Mỹ bất lực trước vũ khí được Nga sử dụng nhiều nhất tại Ukraine

Vũ khí được Nga sử dụng nhiều nhất tại Ukraine theo nhận xét đang khiến Mỹ bất lực trong việc tìm cách đối phó.

Mỹ bất lực trước vũ khí được Nga sử dụng nhiều nhất tại Ukraine - 1

Mỹ không có khả năng tự vệ trước tên lửa hành trình - vũ khí được Nga sử dụng nhiều nhất tại Ukraine, nhà báo Markus Weisgerber đưa ra nhận xét trên tờ Defense One.

Mỹ bất lực trước vũ khí được Nga sử dụng nhiều nhất tại Ukraine - 2

Nhóm nghiên cứu Dự án Phòng thủ Tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington DC đã đưa ra một báo cáo về tình trạng phòng thủ tên lửa của Mỹ và gửi tín hiệu đáng lo ngại tới Lầu Năm Góc.

Mỹ bất lực trước vũ khí được Nga sử dụng nhiều nhất tại Ukraine - 3

Hóa ra, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ bất lực trước tên lửa hành trình Nga, vũ khí vẫn được sử dụng một cách phổ biến như một phần của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Mỹ bất lực trước vũ khí được Nga sử dụng nhiều nhất tại Ukraine - 4

Theo báo cáo, giới lãnh đạo Mỹ đã phớt lờ vấn đề bảo vệ phần lục địa của đất nước khỏi những loại vũ khí cơ động và bay thấp của Liên bang Nga.

Mỹ bất lực trước vũ khí được Nga sử dụng nhiều nhất tại Ukraine - 5

Thay vào đó, hàng tỷ USD đã được đầu tư vào việc phát triển các hệ thống chống tên lửa dựa trên silo, chỉ có hiệu quả đánh chặn mục tiêu bay cao, và các hệ thống di động được triển khai ở những khu vực khác trên thế giới.

Mỹ bất lực trước vũ khí được Nga sử dụng nhiều nhất tại Ukraine - 6

Báo cáo nêu rõ: “Việc gần như không có hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền và các hình thức phòng không liên quan trên diện rộng đã tạo ra một vấn đề nghiêm trọng".

Mỹ bất lực trước vũ khí được Nga sử dụng nhiều nhất tại Ukraine - 7

Theo các chuyên gia, tình hình ở Ukraine cho thấy việc ngừng hoạt động và bắn hạ các phần tử cũ của hệ thống phòng thủ tên lửa là một sai lầm. Thay vào đó, các chuyên gia của CSIS khuyến nghị cách thức mới.

Mỹ bất lực trước vũ khí được Nga sử dụng nhiều nhất tại Ukraine - 8

Cần phải liên kết các trạm radar, máy bay giám sát, UAV bay cao và hệ thống chống tên lửa thành một mạng duy nhất để việc tích hợp các kênh và nền tảng truyền dữ liệu thành một kiến ​​trúc chung, giúp củng cố quốc phòng của đất nước.

Mỹ bất lực trước vũ khí được Nga sử dụng nhiều nhất tại Ukraine - 9

Mối đe dọa về một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình đã trở thành vấn đề thực sự đau đầu đối với giới lãnh đạo chính trị và quân sự Mỹ trong những năm gần đây. Không giống như ICBM, bay trên quỹ đạo cao và có thể đoán trước được, tên lửa hành trình lại bay ở tầm thấp.

Mỹ bất lực trước vũ khí được Nga sử dụng nhiều nhất tại Ukraine - 10

Chuyên gia Weisgerber lưu ý rằng radar không thể phát hiện ra chúng. Những vũ khí như vậy có thể được phóng lặng lẽ từ tàu ngầm ẩn nấp sát bờ biển, không thể dự báo từ xa.

Mỹ bất lực trước vũ khí được Nga sử dụng nhiều nhất tại Ukraine - 11

“Trong một loạt các mối đe dọa liên quan đến tên lửa và phương tiện tấn công đường không ngày càng rộng và đa dạng, tên lửa hành trình phóng từ mặt đất, mặt biển giữ vị trí trung tâm".

Mỹ bất lực trước vũ khí được Nga sử dụng nhiều nhất tại Ukraine - 12

"Các mối đe dọa tên lửa siêu thanh đang nổi lên thu hút sự chú ý đáng kể, nhưng tên lửa hành trình là một trong những nguy cơ bị đánh giá thấp nhất, đây là một sai lầm nghiêm trọng đối với nước Mỹ".

Mỹ bất lực trước vũ khí được Nga sử dụng nhiều nhất tại Ukraine - 13

Mối đe dọa như vậy từ Liên bang Nga đã buộc các quan chức Lầu Năm Góc phải gióng lên hồi chuông báo động từ hơn 10 năm trước. Nhưng trong thời gian này, có rất ít thay đổi trong việc tăng cường khả năng phòng thủ của Mỹ.

Mỹ bất lực trước vũ khí được Nga sử dụng nhiều nhất tại Ukraine - 14

Ví dụ gần Baltimore, một khinh khí cầu đã được sử dụng để theo dõi máy bay dọc theo bờ biển phía Đông. Nhưng vào năm 2015, thiết bị này đã gặp sự cố và bị rơi, làm hỏng đường dây điện. Kết quả là dự án đã bị đóng cửa.

Bạn đang xem: Mỹ bất lực trước vũ khí được Nga sử dụng nhiều nhất tại Ukraine

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/my-bat-luc-truoc-vu-khi-duoc-nga-su-dung-nhieu-nhat-tai-ukraine-c415a1378238.html

Chia sẻ bài viết