Một vùng của Ukraine công bố thời điểm trưng cầu dân ý gia nhập Nga 

Quyết định được người đứng đầu chính quyền quân sự-dân sự lâm thời tại vùng Zaporozhye đưa ra trong bối cảnh các lực lượng Nga đã kiểm soát 70% khu vực này. 

Một vùng của Ukraine công bố thời điểm trưng cầu dân ý gia nhập Nga  - 1

Một góc thành phốMelitopol, vùngZaporozhye, Ukraine. Ảnh: TASS

Theo hãng TASS (Nga), ông Yevgeny Balitsky - người đứng đầu chính quyền quân sự-dân sự lâm thời tại vùng Zaporozhye - nói với các phóng viên hôm 14/7 rằng, một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga sẽ được tổ chức tại vùng Zaporozhye vào mùa thu năm nay.

"Cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức vào đầu mùa thu năm nay", ông Balitsky nói. "Tôi đã nhận được rất nhiều yêu cầu từ các lực lượng lao động, tổ chức công đoàn và các nhà hoạt động công ích. Họ yêu cầu xác định trạng thái của vùng Zaporozhye càng nhanh càng tốt".

"Sau khi trao đổi với họ, chúng tôi nhận ra rằng họ có nguyện vọng để vùng Zaporozhye được sáp nhập với Nga. Chịu trách nhiệm quản lý quân sự - dân sự tại vùng này, tôi quyết định tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào đầu mùa thu. Tất cả các cơ chế tổ chức sự kiện này đang được hoàn tất", ông Balitsky nói thêm.

Trước đó, ông Balitsky tuyên bố việc chuẩn bị cho một cuộc trưng cầu dân ý về việc vùng Zaporozhye gia nhập Nga có thể diễn ra sau vài tháng và có thể là vào mùa thu.

Hiện tại, khoảng 70% diện tích vùng Zaporozhye thuộc kiểm soát của các lực lượng Nga. Tuy nhiên, thủ phủ của vùng này là thành phố Zaporozhye vẫn thuộc kiểm soát của Ukraine. Và các lực lượng Nga đã lựa chọn thành phố Melitopol là thủ phủ tạm thời của vùng.

Hôm 11/7, ông Putin đã ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục nhập quốc tịch Nga cho toàn bộ người dân Ukraine. Trước đó, một sắc lệnh khác của Nga chỉ áp dụng với người dân ở Cộng hòa Donetsk tự xưng, Cộng hòa Lugansk tự xưng, vùng Kherson và vùng Zaporozhye của Ukraine.

Theo thủ tục đơn giản hóa mới, người Ukraine có thể nộp đơn xin gia nhập quốc tịch Nga mà không cần phải đáp ứng các điều kiện như đã cư trú tại Nga trong 5 năm, có nguồn thu nhập và biết tiếng Nga.

Bạn đang xem: Một vùng của Ukraine công bố thời điểm trưng cầu dân ý gia nhập Nga 

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/mot-vung-cua-ukraine-cong-bo-thoi-diem-trung-cau-dan-y-gia-nhap-nga-c415a1377924.html

Chia sẻ bài viết