Mỹ dùng vũ khí đặc biệt gì để giết trùm Al-Qaeda?

Cuối tuần trước, thủ lĩnh phong trào Al Qaeda Ayman al-Zawahiri trở thành mục tiêu mới nhất của tên lửa cực kỳ chính xác R9X Hellfire của quân đội Mỹ.

Daily Mail hôm 2-8 đưa tin Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã sử dụng 2 quả tên lửa Hellfire R9X (còn gọi là bom ninja) để tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda Ayman Al-Zawahiri. Hắn bị giếttrong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) ở khu phốShirpur, thủ đô Kabul -Afghanistan hôm 31-7, theo Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Al-Zawahiri năm nay 71 tuổi, là chỉ huy cấp cao thứ hai của cố thủ lĩnhAl Qaeda Osama bin Laden.Một quan chức chính quyền cấp cao Washington cho biết một chiếc UAVđã bắn 2 quả tên lửa Hellfire R9X vào ngôi nhà củaAl-Zawahiri khi hắn đang đi bộ ra ban công.

Hellfire R9X - với 45 kg kim loại gia cố - dùng 6 lưỡi dao sắc lạnh cắt nát tất cả mọi thứ trên đường đi thay vì sử dụng đầu đạn nổ, đồng thời được cho là "bách phát bách trúng". Tên lửa nàykhông gây ra một vụ nổ, qua đó tránh thương vong cho những khu vực lân cận mục tiêu.

Mỹ dùng vũ khí đặc biệt gì để giết trùm Al-Qaeda? - 1

R9X Hellfire sở hữu 6 lưỡi dao thay vì đầu đạn nổ 8 kg. Ảnh: Daily Mail

Mỹ dùng vũ khí đặc biệt gì để giết trùm Al-Qaeda? - 2

Thủ lĩnh Al Qaeda Ayman Al-Zawahiri. Ảnh: Daily Mail

Hellfire R9X đã trở thành một trong những vũ khí được ưa thích của quân đội Mỹ khi họ muốn tiến hành các vụ ám sát chính xác. Tên lửa được phát triển dưới thời Tổng thống Barack Obama năm 2011 trong bối cảnh lo ngại về số lượng dân thường bị giết trong các chiến dịch tấn công bằng UAV của Mỹ ở Trung Đông. Hai Tập đoànLockheed Martin và Northrop Gumman phụ trách phát triểnHellfire R9X.

Theo báo The New York Times,Bộ chỉ huy tác chiến đặc biệt của Mỹ xác nhận tên lửaHellfire R9X được sử dụng 2 lầnvào năm 2019 và năm 2020, đồng thời cũng được sử dụng trong hàng chục chiến dịch khác.

Sự tồn tại của Hellfire R9X được báo The Wall Street Journal tiết lộ năm 2019. Tờ báo cho biết tên lửa này đã được sử dụng trong các cuộc tấn công ở Afghanistan, Libya, Iraq, Yemen và Somalia.

Hellfire R9X chính xác đến mức nếu một mục tiêu ở trong một chiếc xe có tài xế, tên lửa sẽ giết chết mục tiêu mà tài xế không hề hấn gì. Nó cũng có thể cắt xuyên qua các tòa nhà và nóc ô tô.

Nhìn bên ngoài, R9X Hellfire không khác gì tên lửa Hellfire tiêu chuẩn vốn được quân đội Mỹ sử dụng để tiêu diệt "các mục tiêu giá trị cao". Ở bên trong, R9X Hellfire sở hữu 6 lưỡi dao thay vì đầu đạn nổ 8 kg.

Bạn đang xem: Mỹ dùng vũ khí đặc biệt gì để giết trùm Al-Qaeda?

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/my-dung-vu-khi-dac-biet-gi-de-giet-trum-al-qaeda-c415a1383476.html

Chia sẻ bài viết