Mỹ nói chiến đấu cơ Nga hai ngày liên tiếp uy hiếp "ác điểu" MQ-9 Reaper ở Syria

Chiến đấu cơ Nga "uy hiếp" máy bay không người lái vũ trang Mỹ trên bầu trời Syria trong hai ngày liên tiếp, không quân Mỹ ngày 6/7 cho biết.

Sự kiện: Vũ khí quân sự Tin tức Nga Tin tức Mỹ

Hôm 6/7, "ác điểu" MQ-9 Reaper của Mỹ mang theo tên lửa thực hiện nhiệm vụ tập kích mục tiêu khủng bố IS ở Syria. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chiếc MQ-9 Reaper bị chiến đấu cơ Nga uy hiếp và cản trở, trung tướng không quân MỹAlex Grynkewichcho biết, theo CNN.

Một trong hai máy bay Nga đã vượt lên phía trước máy bay không người lái (UAV) Mỹ và thả mồi bẫy. Chiếc MQ-9 Reaper buộc phải né tránh, không quân Mỹ cho biết.

Mỹ nói chiến đấu cơ Nga hai ngày liên tiếp uy hiếp "ác điểu" MQ-9 Reaper ở Syria - 1

Máy bay Nga thả mồi bẫy trong khi UAV MQ-9 Reaper của Mỹ bay phía sau ở Syira hôm 6/7.

"Đây là ví dụ khác cho thấy những hành động không chuyên nghiệp và thiếu an toàn của không quân Ngaở Syria", tướngGrynkewichnói. "Chúng tôi hối thúc Nga ngừng các hành động như vậy để chúng tôi tiếp tục thực hiện nhiệm vụ".

Đây là ngày thứ hai liên tiếp các chiến đấu cơ Nga có hành động uy hiếp UAV Mỹ, theo CNN. Trước đó vào ngày 5/7, 3 chiến đấu cơ Nga cũng uy hiếp 3 UAV vũ trang Mỹ. Ngoài thả mồi bẫy, một máy bay Nga khi đó còn bay ngay phía trước và đột ngột bật buồng đốt sau "afterburner" để tăng tốc, với mục đích gây nhiễu động, cản trở đường bay của chiếc MQ-9 Reaper.

Theo CNN, hôm 6/7, chiến đấu cơ Su-35 của Nga cũng có "hành động thiếu chuyên nghiệp" khi tiếp cận hai chiếc Rafale của Pháp làm nhiệm vụ ở khu vực biên giới Iraq - Syria. Theo quân đội Pháp, phi công đã đổi hướng bay để tránh rủi ro.

Pháp là một trong số các quốc gia phương Tây tham gia liên minh chống khủng bố IS do Mỹ dẫn đầu.

Theo CNN, Nga và Mỹ đều có hoạt động quân sự ở Syria và cùng có chung mục tiêu chống IS. Nhưng bên cạnh đó, Nga bảo trợ cho chính quyền của Tổng thống SyriaBashar al-Assadcòn Mỹ hậu thuẫn cho người Kurd - lực lượng muốn lập vùng tự trị thuộc Syria.

Phản ứng trước thông tin trên, phó lãnh đạo trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga, Chuẩn Đô đốcOlegGurinov nói UAV vũ trangMỹ có dấu hiệu kích hoạt hệ thống kiểm soát hỏa lực điện tử nên buộc các máy bay Nga phải có biện pháp phòng vệ, theo hãng thông tấn Nga TASS.

Ông Gurinov nói thêm rằng, UAV vũ trang Mỹ đã 9 lần vi phạm không phận giới hạn ở miền bắc Syria trong 24 giờ qua. Hôm 7/7, không quân Nga và Syria bắt đầu cuộc trập trận quân sự chung và cuộc tập trận sẽ kéo dài đến giữa tháng 7.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (nguoiduatin.vn)

Bạn đang xem: Mỹ nói chiến đấu cơ Nga hai ngày liên tiếp uy hiếp "ác điểu" MQ-9 Reaper ở Syria

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/my-noichien-dau-co-nga-hai-ngay-lien-tiep-uy-hiepac-dieumq-9reapero-syria-c415a1481892.html

Chia sẻ bài viết