Mở mộ hoàng đế Tamerlane, đáng sợ lời nguyền ứng vào Thế chiến 2?

Ba ngày sau khi các chuyên gia Liên Xô khai quật lăng mộ của hoàng đế Tamerlane, phát xít Đức tấn công xâm lược xứ sở bạch dương. Một số người cho rằng, lời nguyền của ông hoàng...

Tamerlane là vị vua sáng lập đế quốc và triều đại Timurid trải dài diện tích ở khu vực Tây Á, Trung Á và Nam Á vào cuối thế kỷ 14. Trong suốt thời gian trị vì, hoàng đế Tamerlane đã thực hiện nhiều cuộc chinh phạt mở rộng bờ cõi lãnh thổ.Theo ước tính, đội quân của hoàng đế Tamerlane giết khoảng 5% dân số thế giới. Do đó, ông được coi là một trong 4 nhà cai trị hung bạo và khát máu nhất châu Á (cùng với Tần Thủy Hoàng, Võ Tắc Thiên và Thành Cát Tư Hãn).Sau khi qua đời vào năm 1405, hoàng đế Tamerlane, hưởng thọ 68 tuổi, được chôn cất trong lăng mộ Gur-Emir xa hoa ở Uzbekistan ngày nay.Tương truyền, trước khi qua đời, hoàng đế Tamerlane nguyền rủa rằng sẽ hủy hoại cuộc sống của loài người nếu có kẻ xâm phạm lăng mộ của ông và kẻ nào mở ngôi mộ của ta thì sẽ giải phóng một kẻ xâm lược khủng khiếp hơn ông.Vào tháng 6/1941, các chuyên gia Liên Xô tiến hành khai quật lăng mộ của hoàng đế Tamerlane.Sau khi mở lăng mộ và tiến vào bên trong, họ tìm thấy cỗ quan tài chứa thi hài nhà vua và bên ngoài có khắc lời nguyền: "Khi ta từ cõi chết trở về, thế giới sẽ lâm nguy".Bên trong quan tài có chứa xác ướp của hoàng đế Tamerlane. Các nhà khảo cổ chuyển nó tới Moscow để phục vụ hoạt động nghiên cứu.Ba ngày sau khi lăng mộ của hoàng đế Tamerlane được mở ra, trùm phát xít Hitler bất ngờ tấn công xâm lược Liên Xô. Theo đó, Liên Xô bước vào Thế chiến 2 - một trong những cuộc chiến tranh đẫm máu và khốc liệt nhất thế giới.Trước sự việc này, một số người cho rằng lời nguyền của hoàng đế Tamerlane đã ứng nghiệm. Tuy nhiên, một số nhận định đó chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.Đến nay, giới khoa học vẫn chưa chứng minh được lời nguyền có thật hay không. Vào ngày 20/12/1942, thi hài hoàng đế Tamerlane được giới chức trách tái chôn cất trong lăng mộ ở Samarkand, Uzbekistan.Mời độc giả xem video: Chiêm ngưỡng những cánh đồng bất tận của nước Nga. Nguồn: THĐT1.

Mo mo hoang de Tamerlane, dang so loi nguyen ung vao The chien 2?
Tamerlane là vị vua sáng lập đế quốc và triều đại Timurid trải dài diện tích ở khu vực Tây Á, Trung Á và Nam Á vào cuối thế kỷ 14. Trong suốt thời gian trị vì, hoàng đế Tamerlane đã thực hiện nhiều cuộc chinh phạt mở rộng bờ cõi lãnh thổ.
Mo mo hoang de Tamerlane, dang so loi nguyen ung vao The chien 2?-Hinh-2
Theo ước tính, đội quân của hoàng đế Tamerlane giết khoảng 5% dân số thế giới. Do đó, ông được coi là một trong 4 nhà cai trị hung bạo và khát máu nhất châu Á (cùng với Tần Thủy Hoàng, Võ Tắc Thiên và Thành Cát Tư Hãn).
Mo mo hoang de Tamerlane, dang so loi nguyen ung vao The chien 2?-Hinh-3
Sau khi qua đời vào năm 1405, hoàng đế Tamerlane, hưởng thọ 68 tuổi, được chôn cất trong lăng mộ Gur-Emir xa hoa ở Uzbekistan ngày nay.
Mo mo hoang de Tamerlane, dang so loi nguyen ung vao The chien 2?-Hinh-4
Tương truyền, trước khi qua đời, hoàng đế Tamerlane nguyền rủa rằng sẽ hủy hoại cuộc sống của loài người nếu có kẻ xâm phạm lăng mộ của ông và kẻ nào mở ngôi mộ của ta thì sẽ giải phóng một kẻ xâm lược khủng khiếp hơn ông.
Mo mo hoang de Tamerlane, dang so loi nguyen ung vao The chien 2?-Hinh-5
Vào tháng 6/1941, các chuyên gia Liên Xô tiến hành khai quật lăng mộ của hoàng đế Tamerlane.
Mo mo hoang de Tamerlane, dang so loi nguyen ung vao The chien 2?-Hinh-6
Sau khi mở lăng mộ và tiến vào bên trong, họ tìm thấy cỗ quan tài chứa thi hài nhà vua và bên ngoài có khắc lời nguyền: "Khi ta từ cõi chết trở về, thế giới sẽ lâm nguy".
Mo mo hoang de Tamerlane, dang so loi nguyen ung vao The chien 2?-Hinh-7
Bên trong quan tài có chứa xác ướp của hoàng đế Tamerlane. Các nhà khảo cổ chuyển nó tới Moscow để phục vụ hoạt động nghiên cứu.
Mo mo hoang de Tamerlane, dang so loi nguyen ung vao The chien 2?-Hinh-8
Ba ngày sau khi lăng mộ của hoàng đế Tamerlane được mở ra, trùm phát xít Hitler bất ngờ tấn công xâm lược Liên Xô. Theo đó, Liên Xô bước vào Thế chiến 2 - một trong những cuộc chiến tranh đẫm máu và khốc liệt nhất thế giới.
Mo mo hoang de Tamerlane, dang so loi nguyen ung vao The chien 2?-Hinh-9
Trước sự việc này, một số người cho rằng lời nguyền của hoàng đế Tamerlane đã ứng nghiệm. Tuy nhiên, một số nhận định đó chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.
Mo mo hoang de Tamerlane, dang so loi nguyen ung vao The chien 2?-Hinh-10
Đến nay, giới khoa học vẫn chưa chứng minh được lời nguyền có thật hay không. Vào ngày 20/12/1942, thi hài hoàng đế Tamerlane được giới chức trách tái chôn cất trong lăng mộ ở Samarkand, Uzbekistan.
Mời độc giả xem video: Chiêm ngưỡng những cánh đồng bất tận của nước Nga. Nguồn: THĐT1.

Tâm Anh (theo Ancient-origins)

Bạn đang xem: Mở mộ hoàng đế Tamerlane, đáng sợ lời nguyền ứng vào Thế chiến 2?

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/mo-mo-hoang-de-tamerlane-dang-so-loi-nguyen-ung-vao-the-chien-2-1736768.html

Chia sẻ bài viết