Mỹ đề nghị áp giá trần đối với dầu Nga, Trung Quốc lên tiếng

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nước này đã nhận được đề nghị của Mỹ về việc áp giá trần đối với dầu xuất khẩu của Nga.

Mỹ đề nghị áp giá trần đối với dầu Nga, Trung Quốc lên tiếng - 1

Trung Quốc là một trong những nước mua nhiều dầu Nga nhất ở châu Á (ảnh: SCMP)

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 14.7, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, việc áp mức trần đối với giá dầu Nga như ý tưởng của Mỹ là điều “hết sức phức tạp”.

“Trung Quốc cho rằng đây là vấn đề hết sức phức tạp. Cách giải quyết vấn đề là tất cả các bên liên quan cần tham gia hòa giải, thúc đẩy đối thoại và giảm bớt căng thẳng trong khu vực”, Shu Jueting – người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc – nói.

Bà Shu Jueting cũng bày tỏ lo ngại về việc giá dầu thế giới đang ở mức cao và là một trong những yếu tố chính gây lạm phát toàn cầu.

Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, bà đã trao đổi kế hoạch áp giá trần dầu Nga với phó Thủ tướng Trung QuốcLưu Hạc.

“Họ lắng nghe và sẵn sàng thảo luận thêm với chúng tôi về vấn đề này”, bà Janet Yellen nói.

Trong tuần này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ dự kiến sẽ có chuyến công du tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia nhằm tìm kiếm sự ủng hộ với kế hoạch áp giá trần đối với dầu Nga. Bà Janet Yellen cũng sẽ đề xuất kế hoạch này trong Hội nghị Bộ trưởng tài chính G20.

Cùng với Ấn Độ, Trung Quốc là một trong những quốc gia mua nhiều dầu nhất của Nga ở châu Á và không tham gia các lệnh trừng phạt Moscow của phương Tây.

Hồi tháng 5, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Nga đã tăng lên mức kỷ lục 8,42 triệu tấn, tăng 29% so với tháng 4 và lớn hơn 55% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo RT, Mỹ và phương Tây đang có kế hoạch áp giá trần đối với dầu Nga ở mức 40 – 60 USD/thùng, thấp hơn nhiều so giá 80 USD/thùng mà Nga đang bán.

Hôm 13.7, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho hay, Washington đang “thảo luận chi tiết” với EU và Anh nhằm vạch kế hoạch áp giá trần đối với dầu Nga.

Bạn đang xem: Mỹ đề nghị áp giá trần đối với dầu Nga, Trung Quốc lên tiếng

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/my-de-nghi-ap-gia-tran-doi-voi-dau-nga-trung-quoc-len-tieng-c415a1377841.html

Chia sẻ bài viết