Mỹ “tóm” được tàu ngầm của phát xít Đức: Bí mật lớn lộ ra!

Vào tháng 5/1944, Mỹ thu thập được nhiều tin tình báo xác định được vị trí của U-505 - tàu ngầm của phát xít Đức. Theo đó, Mỹ triển khai chiến dịch bắt giữ "quái vật" này nên nắm...

Kể từ đầu năm 1944, Mỹ và các nước Đồng minh thực hiện các cuộc tấn công tiêu diệt phát xít Đức nhằm giải phóng toàn bộ châu Âu khỏi sự chiếm đóng của đội quân xâm lược do Hitler chỉ huy. Trong số các nhiệm vụ, lực lượng Mỹ đã săn lùng, tiêu diệt các tàu ngầm của Đức. Việc tịch thu U-505 - tàu ngầm của phát xít Đức là một thành tựu lớn của Mỹ trong Thế chiến 2.Tàu ngầm U-505 của Đức quốc xã thuộc loại Type IXC, dài khoảng 76m, có lượng giãn nước khoảng 1.200 tấn. Thủy thủ đoàn trên tàu ngầm này là 60 người.Theo thiết kế, U-505 được trang bị hỏa lực mạnh với 6 ống phóng ngư lôi có thể bắn 22 quả ngư lôi, một khẩu pháo boong 101mm (pháo này bị loại bỏ vào năm 1994) và 2 khẩu súng phòng không. Trong 12 chuyến tuần tra kể từ khi đi vào hoạt động, tàu ngầm U-505 đánh chìm được 8 tàu của lực lượng Đồng minh.Vào mùa Hè năm 1944, tàu U-505 của phát xít Đức hoạt động tại khu vực ngoài khơi biển Tây Phi. Đại úy Hải quân Đức Oberleutnant zur See Harald Lange chỉ huy tàu ngầm này.Bằng các nghiệp vụ, lực lượng tình báo của quân Đồng minh có được những thông tin quan trọng về khu vực và thời gian hoạt động của tàu ngầm U-505. Vì vậy, Mỹ và các nước Đồng minh lên kế hoạch tấn công tàu ngầm này.Trong nhiệm vụ quan trọng này, Đại úy Daniel Gallery giữ chức chỉ huy. Tàu sân bay USS Guadalcanal của Mỹ được 5 tàu khu trục hộ tống gồm: USS Pillsbury, USS Pope, USS Flaherty, USS Chatelain và USS Jenks tham gia cuộc truy đuổi, tấn công tàu ngầm U-505.Sau khi triển khai nhiều cuộc tuần tra, tìm kiếm tàu ngầm phát xít Đức ở ngoài khơi Tây Phi, lực lượng do Đại úy Daniel Gallery chỉ huy xác định được vị trí của tàu ngầm U-505 vào khoảng 11h sáng ngày 4/6/1944. Tàu ngầm U-505 ở cách khu vực của tàu khu trục USS Chatelain khoảng 241 km.Do vậy, tất cả tàu chiến, chiến đấu cơ của Mỹ được điều tới để cùng tấn công tàu ngầm U-505. Sau đó, một cuộc tấn công dữ dội xảy ra giữa lực lượng Mỹ và phát xít Đức. Cuối cùng, trước sức mạnh áp đảo của Mỹ, thủy thủ Đức quốc xã quyết định từ bỏ con tàu để thoát thân.Sau khi thu giữ được tàu ngầm U-505, lực lượng Mỹ tìm được nhiều cuốn sách mật mã, tài liệu, đặc biệt là cỗ máy mã hóa Enigma bên trong. Nhờ vậy, Mỹ nắm giữ được nhiều thông tin quan trọng về công nghệ, vũ khí quân sự... của phát xít Đức, góp phần quan trọng trong việc đánh bại kẻ địch sau này.Với thành công này, U-505 trở thành tài ngầm đầu tiên của phát xít Đức được Mỹ bắt giữ thành công. Đây cũng là một trong 6 tàu ngầm của Đức bị quân Đồng minh tịch thu trong Thế chiến 2.Mời độc giả xem video: Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa từ tàu ngầm. Nguồn: THDT.

