Mỹ hoãn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vì căng thẳng xung quanh Đài...

Trong bối cảnh Trung Quốc tập trận bắn đạn thật quanh Đài Loan, Mỹ hoãn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III để tránh leo thang căng thẳng với Trung Quốc.

Ngày 4-8, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden quyết định hoãn cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III để tránh leo thang căng thẳng với Bắc Kinh, trong bối cảnh Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở nhiều khu vực quanh Đài Loan, hãng tin Reuters cho hay.

Theo phát ngôn viên Kirby, Không quân Mỹ đã lên kế hoạch từ lâu là sẽ thử nghiệm tên lửa trong tuần này nhưng vì lợi ích của Mỹ, Đài Loan, khu vực và để tránh căng thẳng leo thang thêm nữa thì vụ thử tên lửa sẽ được dời lại trong tương lai gần.

Mỹ hoãn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vì căng thẳng xung quanh Đài Loan - 1

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa LGM-30G Minuteman III. Ảnh: MILITARY.COM

Ông Kirby nói: “Trong khi Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận gây bất ổn quanh Đài Loan, Mỹ đang hành động với tư cách là một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm bằng cách giảm thiểu nguy cơ tính toán sai lầm và ngộ nhận”.

Hồi tháng 4, Mỹ cũng đã hoãn một vụ thử tên lửa Minuteman III nhằm giảm căng thẳng hạt nhân với Nga trong khi giao tranh đang ác liệt ở Ukraine.

Tên lửa Minuteman III có khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân do tập đoàn Boeing chế tạo. Nó có tầm bắn trên 9.660 km, với tốc độ bay khoảng 2.414 km/ giờ.

Trước đó, vào ngày 2-8, Trung Quốc thông báo tập trận, bao gồm diễn tập bắn đạn thật từ ngày 4-8 đến ngày 7-8 ở 6 khu vực quanh đảo Đài Loan.

Chiều 4-8, Lực lượng Phòng vệ Đài Loan cho biết Trung Quốc đã phóng nhiều loại tên lửa Đông Phong ở vùng biển phía đông bắc và tây nam hòn đảo này vào khoảng 13 giờ 56 phút, tờ Taiwan News đưa tin.

Cũng trong ngày 4-8, Nhật thông báo 5 quả tên lửa đạn đạo của Trung Quốc đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật và Tokyo đã gửi công hàm phản đối tới Bắc Kinh.

Bạn đang xem: Mỹ hoãn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vì căng thẳng xung quanh Đài...

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/my-hoan-thu-ten-lua-dan-dao-lien-luc-dia-vi-cang-thang-xung-quanh-dai-loan-c415a1384222.html

Chia sẻ bài viết