Moscow nêu đích danh lãnh đạo quốc gia châu Âu chống Nga mạnh nhất

Liên tục trừng phạt Nga và viện trợ quân sự cho Ukraine, quan điểm của nhà lãnh đạo này khiến Điện Kremlin không hài lòng.

Moscow nêu đích danh lãnh đạo quốc gia châu Âu chống Nga mạnh nhất - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 24.3 (ảnh: CNN)

Theo Điện Kremlin, Thủ tướng Anh – ông Boris Johnson – là nhà lãnh đạo quốc tế chống Nga “tích cực nhất” và điều này sẽ không mang tới kết quả tốt.

“Chúng tôi thấy ông Boris Johnson là người tham gia tích cực nhất trong các nỗ lực chống lại Nga”, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.

“Cách tiếp cận hiện tại của London với Moscow sẽ dẫn tới ngõ cụt về chính sách đối ngoại”, ông Peskov cảnh báo.

Nhận định của Điệm Kremlin được đưa ra trong bối cảnh Anh đang trở thành quốc gia dẫn đầu châu Âu về các lệnh trừng phạt Nga và ủng hộ Ukraine.

Hôm 22.2, ngay sau khi Moscow công nhận độc lập 2 vùng ly khai Donetsk và Lugansk ở Ukraine, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố trừng phạt 5 ngân hàng lớn và 3 tỷ phú Nga. Những tổ chức, cá nhân có tên trong danh sách trừng phạt đều sẽ bị đóng băng tài sản ở Anh.

Hôm 24.2, ông Boris Johnson tiếp tục công bố danh sách hơn 100 thực thể ở Nga bị trừng phạt sau khi Moscow tuyên bố mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Hôm 23.3, ông Boris Johnson thông báo Anh sẽ gửi 6.000 tên lửa phòng không và chống tăng, kèm theo khoản viện trợ trị giá 33 triệu USD cho Ukraine.

Phát biểu trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 25.3, ông Johnson cho rằng, Nga đang tìm cách “lách” cách lệnh trừng phạt đối với nguồn vàng dự trữ.

“Chúng tôi đang tìm cách chặn Nga giao dịch vàng trên thị trường quốc tế”, ông Johnson nói.

Trước đó, hôm 24.3, Mỹ đã tuyên bố các giao dịch vàng với Nga sẽ bị cấm.

“Công dân Mỹ bị cấm tham gia vào bất kỳ giao dịch nào, bao gồm cả các giao dịch liên quan đến vàng, với Ngân hàng Trung ương Nga, Quỹ Tài chính Quốc gia Nga hoặc Bộ Tài chính Nga”, Bộ Tài chính Mỹ thông báo, viện dẫn lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Biden.

Đây là lần đầu tiên Bộ Tài chính Mỹ chỉ thị cho thị trường vàng về việc dừng giao dịch với các thực thể bị trừng phạt của Nga.

Bạn đang xem: Moscow nêu đích danh lãnh đạo quốc gia châu Âu chống Nga mạnh nhất

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/moscow-neu-dich-danh-lanh-dao-quoc-gia-chau-au-chong-nga-manh-nhat-c415a1344214.html

Chia sẻ bài viết