My “tom” duoc tau ngam cua phat xit Duc: Bi mat lon lo ra!
Kể từ đầu năm 1944, Mỹ và các nước Đồng minh thực hiện các cuộc tấn công tiêu diệt phát xít Đức nhằm giải phóng toàn bộ châu Âu khỏi sự chiếm đóng của đội quân xâm lược do Hitler chỉ huy. Trong số các nhiệm vụ, lực lượng Mỹ đã săn lùng, tiêu diệt các tàu ngầm của Đức. Việc tịch thu U-505 - tàu ngầm của phát xít Đức là một thành tựu lớn của Mỹ trong Thế chiến 2.
My “tom” duoc tau ngam cua phat xit Duc: Bi mat lon lo ra!-Hinh-2
Tàu ngầm U-505 của Đức quốc xã thuộc loại Type IXC, dài khoảng 76m, có lượng giãn nước khoảng 1.200 tấn. Thủy thủ đoàn trên tàu ngầm này là 60 người.
My “tom” duoc tau ngam cua phat xit Duc: Bi mat lon lo ra!-Hinh-3
Theo thiết kế, U-505 được trang bị hỏa lực mạnh với 6 ống phóng ngư lôi có thể bắn 22 quả ngư lôi, một khẩu pháo boong 101mm (pháo này bị loại bỏ vào năm 1994) và 2 khẩu súng phòng không. Trong 12 chuyến tuần tra kể từ khi đi vào hoạt động, tàu ngầm U-505 đánh chìm được 8 tàu của lực lượng Đồng minh.
My “tom” duoc tau ngam cua phat xit Duc: Bi mat lon lo ra!-Hinh-4
Vào mùa Hè năm 1944, tàu U-505 của phát xít Đức hoạt động tại khu vực ngoài khơi biển Tây Phi. Đại úy Hải quân Đức Oberleutnant zur See Harald Lange chỉ huy tàu ngầm này.
My “tom” duoc tau ngam cua phat xit Duc: Bi mat lon lo ra!-Hinh-5
Bằng các nghiệp vụ, lực lượng tình báo của quân Đồng minh có được những thông tin quan trọng về khu vực và thời gian hoạt động của tàu ngầm U-505. Vì vậy, Mỹ và các nước Đồng minh lên kế hoạch tấn công tàu ngầm này.
My “tom” duoc tau ngam cua phat xit Duc: Bi mat lon lo ra!-Hinh-6
Trong nhiệm vụ quan trọng này, Đại úy Daniel Gallery giữ chức chỉ huy. Tàu sân bay USS Guadalcanal của Mỹ được 5 tàu khu trục hộ tống gồm: USS Pillsbury, USS Pope, USS Flaherty, USS Chatelain và USS Jenks tham gia cuộc truy đuổi, tấn công tàu ngầm U-505.
My “tom” duoc tau ngam cua phat xit Duc: Bi mat lon lo ra!-Hinh-7
Sau khi triển khai nhiều cuộc tuần tra, tìm kiếm tàu ngầm phát xít Đức ở ngoài khơi Tây Phi, lực lượng do Đại úy Daniel Gallery chỉ huy xác định được vị trí của tàu ngầm U-505 vào khoảng 11h sáng ngày 4/6/1944. Tàu ngầm U-505 ở cách khu vực của tàu khu trục USS Chatelain khoảng 241 km.
My “tom” duoc tau ngam cua phat xit Duc: Bi mat lon lo ra!-Hinh-8
Do vậy, tất cả tàu chiến, chiến đấu cơ của Mỹ được điều tới để cùng tấn công tàu ngầm U-505. Sau đó, một cuộc tấn công dữ dội xảy ra giữa lực lượng Mỹ và phát xít Đức. Cuối cùng, trước sức mạnh áp đảo của Mỹ, thủy thủ Đức quốc xã quyết định từ bỏ con tàu để thoát thân.
My “tom” duoc tau ngam cua phat xit Duc: Bi mat lon lo ra!-Hinh-9
Sau khi thu giữ được tàu ngầm U-505, lực lượng Mỹ tìm được nhiều cuốn sách mật mã, tài liệu, đặc biệt là cỗ máy mã hóa Enigma bên trong. Nhờ vậy, Mỹ nắm giữ được nhiều thông tin quan trọng về công nghệ, vũ khí quân sự... của phát xít Đức, góp phần quan trọng trong việc đánh bại kẻ địch sau này.
My “tom” duoc tau ngam cua phat xit Duc: Bi mat lon lo ra!-Hinh-10
Với thành công này, U-505 trở thành tài ngầm đầu tiên của phát xít Đức được Mỹ bắt giữ thành công. Đây cũng là một trong 6 tàu ngầm của Đức bị quân Đồng minh tịch thu trong Thế chiến 2.
Mời độc giả xem video: Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa từ tàu ngầm. Nguồn: THDT.

Tâm Anh (theo History)

Bạn đang xem: Mỹ “tóm” được tàu ngầm của phát xít Đức: Bí mật lớn lộ ra!

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/my-tom-duoc-tau-ngam-cua-phat-xit-duc-bi-mat-lon-lo-ra-1733834.html

Chia sẻ bài viết