Mỹ quyết định gửi bom, đạn chùm cho Ukraine

Mỹ tuyên bố sẽ viện trợ bom, đạn chùm do Ukraine “hết đạn”.

Sự kiện: Căng thẳng Nga - Ukraine Tin tức Mỹ

Mỹ quyết định gửi bom, đạn chùm cho Ukraine - 1

Mỹ quyết định gửi bom, đạn chùm khi Ukraine “hết đạn” (ảnh: Reuters)

“Đây là cuộc chiến về đạn dược. Ukraine đang cạn kiệt đạn dược, còn chúng ta thì sắp hết”, ông Biden phát biểu trước báo giới hôm 7/7.

“Chúng tôi đã quyết định, theo khuyến nghị từ Bộ Quốc phòng, chúng tôi cho phép gửi các loại đạn này cho Ukraine”, ông Biden nói về quyết định cung cấp bom, đạn chùm cho Ukraine.

“Điều quan trọng là họ có vũ khí để ngăn chặn quân đội Nga ngay lúc này. Về phần tôi, đó là một quyết định rất khó khăn. Tôi đã thảo luận việc này với các đồng minh và với các nghị sĩ”, ông Biden nói, lưu ý thêm rằng “Ukraine đang hết đạn dược”.

Theo ông Biden, việc gửi bom, đạn chùm cho Ukraine chỉ là “tạm thời”, cho đến khi Mỹ có thể sản xuất thêm đạn pháo 155mm để cung cấp.

Bom, đạn chùm là loại bom có thể chứa hàng chục, thậm chí hàng trăm quả bom nhỏ hơn gọi là bom, đạn con. Loại bom này có thể được thả từ máy bay, phóng theo rocket hoặc bắn từ pháo.

Khi phát nổ, các bom con trong bom, đạn chùm sẽ văng ra một khu vực rất rộng. Mảnh văng từ bom, đạn chùm có thể làm hư hại xe tăng, xe bọc thép và gây sát thương lớn đối với binh sĩ đối phương, theo Reuters.

Điểm nguy hiểm của bom, đạn chùm là nhiều bom con có thể không phát nổ. Chúng nằm dưới một lớp đất trong hàng thập kỷ và có thể phát nổ do lực tác động, tương tự như mìn. Dân thường có thể thiệt mạng khi vô tình giẫm phải bom con.

Theo một bài viết trên trang trên trang web eArmor của quân đội Mỹ, bom, đạn chùm mà Mỹ cung cấp cho Ukraine sẽ được bắn từ pháo cỡ nòng 155mm. Mỗi “bom mẹ” chứa 88 quả bom con. Mỗi quả bom con có phạm vi sát thương khoảng 10 mét vuông.

Mỹ quyết định gửi bom, đạn chùm cho Ukraine - 2

Việc Mỹ viện trợ bom, đạn chùm có thể khiến xung đột ở Ukraine thêm căng thẳng (ảnh: CNN)

Phát biểu hôm 7/7, ông Jake Sullivan – cố vấn An ninh Mỹ – thừa nhận bom, đạn chùm có thể gây nguy hiểm cho dân thường và Washington đã cố gắng “trì hoãn” quyết định gửi loại vũ khí này cho Ukraine.

“Chúng tôi đã trì hoãn quyết định này càng lâu càng tốt”, ông Sullivan nói.

“Ukraine đã đưa ra những bảo đảm rằng họ sẽ sử dụng vũ khí này một cách cẩn thận, nhằm giảm thiếu rủi ro cho dân thường”, ông Sullivan nói.

Ông Sullivan nhấn mạnh, Ukraine sẽ không sử dụng bom, đạn chùm ở lãnh thổ nước khác.

Hơn 100 quốc gia, bao gồm Anh, Pháp và Đức đã tham gia Công ước cấm bom, đạn chùm. Mỹ, Nga và Ukraine không tham gia Công ước này.

Phát biểu hôm 7/7, Tổng thống Ukraine Zelensky gửi lời cảm ơn Mỹ, cho rằng quyết định viện trợ bom, đạn chùm của Mỹ là “kịp thời và rất cần thiết”.

Hiện Nga chưa bình luận về quyết định mới của Mỹ.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters, CNN (nguoiduatin.vn)

Bạn đang xem: Mỹ quyết định gửi bom, đạn chùm cho Ukraine

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/my-quyet-dinh-gui-bom-dan-chum-cho-ukraine-c415a1482203.html

Chia sẻ bài viết