Mức lương của các thái giám thời xưa: Đọc thánh chỉ cũng "bỏ túi" số tiền khổng...

Mức thu nhập của các thái giám đều có quy định rõ ràng, cấp bậc càng cao thì lương bổng càng nhiều.

Nhiều ngườicho rằng thái giámlà một nghề nghiệp thấp hèn nhưngcông việc này hoàn toàn có thểhưởng mức lương bổng và chế độđãi ngộ vô cùng lớn.

Con đường tiến thân xán lạn

Với tính chất đặc thù, người đàn ông theo nghề thái giám sẽ phải "tịnh thân" đầy đau đớn và nguy hiểm. Do đó, thái giám thường là lựa chọn với những ngườibị đẩy vào tình cảnh khốn cùng.Phạm vi công việc của thái giám rất rộng nhưng có thể tạm chia thành 2 nhóm. Một nhóm là thái giám hầu hạ bên cạnh thái hậu, hoàng đế, hoàng hậu và các phi tần. Nhóm còn lại sẽ đảm nhận các công việc nặng nhọc hơn trong hoàng cung.

Mức lương của thái giám: Đọc thánh chỉ cũng "bỏ túi" số tiền khổng lồ - 1

Tổng quản thái giám Lý Ngọc trong phim "Diện Hy công lược".

Tuy nhiên, dù thuộc nhóm nào thì thái giám cũng đều có phân bậc rõ ràng. Nhóm thái giám bên cạnh thái hậu, hoàng đế và hoàng hậu đều là tổng quản thái giám và thủ lĩnh thái giám.Thời nhà Thanh quản lý thái giám chặt chẽ vàđặt ra nhiều quy định hơn triều nhà Minh. Do đó, sự chuyên quyền của thái giám chưa hề xuất hiện. Tuy nhiên, đến thời kỳ nhà Thanh bắt đầu sụp đổ, khi Từ Hythái hậu cầm quyền, địa vị của các thái giám đã tăng lên rất nhiều.

Trong lịch sử Trung Hoa, nhiều "đại thái giám" nắm trong tay quyền lực khét tiếng. Trong số đó, không thể không nhắc đến vị đại thái giám đầu tiên ở thời Trần là Triệu Cao. Nhờ vào tài ăn nói, biết lấy lòng chủ tử cùng với thủ đoạn cao tay, Triệu Cao rất được Tần Thủy Hoàng tín nhiệm. Không chỉ thế,, ông còn có thể chi phối cả vị hoàng đế thứ hai của vương triều này, đó là Tần Nhị Thế. Do vậy,thái giám dù được coi là tầng lớp nô bộc trong hoàng cung nhưng lại có rất nhiều cơ hội để thu về quyền lực, tiền bạc và thậm chí là đem lại hào quang cho cả gia tộc.

Mức lương của thái giám: Đọc thánh chỉ cũng "bỏ túi" số tiền khổng lồ - 2

Khi Từ Hythái hậu cầm quyền, thái giám cóđịa vị cao và giàu có.

Một trong những thái giám từng làm khuynhđảo triều thần dưới thời Từ Hy thái hậulà Lý Liên Anh. Ônglà thái giám đã phụng sự hậu cung nhà Thanh qua 4 đời vua. Từng đảm nhiệm Đại tổng quản nội cung, chức vị của Lý Liên Anh cũng không phải chỉ là hư danh. Sinh thời, vị thái giám nổi tiếng "lắm mưu nhiều kế" vốn có năng khiếu thiên bẩm trong việc quản lý mọi việc chốn hậu cung.

Bộ phimđiện ảnh Hong Kong "Đại thái giám"cũng xoay quanh cuộc đời của Lý Liên Anh - vị hoạn quan duy nhất được phong quan nhị phẩm trong lịch sử Trung Quốc. Ông được người đời biết đến là cánh tay đắc lực bên cạnh Từ Hy thái hậu, không chỉ điều khiển hậu cung mà thậm chí còn can dự đến những biến động triều chính. Vai diễn của Lê Diệu Tường bắt đầu từ khi Lý Liên Anh còn là một thái giám thấp hèn theo hầu Uyển Thái Tần của Hàm Phong tiên đế cho đến khi lần lượt loại bỏ tất cả đối thủ, bước lên đỉnh cao quyền lực.

Video: Cảnh thái giám Lý Liên Anh (Lê Diệu Tường)bế hoàng đế Quang Tự lúc đó mới 4 tuổilên ngai vàng.

Khác với suy nghĩ của nhiều khán giả truyền hình, Lê Diệu Tường mang đến hình ảnh một Lý Liên Anh mạnh mẽ, nam tính và trượng nghĩa, hoàn toàn đối lập với dáng vẻ thường thấy của những công công ái nam ái nữ, dáng đi ẻo lả, cử chỉ điệu đàng. Có thể nói, sự cách tân táo bạo này không chỉ tạo nên tính mới lạ, hấp dẫn mà còn mang đến những góc nhìn đa chiều về tầng lớp hoạn quan.

