Mỹ ký thỏa thuận cung cấp khí đốt hỗ trợ EU để giảm phụ thuộc vào Nga

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ thông báo đạt thỏa thuận cung cấp ít nhất 15 tỷ m3 khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ cho châu Âu trong năm 2022.

Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo Mỹ sẽ tăng thêm lượng LNG cung cấp cho EU để hỗ trợ khu vực này đối phó với tình trạng thiếu hụt năng lượng liên quan tới chiến sự Ukraine.

Thỏa thuận được thông báo trong chuyến công du của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Brussels (Bỉ) để tham gia 3 hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhóm G7, và EU nhằm bàn các biện pháp kiềm chế chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine và tăng cường hỗ trợ cho Kiev.

Mỹ ký thỏa thuận cung cấp khí đốt hỗ trợ EU để giảm phụ thuộc vào Nga - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels (Bỉ) ngày 24/3. Ảnh - Reuters

“Mỹ sẽ phối hợp cùng các đối tác quốc tế và nỗ lực nhằm đảm bảo cung cấp thêm cho thị trường EU ít nhất 15 tỷ m3 LNG trong năm 2022, và sau đó sẽ tăng dần”, theo nội dung tài liệu từ Nhà Trắng.

Mục tiêu dài hạn nhằm đảm bảo Mỹ sẽ cung cấp thêm cho EU khoảng 50 tỷ m3 LNG mỗi năm ít nhất tới năm 2030.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, giá năng lượng vốn ở mức cao tại châu Âu tiếp tục tăng lên mức kỷ lục. Mới đây, EU thông báo đặt mục tiêu cắt giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga trong năm nay qua việc đa dạng hóa nguồn cung khí đốt và đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Trong khuôn khổ các cuộc họp ngày 25/3, các lãnh đạo EU cũng thảo luận về vấn đề trừng phạt lĩnh vực năng lượng Nga sau các biện pháp trừng phạt Mỹ và phương Tây đã áp đặt để kìm hãm chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Nga đang cung cấp 40% lượng khí đốt và 1/4 lượng dầu mỏ nhập khẩu của EU. Một số quốc gia châu Âu phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung năng lượng từ Nga, như Đức, chần chừ trước việc áp lệnh trừng phạt lĩnh vực năng lượng bởi quan ngại ảnh hưởng tới kinh tế.

Bạn đang xem: Mỹ ký thỏa thuận cung cấp khí đốt hỗ trợ EU để giảm phụ thuộc vào Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/my-ky-thoa-thuan-cung-cap-khi-dot-ho-tro-eu-de-giam-phu-thuoc-vao-nga-c415a1344372.html

Chia sẻ bài viết