Mỹ mua hệ thống tên lửa bị Đài Loan thải loại để chuyển cho... Ukraine?

Mỹ có kế hoạch mua lại các hệ thống tên lửa MIM-23 Hawk đã ngừng hoạt động của Đài Loan (Trung Quốc) để cung cấp cho Ukraine như một phần của gói viện trợ quân sự.

Sự kiện: Vũ khí quân sự Tin tức Đài Loan Tin tức Mỹ

Theo các phương tiện truyền thông Đài Loan (Trung Quốc), Chính phủ Mỹ chuẩn bị mua lại các hệ thống tên lửa đất đối không MIM-23 Hawk giai đoạn III (đã loại biên vào tháng 6/2023) của Đài Loan (Trung Quốc), sau đó sẽ chuyển giao cho Lực lượng Phòng vệ Ukraine.

Thỏa thuận mua bán được đề cập bằng các cuộc tham vấn giữa Chính phủ Mỹ và chính quyền Đài Loan (Trung Quốc). Các bên đã quyết định rằng các hệ thống sẽ được bàn giao cho Lực lượng Phòng vệ Ukraine để chống lại các cuộc tấn công từ máy bay không người lái.

Mỹ mua hệ thống tên lửa bị Đài Loan thải loại để chuyển cho... Ukraine? - 1

Trả lời phỏng vấn tờ Taiwan News, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) từ chối bình luận về các thông tin trên và cho biết số vũ khí này đang được xử lý theo quy định. Đài Loan (Trung Quốc) sẽ thay thế vũ khí ngừng hoạt động bằng hệ thống Sky Bow III.

Được biết, trước đó, vào tháng 5/2023, Mỹ đã công bố danh sách hạng mục trong gói viện trợ trị giá 1,2 tỷ mới dành cho Ukraine. Trong đó bao gồm các hệ thống phòng không tầm trung MIM-23 HAWK.

Theo đó, gói viện trợ này sẽ được cung cấp theo Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI). Không giống như thiết bị, vũ khí và đạn dược được Mỹ gửi từ các kho dự trữ, USAI sẽ được dùng để mua sắm thiết bị để chuyển cho Ukraine.

MIM-23 HAWK là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung do Raytheon phát triển, được đưa vào sử dụng năm 1960 và đã trải qua một số chương trình hiện đại hóa kể từ đó, bao gồm: Giai đoạn I, Giai đoạn II và Giai đoạn III.

Ban đầu, hệ thống này được phát triển để tiêu diệt máy bay, nhưng sau đó được sửa đổi để đánh chặn tên lửa. Hệ thống đã phục vụ một số lượng lớn các nước châu Âu, bao gồm Hy Lạp, Hà Lan, Pháp, Đức và một số nước khác.

MIM-23 Hawk Giai đoạn III ra đời vào cuối những năm 80, là một bản sửa đổi của hệ thống phòng không MIM-23 Hawk.

Phiên bản đầu tiên của hệ thống phòng không có tầm bắn lên tới 25 km và độ cao lên tới 14 km. Sau khi hiện đại hóa, phạm vi đánh chặn mục tiêu tối đa được tăng lên 40 km với độ cao đánh chặn tối đa là 18 km.

Một khẩu đội HAWK Giai đoạn III điển hình bao gồm một radar MPQ-50, một radar giám sát sóng liên tục AN/MPQ-62, hai radar chiếu sáng công suất cao AN/PQ-61, một trung tâm phân phối hỏa lực, một bộ thu phát và sáu bệ phóng với 18 tên lửa.

Theo Lực lượng Phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc), Hawk đã được sử dụng trong 41 cuộc tập trận từ năm 1965 đến năm 2017, đánh trúng mục tiêu với tỷ lệ hơn 90%.

Chia sẻ
Theo Quỳnh Như (Tiền Phong)

Bạn đang xem: Mỹ mua hệ thống tên lửa bị Đài Loan thải loại để chuyển cho... Ukraine?

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/my-mua-he-thong-ten-lua-bi-dai-loan-thai-loai-de-chuyen-cho-ukraine-c415a1484190.html

Chia sẻ bài viết