Mượn chuyện Mariupol, Tổng thống Ukraine Zelensky "nói xoáy" NATO

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, trong khi đất nước của ông đang chiến đấu quyết liệt với quân đội Nga, phương Tây lại tỏ ra thiếu dũng cảm và điều này sẽ gây ra những hậu quả tồi tệ.

Mượn chuyện Mariupol, Tổng thống Ukraine Zelensky "nói xoáy" NATO - 1

Ông Zelensky cho biết Ukraine chỉ cần 1% xe tăng và máy bay chiến đấu của NATO (ảnh: AP)

Phát biểu trên mạng xã hội hôm 27.3, ông Zelensky chỉ trích NATO đang cố tình “đưa đẩy” về việc nước nào đứng ra và làm thế nào để chuyển giao vũ khí cho Kiev.

“Tôi đã trò chuyện với lực lượng ở Mariupol hôm nay. Tôi thường xuyên liên lạc với họ. Họ có quyết tâm, dũng cảm và sự kiên cường của họ thật đáng kinh ngạc”, ông Zelensky đề cập đến tình hình ở thành phố cảng phía nam Ukraine đang bị quân đội Nga bao vây.

“Giá mà những người đã suy nghĩ suốt 31 ngày qua về việc làm thế nào để chuyển giao máy bay chiến đấu và xe tăng cho chúng ta có nổi 1% sự can đảm như họ (những binh sĩ ở Mariupol)”, ông Zelensky nói thêm, ám chỉ việc NATO chần chừ trong việc quyết định viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Trước đó, trong bài phát biểu hôm 26.3, ông Zelensky đã kêu gọi NATO chuyển giao một phần nhỏ xe tăng, máy bay chiến đấu cho Ukraine.

“Ukraine chỉ cần 1% máy bay và 1% xe tăng của NATO. Các đối tác của chúng tôi có nhiều những vũ khí đó nhưng chúng hiện đang nằm phủ bụi. Chúng tôi cần vũ khí để chiến đấu không chỉ vì tự do của Ukraine mà còn cho cả châu Âu”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, sau khi nhận được 1% số vũ khí trên, nước này sẽ không đề nghị phương Tây viện trợ thêm bất cứ vũ khí nào khác. Từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Kiev đã nhiều lần kêu gọi NATO hỗ trợ nước này phòng thủ bầu trời. Theo Kiev, nếu NATO không muốn lập vùng cấm bay ở Ukraine thì có thể chuyển giao cho Ukraine máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không tên lửa như S-300.

“Chúng tôi đã đợi quá lâu. Tôi tự hỏi ai đang phụ trách cộng đồng châu Âu - Đại Tây Dương vậy? Liệu có phải vẫn Moscow?”, ông Zelensky nói.

Hôm 27.3, Bộ Quốc phòng Anh cho rằng, quân đội Nga dường như đang cố gắng dồn lực lượng về khu vực Donbass ly khai để bao vây lực lượng Ukraine ở đây. Nếu thành công, Nga sẽ chia cắt lực lượng Ukraine làm 2 phần: Donbass và phần còn lại.

Bạn đang xem: Mượn chuyện Mariupol, Tổng thống Ukraine Zelensky "nói xoáy" NATO

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/muon-chuyen-mariupol-tong-thong-ukraine-zelensky-noi-xoay-nato-c415a1344775.html

Chia sẻ bài viết