8/8, ColinKahl– Thứ trưởngphụ trách chính sách quốc phòng của Lầu Năm Góc – tuyên bố Mỹ sẽ viện trợ cho Ukraine gói vũ khí trị giá khoảng 1 tỷ USD, lớn nhất từ trước đến nay. Gói viện trợ mới được công bố trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine ở khu vực mặt trận miền nam ngày càng căng thẳng.

“Mỹ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác để cung cấp cho Ukraine những loại vũ khí tạo ra sự khác biệt. Gói viện trợ mới bao gồm các loại vũ khí mà quân đội Ukraine có thể sử dụng rất hiệu quả để bảo vệ đất nước”, ông Kahl nói.

Lầu Năm Góc cho hay, các loại vũ khí nằm trong gói viện trợ mới cho Ukraine bao gồm: 16 hệ thống tên lửa cơ động hạng nhẹ HIMARS, tên lửa đất đối không NASAMS, 1.000 tên lửa chống tăng Javelin, tên lửa vác vai AT4, chất nổ C4, mìn sát thương Claymore, xe bọc thép và hàng chục nghìn đạn pháo, đạn tên lửa.

Gói vũ khí mới sẽ nâng tổng số viện trợ quân sự Mỹ dành cho Ukraine kể ngày 24.2 lên khoảng 9,8 tỷ USD.

Ông Colin Kahl cho biết, đây là gói viện trợ quân sự lần thứ 18 Mỹ gửi cho Ukraine.

“Gói viện trợ mới cung cấp một lượng rất lớn đạn dược, vũ khí và thiết bị quân sự. Đây là những thứ Ukraine rất cần để phòng thủ”, ông Colin Kahl nói.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh, các hệ thống vũ khí tầm xa Mỹ viện trợ cho Kiev đang “thể hiện hiệu quả rất lớn”.

“Chúng tôi gửi cho Ukraine những đầu đạn nặng gần 100 kg. Chúng được dẫn đường bởi hệ thống định vị GPS. Chúng sẽ phát huy hiệu quả khi tấn công những mục tiêu mà quân đội Ukraine trước đây gặp khó khăn”, ông Colin Kahl nói.

Trong bài phát biểu hôm 8/8, ông Colin Kahl cũng thừa nhận việc Mỹ từng gửi cho Ukraine một số tên lửa chống hệ thống phòng không. Ông Colin Kahl không tiết lộ cụ thể số lượng và chủng loại các tên lửa chống hệ thống phòng không Mỹ gửi cho Ukraine.

Một quan chức quốc phòng Mỹ (giấu tên) nói với CNN rằng tên lửa được gửi đi là AGM-88 (HARM).

HARM có tầm bắn hơn 48km và được thiết kế đặc biệt để nhắm vào các hệ thống radar phòng không của đối phương. Trước đó, không quân Ukraine gần như “bất lực” trước sự hiệu quả của các hệ thống phòng không Nga.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ làm rất nhiều để hiện đại hóa và nâng cao năng lực phòng không của Ukraine”, ông Colin Kahl nói.

Trong khi Mỹ tăng cường viện trợ cho Ukraine, Nga đã nhiều lần cảnh cáo hành động này sẽ khiến xung đột leo thang. Nga cũng cáo buộc Mỹ và phương Tây thiếu kiểm soát trong việc gửi vũ khí cho Kiev, khiến nhiều loại vũ khí nguy hiểm bị tuồn ra chợ đen và rơi vào tay các phần tử khủng bố, băng nhóm tội phạm.

Hôm 7/8, CBS News (báo Mỹ) đưa tin, chỉ có 30% số vũ khí phương Tây gửi đi đến được tiền tuyến ở Ukraine.

Bạn đang xem: Mỹ viện trợ Ukraine gói vũ khí lớn nhất tính đến nay

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/my-vien-tro-ukraine-goi-vu-khi-lon-nhat-tinh-den-nay-c415a1385106.html

Chia sẻ bài viết