Mỹ tìm cách 'đóng băng' kho vàng dự trữ 130 tỷ USD của Nga

Bộ Tài chính Mỹ ngày 24/3 phát thông báo cho biết các giao dịch vàng với Nga sẽ bị cấm, viện dẫn sắc lệnh do Tổng thống Mỹ Joe Biden ký. Với quyết định này, Washington đang tìm cách ngăn chặn Mátxcơva bán vàng miếng trên thị trường quốc tế.

Mỹ tìm cách 'đóng băng' kho vàng dự trữ 130 tỷ USD của Nga - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Bloomberg, đây là lần đầu tiên Bộ Tài chính Mỹ ra chỉ thị rõ ràng cho thị trường vàng về việc dừng giao dịch với các thực thể bị trừng phạt của Nga.

"Công dân Mỹ bị cấm tham gia vào bất kỳ giao dịch nào - bao gồm cả các giao dịch liên quan đến vàng – với Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga, Quỹ Tài chính Quốc gia của Liên bang Nga hoặc Bộ Tài chính Liên bang Nga", Bộ Tài chính Mỹ viết.

Động thái này nhằm “ngăn chặn Nga né tránh các lệnh trừng phạt hiện có”, trích thông báo.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên cho biết: "Mục đích của chúng tôi là loại bỏ những lợi ích và đặc quyền mà Nga từng được hưởng với tư cách là một bên tham gia trật tự kinh tế quốc tế.”

Kho dự trữ vàng của Nga có giá trị khoảng 130 tỷ USD, lớn thứ năm thế giới. Mátxcơva đã tăng cường thu mua vàng từ năm 2014, sau khi Mỹ bắt đầu áp lệnh trừng phạt lên Nga vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Từ đó đến nay, kho dự trữ vàng của Nga đã tăng lên gấp đôi.

Thông báo mới nhất được đưa ra khi Mỹ vừa công bố gói trừng phạt mới đối với giới tinh hoa, các nhà lập pháp và các công ty quốc phòng Nga nhằm gia tăng sức ép lên Mátxcơva.

Cuối ngày 24/3, Thủ tướng Anh Boris Johnson tiết lộ có những dấu hiệu cho thấy Nga đang sử dụng vàng để lách các lệnh trừng phạt. Vì vậy, London sẽ làm những việc cần thiết để đảm bảo Nga không thể bán vàng thỏi.

Bạn đang xem: Mỹ tìm cách 'đóng băng' kho vàng dự trữ 130 tỷ USD của Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/my-tim-cach-dong-bang-kho-vang-du-tru-130-ty-usd-cua-nga-c415a1344279.html

Chia sẻ bài viết