Mỹ thừa nhận cung cấp vũ khí ngoài danh sách cho Ukraine

Lầu Năm Góc cũng lần đầu tiên thừa nhận đã cung cấp cho Ukraine loại tên lửa chống radar "không có trong danh sách".

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Mỹ trong tuần này tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 1 tỷ USD quân nhu. Theo báo cáo, trong danh sách vũ khí do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố, có các loại đạn tương thích với hệ thống phóng tên lửa đa nòng HIMARS và hệ thống tên lửa đất đối không, 75.000 viên đạn pháo cỡ nòng 155mm, 20 súng cối 120mm và 20.000 viên đạn pháo thích ứng, 1000 hệ thống tên lửa chống tăng Javelin, 50 xe cứu thương y tế bọc thép,...

Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc cũng lần đầu tiên thừa nhận đã cung cấp cho Ukraine loại tên lửa chống radar "không có trong danh sách".

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, tên lửa chống radar trên là mẫu tốc độ cao AGM-88 do Raytheon sản xuất, có tầm bắn hơn 48 km và có thể được phóng từ những máy bay chiến đấu hiện có của Ukraine.

Đài truyền hình Nga nhận định, tên lửa trên có thể dùng đối phố radar của hệ thống phòng không S-400.

Mỹ thừa nhận cung cấp vũ khí ngoài danh sách cho Ukraine - 1

AGM-88 HARM là mẫu tên lửa chuyên tìm diệt radar phòng không của đối phương. Ảnh:Doureios

Về động thái của Mỹ, một số nhà phân tích chỉ ra rằng nếu Mỹ che giấu việc giao những vũ khí đó thì họ cũng có thể che giấu việc chuyển giao những vũ khí khác. Đây là một hành động "khiêu khích nguy hiểm" và làm leo thang khả năng quân sự của Ukraine.

Trong một diễn biến khác, ngày 11/8 (giờ địa phương), các bộ trưởng quốc phòng và đại diện cấp cao của 26 quốc gia phương Tây bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Canada và Nhật Bản, đã tổ chức cuộc họp tại Copenhagen, Thủ đô của Đan Mạch, nhằm tăng cường hỗ trợ lâu dài cho Ukraine.

Các nước tham gia nhất trí viện trợ cho Ukraine tổng cộng hơn 1,5 tỷ Euro để mua thêm vũ khí và trang thiết bị, huấn luyện binh sĩ Ukraine và rà phá bom mìn ở quốc gia này.

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch nêu rõ, tất cả các nước tham gia bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đáp ứng các nhu cầu quân sự của Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, Slovakia và Cộng hòa Czech cũng bày tỏ sẵn sàng mở rộng sản xuất hệ thống pháo, đạn dược và các thiết bị quân sự khác cho Ukraine.

Bạn đang xem: Mỹ thừa nhận cung cấp vũ khí ngoài danh sách cho Ukraine

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/my-thua-nhan-cung-cap-vu-khi-ngoai-danh-sach-cho-ukraine-c415a1386369.html

Chia sẻ bài viết