Mỹ có thể tăng gấp đôi pháo phản lực tầm xa chuyển cho Ukraine

Lầu Năm Góc có kế hoạch gửi thêm 4 hệ thống pháo phản lực tầm xa M142 HIMARS tới Ukraine, gấp đôi so với số lượng ban đầu, báo Mỹ Politico đưa tin ngày 18.6.

Mỹ có thể tăng gấp đôi pháo phản lực tầm xa chuyển cho Ukraine - 1

HIMARS là pháo phản lực hiện đại nhất mà Mỹ cung cấp cho quân đội Ukraine.

Đầu tháng 6, Mỹ thông báo gửi 4 hệ thống HIMARS cho Ukraine, mỗi xe phóng có thể mang theo tối đa 6 đạn rocket. Loại đạn mà Mỹ cung cấp cho Ukraine là đạn rocket dẫn đường GMLRS, tầm bắn từ 32-70km.

Mỗi hệ thống HIMARS còn có thể phóng 1 tên lửa đạo tầm bắn 300km, nhưng Mỹ chưa cung cấp loại tên lửa này cho Ukraine.

Hôm 18.6, một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên nói Mỹ có thể gửi thêm 4 hệ thống HIMARS trong gói hỗ trợ sắp tới. Quyết định này dựa trên “những gì Ukraine cần ngay lập tức”, tuy nhiên chưa được thông qua, quan chức Mỹ cho biết.

4 hệ thống HIMARS bổ sung có thể nằm trong gói hỗ trợ 1 tỉ USD mà Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố hôm 15.6, trong đó gói hỗ trợ tập trung vào “pháo và tổ hợp phòng thủ ven bờ, cũng như đạn pháo và đạn rocket”.

Trong khi đó, Anh đã cung cấp cho Ukraine 4 hệ thống pháo phản lực M270, tương tự như HIMARS. Đức hồi tuần này cam kết hỗ trợ Ukraine 3 hệ thống như vậy.

4 hệ thống pháo phản lực HIMARS đầu tiên sẽ được chuyển tới Ukraine vào cuối tháng này, sau khi các binh sĩ Ukraine kết thúc chương trình huấn luyện.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ trên của Mỹ và đồng minh chưa đáp ứng kì vọng của Ukraine. “Chúng tôi cần gấp 10 lần con số đó. 4 hệ thống HIMARS không là gì cả”, nghị sĩ Ukraine, Alexandra Ustinova nói trên tờ Politico.

Hồi đầu này, Mikhail Podoliak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, từng tuyên bố rằng Kiev cần 1.000 lựu pháo 155mm, 500 xe tăng, 300 hệ thống phóng rocket.

Bạn đang xem: Mỹ có thể tăng gấp đôi pháo phản lực tầm xa chuyển cho Ukraine

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/my-co-the-tang-gap-doi-phao-phan-luc-tam-xa-chuyen-cho-ukraine-c415a1370038.html

Chia sẻ bài viết