Mỹ giải thích chiến thuật mới nhằm "bóp nghẹt" nguồn thu dầu Nga

Mỹ sẽ thuyết phục các đồng minh, thậm chí là cả Trung Quốc áp mức trần đối với giá dầu Nga.

Mỹ giải thích chiến thuật mới nhằm "bóp nghẹt" nguồn thu dầu Nga - 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ - bà Janet Yellen (ảnh: RT)

Hôm 13.7, RT dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, Washington có kế hoạch giới hạn giá bán dầu của Nga nhưng vẫn duy trì ở mức “chấp nhận được” để Moscow tiếp tục sản xuất.

“Chúng tôi đã tính toán đến một số lo ngại rằng Nga có thể ngừng sản xuất. Chúng tôi sẽ đặt giới hạn giá bán để Nga vẫn thu được lợi nhuận và tiếp tục sản xuất”, bà Janet Yellen nói.

Hơn 4 tháng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, giá năng lượng toàn cầu tăng mạnh giúp Moscow thu về hàng triệu USD mỗi ngày bất chấp việc phải cắt giảm sản lượng. Điều này cũng khiến các lệnh trừng phạt từ phương Tây giảm bớt ảnh hưởng đối với Nga.

Theo RT, Mỹ và phương Tây đang có kế hoạch áp giá trần đối với dầu Nga ở mức 40 – 60 USD/thùng, thấp hơn nhiều so giá 80 USD/thùng mà Nga đang bán.

Bộ trưởng Janet Yellen cho biết, bà đã trao đổi kế hoạch trên với phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

“Họ lắng nghe và sẵn sàng thảo luận thêm với chúng tôi về vấn đề này”, bà Janet Yellen nói.

Mỹ giải thích chiến thuật mới nhằm "bóp nghẹt" nguồn thu dầu Nga - 2

Moscow có thể gặp khó khăn lớn nếu Mỹ và đồng minh nhất trí áp trần giá dầu Nga (ảnh: RT)

Bà Janet Yellen cho hay, nếu các nhà nhập khẩu mua dầu Nga với giá cao hơn giá trần đã được áp đặt, họ sẽ phải đối mặt với những hạn chế về dịch vụ liên quan đến vận tải biển như tài chính và bảo hiểm hàng hải (vốn được kiểm soát phần lớn bởi những công ty thuộc EU và Anh). Nếu không có những dịch vụ này, việc vận chuyển dầu Nga bằng đường biển sẽ trở nên khó khăn hơn.

Dự kiến, trong Hội nghị các bộ trưởng tài chính G20 được tổ chức ở Indonesia vào tuần này, bà Yellen sẽ thuyết phục các nền kinh tế hàng đầu thế giới ủng hộ việc áp giá trần đối với dầu mỏ Nga. Mục tiêu lớn nhất của kế hoạch này là “bóp nghẹt” nguồn thu từ dầu của Nga.

Mỹ cũng sẽ đàm phán riêng với Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc và Ả Rập Saudi về vấn đề này.

Bạn đang xem: Mỹ giải thích chiến thuật mới nhằm "bóp nghẹt" nguồn thu dầu Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/my-giai-thich-chien-thuat-moi-nham-bop-nghet-nguon-thu-dau-nga-c415a1377741.html

Chia sẻ bài viết