Mở nắp quan tài, chuyên gia "tái mặt" thấy... tể tướng không đầu

Tương truyền, tể tướng Sử Tung Chi làm nhiều việc gây thù chuốc oán với không ít người. Do vậy, ông chết không toàn thây. Thế nhưng, khi mở nắp quan tài của ông, sự thật về tể...

Việc tìm thấy một ngôi mộ cổ ở làng Ngũ Liên, Chiết Giang, Trung Quốc giúp các chuyên gia làm sáng tỏ sự thật về lời đồn tể tướng không đầu. Mộ cổ này được phát hiện và khai quật vào năm 2012.Căn cứ vào các hiện vật được tìm thấy trong mộ cổ, các chuyên gia xác định chủ nhân ngôi mộ là Sử Tung Chi - tể tướng thời Nam Tống.Theo một số ghi chép, tể tướng Sử Tung Chi là người có tài, đưa ra nhiều chính sách giúp người dân có cuộc sống tốt hơn. Khi đất nước bị xâm lược, ông lập được công lớn trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ quê hương.Là đại thần được nhà vua tin tưởng, trọng dụng, tể tướng Sử Tung Chi nắm quyền lực lớn trong triều. Theo đó, ông có một số hành động ngang ngược khiến một số quần thần "khó chịu". Thậm chí, Sử Tung Chi còn giáng chức hoặc dồn những người bất đồng chính kiến với mình vào con đường chết.Điều này khiến Sử Tung Chi có cả công lẫn tội. Khi qua đời, kẻ thù đã tìm cách trút giận lên thi hài vị tể tướng quá cố này. Tương truyền, kẻ thù đã hủy hoại thi hài và lấy đi phần đầu của Sử Tung Chi. Dù gia đình của tể tướng này tìm mọi cách như treo thưởng để tìm ra thủ cấp của Sử Tung Chi nhưng không thành công.Theo đó, dân gian lưu truyền các giai thoại về việc Sử Tung Chi được chôn cất trong tình trạng thiếu phần đầu.Khi tìm thấy ngôi mộ của Sử Tung Chi năm 2012, các chuyên gia đã làm sáng tỏ bí ẩn này. Khi mở nắp quan tài, họ phát hiện bên trong là một thi hài nguyên vẹn.Điều này có nghĩa thi hài của Sử Tung Chi không bị kẻ thù phá hoại như lời đồn. Không những vậy, vị tể tướng này còn được chôn cất trong quan tài làm từ gỗ trinh nam quý hiếm.Loại gỗ này vốn chỉ dành cho quý tộc và hoàng tộc. Việc Sử Tung Chi được an táng trong cỗ quan tài này cho thấy lúc sinh thời ông là người quyền lực và giàu có.Cỗ quan tài có chiều dài khoảng 2,5m, chiều rộng và chiều cao gần 1m. Độ dày của gỗ gần 10 cm. Thêm nữa, quan tài được chạm khắc nhiều hoa văn tinh xảo.Mời độc giả xem video: Phát hiện ngôi mộ cổ hơn 1.400 năm. Nguồn: Thời sự Hà Tĩnh.

Mo nap quan tai, chuyen gia
Việc tìm thấy một ngôi mộ cổ ở làng Ngũ Liên, Chiết Giang, Trung Quốc giúp các chuyên gia làm sáng tỏ sự thật về lời đồn tể tướng không đầu. Mộ cổ này được phát hiện và khai quật vào năm 2012.
Mo nap quan tai, chuyen gia
Căn cứ vào các hiện vật được tìm thấy trong mộ cổ, các chuyên gia xác định chủ nhân ngôi mộ là Sử Tung Chi - tể tướng thời Nam Tống.
Mo nap quan tai, chuyen gia
Theo một số ghi chép, tể tướng Sử Tung Chi là người có tài, đưa ra nhiều chính sách giúp người dân có cuộc sống tốt hơn. Khi đất nước bị xâm lược, ông lập được công lớn trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ quê hương.
Mo nap quan tai, chuyen gia
Là đại thần được nhà vua tin tưởng, trọng dụng, tể tướng Sử Tung Chi nắm quyền lực lớn trong triều. Theo đó, ông có một số hành động ngang ngược khiến một số quần thần "khó chịu". Thậm chí, Sử Tung Chi còn giáng chức hoặc dồn những người bất đồng chính kiến với mình vào con đường chết.
Mo nap quan tai, chuyen gia
Điều này khiến Sử Tung Chi có cả công lẫn tội. Khi qua đời, kẻ thù đã tìm cách trút giận lên thi hài vị tể tướng quá cố này. Tương truyền, kẻ thù đã hủy hoại thi hài và lấy đi phần đầu của Sử Tung Chi. Dù gia đình của tể tướng này tìm mọi cách như treo thưởng để tìm ra thủ cấp của Sử Tung Chi nhưng không thành công.
Mo nap quan tai, chuyen gia
Theo đó, dân gian lưu truyền các giai thoại về việc Sử Tung Chi được chôn cất trong tình trạng thiếu phần đầu.
Mo nap quan tai, chuyen gia
Khi tìm thấy ngôi mộ của Sử Tung Chi năm 2012, các chuyên gia đã làm sáng tỏ bí ẩn này. Khi mở nắp quan tài, họ phát hiện bên trong là một thi hài nguyên vẹn.
Mo nap quan tai, chuyen gia
Điều này có nghĩa thi hài của Sử Tung Chi không bị kẻ thù phá hoại như lời đồn. Không những vậy, vị tể tướng này còn được chôn cất trong quan tài làm từ gỗ trinh nam quý hiếm.
Mo nap quan tai, chuyen gia
Loại gỗ này vốn chỉ dành cho quý tộc và hoàng tộc. Việc Sử Tung Chi được an táng trong cỗ quan tài này cho thấy lúc sinh thời ông là người quyền lực và giàu có.
Mo nap quan tai, chuyen gia
Cỗ quan tài có chiều dài khoảng 2,5m, chiều rộng và chiều cao gần 1m. Độ dày của gỗ gần 10 cm. Thêm nữa, quan tài được chạm khắc nhiều hoa văn tinh xảo.
Mời độc giả xem video: Phát hiện ngôi mộ cổ hơn 1.400 năm. Nguồn: Thời sự Hà Tĩnh.

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Mở nắp quan tài, chuyên gia "tái mặt" thấy... tể tướng không đầu

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/mo-nap-quan-tai-chuyen-gia-tai-mat-thay-te-tuong-khong-dau-1786108.html

Chia sẻ bài viết