Mức thu nhập của thái giám

Nhà Thanh là một trong những triều đại rực rỡ nhất của Trung Quốc. Vì thế, các thái giám dưới triều đại này cũng nhận được mức đãi ngộ tốt hơn rất nhiều. Theo lịch sử ghi chép, thái giám tổng quản có mức lương mỗitháng là 8 lượng bạc và 8 đấu gạo. Đối với thái giám thông thường thì con số này ở mức 2 lượng bạc và 2 đấu gạo. Vào thời nhà Thanh, 1 lượng bạc tương đương khoảng 500 NDT (gần 1,8 triệu đồng), mỗi đấu gạo xấp xỉ 15 tệ (gần 54 nghìn đồng).

Mức lương của thái giám: Đọc thánh chỉ cũng "bỏ túi" số tiền khổng lồ - 4

Thái giám thời nhà Thanh có mức thu nhập hậu hĩnh.

Nếu quy đổi dựa trên con số nàythì thu nhập của thái giám tổng quản Thanh triều sẽ là 4120 NDT (gần 14,8triệu đồng) cho mỗi tháng. Tương tự như vậy, thu nhập của thái giám bình thường sẽ vào khoảng1030 NDT (hơn 3,7triệu đồng).

Ngoài nguồn thu nhập từ lương bổng, thái giám còn có các khoản ban thưởng khác. Nếu như họ hoàn thành nhiệm vụ mà chủ nhân giao phó thìsẽ có cơ hội nhận được tiền thưởng hoặc các hiện vật. Đặc biệt, thái giám còn được biết tới là người truyền tin của hoàng đế đến với các đại thần. Vì vậy, mỗi lần đi truyền thánh chỉ, tầng lớp này cũng sẽ có nguồn thu nhập không công khai nhưng vô cùng hậu hĩnh. Vàothời đại nhà Thanh, khi các quan đại thần phạm sai lầm, hoàng đếsẽ phái thái giám tới phủ đệ của họ để tuyên đọc thánh chỉ trách phạt.

Mức lương của thái giám: Đọc thánh chỉ cũng "bỏ túi" số tiền khổng lồ - 5

Mỗi lần đọc thánh chỉ, thái giám có thể thu về số tiền vô cùng lớn.

Mỗi lần như vậy, các quan viên này đều sẽ biếu tiền chothái giámđể duy trì mối quan hệ, dò hỏi thông tin hoặc nhờ họ nói đỡ với hoàng đế. Theo ghi chép lịch sử, số tiền "cửa sau" này có khi lên tới 400-500 lượng bạc. Do vậy, chỉ nhờ vào việc đọcthánh chỉ, các hoạn quan thời xưa đã có thể thu về ít nhất20000 NDT (hơn 718 triệu đồng).

Tất nhiên, không phải tất cả thái giám đều nhận được các khoản tiền như vậy. Các thái giám ở cấp thấp nhất sẽ vô cùng khó khăn khi làm việc nặng nhọc, ăn uống cực khổ nhưng chỉ được ban cho số tiền nhỏ. Nếu không may bị đuổi khỏi hoàng cung thì họ chỉ còn 2 lựa chọn duy nhất là ăn xin sống qua ngày hoặc chết đói.

Bộ phim "Hậu cung Như Ý truyện" cũng xây dựng một chi tiết thể hiệnsự giàu có của thái giám trong Tử Cấm Thành.Trong phim, nhân vật thái giámLý Ngọcđược giao cho nam diễn viênHoàng Hựu Minhđảm nhận.Lý Ngọc là thái giám thân cận của vua Càn Long (Hoắc Kiến Hoa). Anh đem lòngyêu mến Tỏa Tâm -cung nữ thân cận của Như Ý (Châu Tấn). Sau này, anh được Như Ý nâng đỡ lênnắm giữ chức vị Tổng quản Dưỡng Tâm điện thay thếVương Khâm. Lý Ngọc là một người thông minh lanh lợi, tận tâm với chủ tử vì vậy trong cuộc chiến hậu cung, anh trở thành một trợ thủ đắc lực của Như Ý.

Vào ngày cưới Tỏa Tâm, Lý Ngọc đã tặng người thương 50 mẫu đất ở ngoại thành.Trên các diễn đàn phim ảnh, khán giả đã làm một phép tính đơn giản. Vào thời đó,50 mẫu đất tương đương 33.333 m2, theo giáđất của Bắc Kinh khoảng50.000 NDT/m2 thì giá trị 50 mẫu đấtlên đến1,6 tỷ NDT (hơn 5,7 nghìntỷ đồng).

Mức lương của thái giám: Đọc thánh chỉ cũng "bỏ túi" số tiền khổng lồ - 6

Tạo hình nhân vật thái giám Lý Ngọc củanam diễn viênHoàng Hựu Minh trong phim "Hậu cung Như ý truyện"

Sự giàu có của những thái giám này cũng tăng dầntheo mức độquyền lực. Đa số, mỗi người họ đều có hàng vạn châu báu của cải và hàng triệu mẫu đất. Đây là những thứ mà nguồn thu nhập của một thái giám bình thường không thể có được.

Bạn đang xem: Mức lương của các thái giám thời xưa: Đọc thánh chỉ cũng "bỏ túi" số tiền khổng...

Chuyên mục: Giải trí

Nguồn: https://www.24h.com.vn/giai-tri/muc-luong-cua-cac-thai-giam-thoi-xua-doc-thanh-chi-cung-bo-tui-so-tien-khong-lo-c731a1344772.html

Chia sẻ bài viết