Mở mộ Tutankhamun, rùng mình phát hiện cặp kèn dính lời nguyền chết chóc

Cặp kèn được chôn cùng Pharaoh Tutankhamun được cho là dính lời nguyền vì mỗi lần được sử dụng đều có tai hoạ xảy ra ngay sau đó.

Trong số các đồ tạo tác Ai Cập cổ đại được lấy từ lăng mộ của vị Pharaoh Tutankhamun, hiện đang được trưng bày tại Phòng trưng bày Saatchi ở London, có một vật sở hữu khả năng đem tới tai ương cho nhân loại."Vật bị nguyền" là chiếc kèn quân đội được làm bằng bạc, là một phần của cặp kèn - một bạc, một đồng, cả hai đều được trang trí hình hoa sen và các vị thần Ai Cập, được phát hiện trong lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun bởi nhà khảo cổ học Howard Carter.Hala Hassan, người phụ trách bộ sưu tập Tutankhamun tại Bảo tàng Ai Cập cho biết, chiếc kèn đồng sở hữu "sức mạnh ma thuật" và "bất cứ khi nào ai đó thổi nó, chiến tranh sẽ xảy ra".Thực tế, cặp kèn rất hiếm khi được dùng kể từ khi nhà khảo cổ Howard Carter tiến hành khai quật hầm mộ Vua Tut vào năm 1922.Im hơi lặng tiếng suốt hơn 3.000 năm, cặp kèn rốt cuộc đã được dùng để trình diễn trong một buổi hòa nhạc phát thanh trực tiếp tới 150 triệu thính giả trên khắp thế giới của đài BBC vào năm 1939.Một sự cố bất ngờ xảy ra khiến cả thủ đô Cairo của Ai Cập bị mất điện và buổi hòa nhạc phải diễn ra trong ánh nến. Theo Rex Keating, phát thanh viên BBC vào thời điểm đó, trong quá trình diễn tập chuẩn bị cho buổi hòa nhạc, chiếc kèn bạc của Vua Tut bị nứt.Alfred Lucas, một thành viên trong nhóm khảo cổ học của ông Carter buồn rầu tới mức ông phải nhập viện điều trị. Cuối năm đó, cuộc chiến tranh đẫm máu nhất lịch sử thế giới bùng nổ.Về sau, cặp kèn cổ chỉ được mang ra thổi 2 lần nữa, một lần trước chiến tranh Ảrập - Israel năm 1967 và ngay trước cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1991.Ahram, tờ báo hàng đầu Ai Cập đưa tin: "Một tuần trước cuộc cách mạng, trong quá trình chụp ảnh và lấy tư liệu, một trong các nhân viên của bảo tàng đã thổi kèn của Vua Tut. Một tuần sau, cách mạng nổ ra......Cùng một biến cố đã xảy ra trước cuộc chiến tranh năm 1967 và trước cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1991, khi một sinh viên đã thử thổi kèn trong lúc làm nghiên cứu toàn diện về bộ sưu tập Tutankhamun".Chiếc kèn bằng đồng từng bị đánh cắp khỏi bảo tàng Cairo, Ai Cập trong một cuộc bạo loạn năm 2011. Tuy nhiên, nó được bí mật trả lại bảo tàng vài tháng sau đó.Hiện, các chuyên gia tin tốt nhất là những chiếc kèn của Vua Tut không nên cất tiếng một lần nữa. "Ai cũng tò mò muốn nghe tiếng của những nhạc cụ này, nhưng việc đó quá nguy hiểm", nhà Ai Cập học Margaret Maitland nhấn mạnh.Mời các bạn xem video:

Mo mo Tutankhamun, rung minh phat hien cap ken dinh loi nguyen chet choc
Trong số các đồ tạo tác Ai Cập cổ đại được lấy từ lăng mộ của vị Pharaoh Tutankhamun, hiện đang được trưng bày tại Phòng trưng bày Saatchi ở London, có một vật sở hữu khả năng đem tới tai ương cho nhân loại.
Mo mo Tutankhamun, rung minh phat hien cap ken dinh loi nguyen chet choc-Hinh-2
"Vật bị nguyền" là chiếc kèn quân đội được làm bằng bạc, là một phần của cặp kèn - một bạc, một đồng, cả hai đều được trang trí hình hoa sen và các vị thần Ai Cập, được phát hiện trong lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun bởi nhà khảo cổ học Howard Carter.
Mo mo Tutankhamun, rung minh phat hien cap ken dinh loi nguyen chet choc-Hinh-3
Hala Hassan, người phụ trách bộ sưu tập Tutankhamun tại Bảo tàng Ai Cập cho biết, chiếc kèn đồng sở hữu "sức mạnh ma thuật" và "bất cứ khi nào ai đó thổi nó, chiến tranh sẽ xảy ra".
Mo mo Tutankhamun, rung minh phat hien cap ken dinh loi nguyen chet choc-Hinh-4
Thực tế, cặp kèn rất hiếm khi được dùng kể từ khi nhà khảo cổ Howard Carter tiến hành khai quật hầm mộ Vua Tut vào năm 1922.
Mo mo Tutankhamun, rung minh phat hien cap ken dinh loi nguyen chet choc-Hinh-5
Im hơi lặng tiếng suốt hơn 3.000 năm, cặp kèn rốt cuộc đã được dùng để trình diễn trong một buổi hòa nhạc phát thanh trực tiếp tới 150 triệu thính giả trên khắp thế giới của đài BBC vào năm 1939.
Mo mo Tutankhamun, rung minh phat hien cap ken dinh loi nguyen chet choc-Hinh-6
Một sự cố bất ngờ xảy ra khiến cả thủ đô Cairo của Ai Cập bị mất điện và buổi hòa nhạc phải diễn ra trong ánh nến. Theo Rex Keating, phát thanh viên BBC vào thời điểm đó, trong quá trình diễn tập chuẩn bị cho buổi hòa nhạc, chiếc kèn bạc của Vua Tut bị nứt.
Mo mo Tutankhamun, rung minh phat hien cap ken dinh loi nguyen chet choc-Hinh-7
Alfred Lucas, một thành viên trong nhóm khảo cổ học của ông Carter buồn rầu tới mức ông phải nhập viện điều trị. Cuối năm đó, cuộc chiến tranh đẫm máu nhất lịch sử thế giới bùng nổ.
Mo mo Tutankhamun, rung minh phat hien cap ken dinh loi nguyen chet choc-Hinh-8
Về sau, cặp kèn cổ chỉ được mang ra thổi 2 lần nữa, một lần trước chiến tranh Ảrập - Israel năm 1967 và ngay trước cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1991.
Mo mo Tutankhamun, rung minh phat hien cap ken dinh loi nguyen chet choc-Hinh-9
Ahram, tờ báo hàng đầu Ai Cập đưa tin: "Một tuần trước cuộc cách mạng, trong quá trình chụp ảnh và lấy tư liệu, một trong các nhân viên của bảo tàng đã thổi kèn của Vua Tut. Một tuần sau, cách mạng nổ ra...
Mo mo Tutankhamun, rung minh phat hien cap ken dinh loi nguyen chet choc-Hinh-10
...Cùng một biến cố đã xảy ra trước cuộc chiến tranh năm 1967 và trước cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1991, khi một sinh viên đã thử thổi kèn trong lúc làm nghiên cứu toàn diện về bộ sưu tập Tutankhamun".
Mo mo Tutankhamun, rung minh phat hien cap ken dinh loi nguyen chet choc-Hinh-11
Chiếc kèn bằng đồng từng bị đánh cắp khỏi bảo tàng Cairo, Ai Cập trong một cuộc bạo loạn năm 2011. Tuy nhiên, nó được bí mật trả lại bảo tàng vài tháng sau đó.
Mo mo Tutankhamun, rung minh phat hien cap ken dinh loi nguyen chet choc-Hinh-12
Hiện, các chuyên gia tin tốt nhất là những chiếc kèn của Vua Tut không nên cất tiếng một lần nữa. "Ai cũng tò mò muốn nghe tiếng của những nhạc cụ này, nhưng việc đó quá nguy hiểm", nhà Ai Cập học Margaret Maitland nhấn mạnh.
Mời các bạn xem video:

Thùy Dung (T.H)

Bạn đang xem: Mở mộ Tutankhamun, rùng mình phát hiện cặp kèn dính lời nguyền chết chóc

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/mo-mo-tutankhamun-rung-minh-phat-hien-cap-ken-dinh-loi-nguyen-chet-choc-1732241.html

Chia sẻ bài viết